Dấu hiệu nhận biết bé thiếu canxi

0
5188

Trẻ thiếu canxi rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ cũng như sự phát triển của bé. Vậy làm sao để nhận biết được con mình đang thiếu canxi? Các mẹ hãy cùng KidsPlaza.vn tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bé thiếu canxi nhé!

  1. Bé hay trằn trọc khó ngủ: bé hay giật mình quấy khóc, sợ hãi về ban đêm. Ở trẻ sơ sinh, bé có thể khóc nhiều giờ đồng hồ không nín.
  2. Bé hay đổ mồ hôi trộm: bé hay đổ mồ hôi, đặc biệt là đổ mồ hôi khi ngủ cũng là một trong những biểu hiện cho thấy bé đang thiếu canxi.
  3. Tính tình thất thường: Thiếu canxi có thể làm bé bị rối loạn tâm lý, tính tình thất thường, không quan tâm đến những thay đổi xung quanh bé.
  4. Chậm mọc răng, răng hàm trên và hàm dưới không đều, răng không chắc
  5. Tóc rụng vành khăn: Đây gần như là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất ở trẻ sơ sinh cho thấy bé đang bị thiếu canxi. Nguyên nhân là do bé đang bị thiếu vitamin D ảnh hưởng đến sự hấp thụ và chuyển hóa canxi trong cơ thể.
  6. Thóp liền muộn: Thóp là vùng mềm giữa xương trán và xương đầu ở trẻ sơ sinh. Ở trẻ sơ sinh thường có một vùng lõm ở thóp. Thông thường thóp sẽ khép lại khi bé được 12-18 tháng. Nếu bé bị thiếu canxi, vùng thóp này sẽ đóng muộn, là biểu hiện cho thấy bé đang còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to bất thường.
  7. Tập đi muộn: Thiếu canxi khiến xương bé không chắc, bé biết đi muộn, chân cong, đứng không thẳng, dễ bị gãy xương.
  8. Hay viêm phổi: Thiếu canxi khiến cho cơ thể bé suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém khiến cho bé hay bị viêm phế quản phổi.
  9. Gân cơ bị kích thích quá đà khiến bé hay bị đau nhức bắp tay, bắp chân, da thịt không có sự đàn hồi, bụng to.

3.JPG

Tuy nhiên, không phải trẻ cứ có một trong những biểu hiện dưới đây là mẹ chắc chắn con bị thiếu canxi. Để yên tâm, Kids Plaza khuyên mẹ nên đưa con đến trung tâm nhi khoa để được khám và tư vấn nhé!