Hướng dẫn cách vắt sữa mẹ đúng cách để có nguồn sữa tốt cho con

0
1652

Có những khoảng thời gian, vì lý do khác nhau mà bạn không thể cho con bú trực tiếp, phải vắt sữa để dành cho con. Vậy, cách vắt sữa mẹ hiệu quả nào mà bạn có thể áp dụng? Sau đây là những thông tin chia sẻ từ Kids Plaza để giúp bạn dù không thường xuyên cho bé bú nhưng vẫn có thể duy trì nguồn sữa quý giá này.

Tìm hiểu vắt sữa mẹ

Vắt sữa là cách lấy sữa ra khỏi bầu vú. Tuy các nguyên tắc cơ bản chung của việc vắt sữa là kích thích và gây áp lực ở vùng quanh vú để sữa chảy ra từ núm vú, vẫn có nhiều sự khác biệt đáng chú ý trong kỹ thuật tùy theo từng loại máy hút hoặc trong trường hợp bạn dùng tay để vắt.

Dưới đây là 5 nguyên tắc cơ bản khi vắt sữa mẹ

Vắt sữa mẹ có thể coi là một nghệ thuật. Để có thể học được điều này, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian. Do đó, khi vắt sữa bạn đừng quên những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Lưu ý rửa tay thật kỹ bằng xà bông và nước.
  • Rửa phễu chụp vú và bình đựng sữa bằng nước ấm và dung dịch vệ sinh bình sữa. Sau đó lau khô bằng khăn hoặc để khô ráo.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để làm vệ sinh đúng cách.
  • Vắt sữa khi bạn cảm thấy ngực căng tức. Cho bé bú một bên và một bên vắt sữa. Nếu bé không bú, bạn có thể vắt sữa ra nhé.
  • Nếu đi làm, bạn có thể tập cho bé bú bình. Nếu khi bú bé gặp phải vấn đề gì, bạn hãy đưa con đến gặp bác sĩ ngay.

Vắt sữa mẹ

Vắt sữa mẹ

Thông thường, bạn nên vắt sữa mỗi 3 giờ một lần rồi bảo quản sữa mẹ để cho bé dùng sau. Ngoài ra, bạn cũng có thể vắt sữa khoảng 10 – 15 phút trong giờ nghỉ. Hoạt động này sẽ giúp bạn duy trì nguồn sữa. Bạn hãy cho bé bú sữa mẹ vào buổi tối hoặc vào những ngày nghỉ để duy trì nguồn cung cấp sữa và có sự gắn bó với bé nhiều hơn.

Các cách vắt sữa mẹ đơn giản

1. Cách vắt sữa mẹ bằng tay

Đầu tiên, bạn đặt tay vào một bên vú, với ngón cái và ngón trỏ đối ngược nhau xung quanh quầng vú. Nhấn tay vào phía ngực: nhẹ nhàng nhấn đồng thời ngón tay cái và ngón trỏ trong khi hơi kéo về phía trước một chút, đừng để những ngón tay của bạn trượt lên núm vú. Lặp lại nhịp nhàng động tác trên để bắt đầu làm chảy sữa, luân phiên thay đổi vị trí tay để có thể kích thích tất cả các ống dẫn sữa. Lặp lại với vú bên kia, xoa bóp giữa các lần vắt khi cần thiết. Lặp lại với vú đầu tiên, sau đó quay lại với bên còn lại.

Để hứng sữa vắt ra, bạn sử dụng một cốc rộng miệng đặt dưới vú. Trong khi vắt sữa từ vú bên này, bạn có thể hứng các giọt chảy xuống từ vú kia bằng cách đặt một bình nhỏ bên trong áo ngực của bạn. Sữa vắt ra cần được đổ vào chai hoặc túi lưu trữ và làm lạnh càng sớm càng tốt.

