6 cách đơn giản cho mẹ dồi dào sữa sau sinh

0
5888

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tự nhiên, dồi dào chất dinh dương cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu có thể, các mẹ hãy cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp túc trong 2 năm đầu đời.

Sữa mẹ có tác dụng khác nhau giữa ngày và đêm:

 • Ban ngày: sữa mẹ cung cấp dưỡng chất kích thích sự phát triển.
 • Ban đêm: Sữa mẹ là “liều thuốc tinh thần” giúp con ngủ ngon.

Sau khi sinh xong, các mẹ luôn có gắng ăn uống hay dùng các biện pháp sao cho sữa về thật dồi dào để cung cấp đủ cho bé. Sau đây là 6 phương pháp đơn giản giúp mẹ luôn dồi dào sữa sau khi sinh.

 1. Bú sớm và thường xuyên:

Trong một giờ đầu sau khi sinh, mẹ nên cho bé bú ngay để bé có thể bú được sữa non và cứ 2 – 3 giờ cho bé bú lại một lần. Việc cho bé bú sớm và thường xuyên sẽ kích thích sữa mẹ về nhanh và nhiều hơn.

6 cách đơn giản cho mẹ dồi dào sữa sau sinh

 

 1. Nói không ‘rượu’ và “Nicotine”:

Nicotine và rượu là một trong những chất làm giảm lượng sữa mẹ, đồng thời làm ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của bé. Chúng là một trong những nguyên nhân làm chậm sự phát triển của trẻ.

 1. Kiểm tra đơn thuốc:

Nếu mẹ phải dùng thuốc hoặc điều trị ý tế thì hãy nhớ hỏi ý kiến các bác sĩ để tránh sử dụng các loại thuốc làm giảm lượng sữa mẹ. Tránh sử dụng thuốc tránh thai sớm vì đó cũng là nguyên nhân khiến cho sữa mẹ bị giảm.

 1. Bột yến mạch:

Bột ngũ cốc yến mạch là một trong những thực phẩm lợi sữa hàng đầu. Các mẹ hãy thêm bột yến mạch vào thực đơn hàng ngày của mẹ trong suốt giai đoạn cho con bú.

6 cách đơn giản cho mẹ dồi dào sữa sau sinh

 

 1. Không bú bình:

Việc cho bé bú bình trước 6 tuần tuổi có thể làm sai khớp ngậm của bé, dẫn đến việc bé bú mẹ không đúng cách và hiệu quả. Bé bú bình dễ chán ti mẹ, không chịu ti mẹ, lâu dẫn làm mất sữa.

 1. Thực phẩm giàu dinh dưỡng:

Các mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp lợi sữa như: cà rốt, sữa bò, hạnh nhân, cá hồi, hạt thì là,…và tối thiểu là 2 lít nước mỗi ngày.

Lưu ý:

 • Không sử dụng lò vi sóng để làm nóng sữa mẹ.
 • Rã đông sữa và làm ấm sữa bằng cách đặt bình sữa vào một cốc nước nóng.
 • Mẹ có thể sử dụng máy hút sữa để nhờ người ở nhà cho con ăn theo cữ bú khi mẹ đã đi làm.

Mẹ nhớ giữ tinh thần thoải mái, không stress và ngủ đủ giấc để luôn có đủ sữa mẹ nhé. Chúc mẹ thành công.

Có thể mẹ quan tâm: Máy hút sữa Unimom