2. Cách vắt sữa mẹ bằng máy hút tay

Lưu ý thực hiện theo các hướng dẫn của máy hút sữa. Bạn có thể làm ẩm các cạnh ngoài của phễu chụp bằng nước hoặc bằng sữa mẹ sẽ đảm bảo hút tốt hơn, nhưng đây có thể là một bước không cần thiết. Phễu chụp nên bao quanh núm vú và quầng vú, với tất cả các núm vú và phần mô vú (còn gọi là cốc đựng sữa). Bạn nên dùng loại nhanh, ngắn ở đầu hút để bắt chước hành động mút chặt của bé. Sau khi có được dòng sữa về, bạn có thể chuyển sang những lần hút ổn định lâu dài.

3. Cách vắt sữa mẹ bằng máy hút điện

Bạn cũng hãy thực hiện theo các hướng dẫn của máy. Loại bơm kép có thể lý tưởng hơn vì loại bơm này giúp tiết kiệm thời gian và tăng lượng sữa. Bạn có thể làm ẩm các cạnh bên ngoài của mặt hút sữa để đảm bảo lực hút tốt. Bắt đầu hút từ từ, tối thiểu và tăng dần khi sữa bắt đầu ra nếu cần thiết. Nếu núm vú của bạn đau, giữ cho máy hút ở chế độ thấp hơn. Bạn có thể biết được bên vú nào nhiều sữa hơn khi bạn bơm kép, bởi mỗi vú đều có chức năng độc lập nhau.

Quá trình sản xuất sữa và nhu cầu của bé

Bạn có biết, việc sản xuất sữa mẹ vẫn duy trì hoàn toàn trong 6 tháng sau sinh và đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bé. Ở những tuần đầu, bé thường bú nhiều và phát triển rất nhanh. Các bé gái thường tăng khoảng 30g một ngày trong khi các bé trai sẽ tăng nhiều hơn. Từ 3 – 4 tháng sau sinh, tốc độ tăng trưởng của trẻ sẽ chậm lại. Nếu bé tăng cân nhanh ở giai đoạn này sẽ dễ dẫn đến béo phì. Trung bình mỗi ngày một bà mẹ sản xuất khoảng từ 600 – 900ml sữa. Trẻ từ sơ sinh đến 6 tháng uống khoảng 600 – 900ml mỗi ngày, mỗi lần bé uống khoảng từ 90 – 150ml.

Kinh nghiệm giúp mẹ thúc đẩy phản xạ sữa xuống khi vắt

  • Bạn có thể cảm thấy cơn đau buốt ngực thoáng qua khi vắt sữa. Phản xạ sữa xuống là một phản hồi có điều kiện do hormone oxytocin tác động đến các tế bào xung quanh nang sữa co bóp và đẩy sữa ra ngoài. Một số bí quyết giúp kích thích phản xạ sữa xuống:
  • Vắt sữa trong một không gian ấm áp, yên tĩnh, thoải mái và không bị phân tâm. Bạn hãy hít thở sâu và chậm. Trước khi vắt sữa, bạn cũng có thể uống một ly nước nóng và nghe những giai điệu nhẹ nhàng. Tắm nước ấm hoặc rửa mặt bằng nước ấm cũng rất hữu ích.
  • Nhẹ nhàng xoa bóp hai bầu ngực. Dùng lòng bàn tay hoặc gờ ngón tay vuốt ve ngực, hướng về núm vú. Nhẹ nhàng lăn núm vú giữa các ngón tay.
  • Trong quá trình vắt sữa hãy nghĩ đến bé, điều này sẽ giúp sữa chảy nhiều hơn.
  • Nhờ đến sự trợ giúp của chồng hoặc những người thân trong gia đình. Nhiều bà mẹ thường có nhiều sữa hơn khi được người bạn đời an ủi, vỗ về.

>>> Xem thêm :”Hướng dẫn cách sử dụng máy hút sữa Pigeon cho mẹ“.