Kiểu cha mẹ điển hình khiến con không tự lập

0
584

Bởi chính sự quan tâm quá mức sẽ khiến bé khi lớn lên chỉ biết ỷ lại cha mẹ, không có ý thức tự lập, cứ gặp vấn đề khó khăn là cầu cứu sự giúp đỡ của bố mẹ.

Nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây trong quá trình nuôi dạy con thì bạn chính là mẫu cha mẹ chiều con, quan tâm tới con quá mức.

1. Tự làm cho con hư

Nhiều cha mẹ luôn có suy nghĩ phải làm sao để con được mặc những bộ đồ đẹp nhất, đắt nhất, sành điệu nhất; và phải có những đồ chơi mà tất cả những đứa trẻ khác đều có. Do đó, các bậc phụ huynh sẵn sàng đáp ứng tất cả mọi đòi hỏi của con mà không đắn đo suy nghĩ rằng điều đó có thực sự cần thiết.

Chính tâm lý phải dành những gì tốt nhất cho con mà không đòi hỏi con phải có sự nỗ lực để có được chúng là một trong những cách bố mẹ làm hư con nhanh nhất. Làm như vậy con của bạn sẽ trở thành người chỉ biết đòi hỏi và dựa dẫm vào bố mẹ.

2. Biến con trở thành một người hoàn hảo

Vì muốn con trở thành một người hoàn hảo trong mắt mình và đặc biệt là trong mắt mọi người, cho nên nhiều cha mẹ đã can thiệp vào mọi việc của con nhằm mục đích không để cho con mắc bất cứ một sai lầm nào.

Chính việc không cho phép con có cơ hội mắc lỗi sẽ khiến trẻ không nhận thức đúng về bản thân, khi gặp phải trường hợp không như mong muốn, trẻ chỉ biết cầu cứu bố mẹ mà tự bản thân không tìm ra cách để giải quyết vấn đề, lâu dần sẽ khiến khả năng tự lập mất đi.

Bố mẹ hay thay đổi ngay nếu không muốn cả đời con dựa dẫm vào mình nhé!

3. Luôn kè kè bên con

Không rời con nửa bước vì sợ con sẽ xảy ra chuyện gì là một trong những cách bố mẹ làm con mất đi tính tự lập. Ngay cả việc bé đi nhà trẻ cũng khiến bố mẹ không yên tâm, suốt ngày chỉ ngồi theo dõi camera để xem con có vấn đề gì thì gọi ngay cho cô giáo hay theo con từng bước khi bé chạy chơi ngoài sân đề phòng con ngã còn đỡ dậy…. là những việc làm sai lầm của cha mẹ.

Những kiểu cha mẹ này luôn theo sát con mình, đến nỗi hầu như không làm được việc gì khác. Điều này vừa ảnh hưởng tới công việc của mẹ, vừa làm mất đi tính tự lập ở bé.

4. Chuẩn bị mọi thứ cho con

Khi con đi học, đi chơi hay đi picnic cùng bạn bè, bao giờ mẹ cũng chuẩn chị đầy đủ mọi thứ từ chai nước uống đến những thứ nhỏ nhất như cục tẩy hay cái bút cho con và luôn đòi đi theo con để giám sát bé chơi. Sự cẩn thận này chưa hẳn đã là một điều tốt vì nó sẽ khiến con bạn mất đi tính tự lập.

5. Nhượng bộ con

Luôn nhượng bộ con không phải là một điều hay vì cảm giác bị từ chối và những trải nghiệm tiêu cực cũng là một trong những cách rèn luyện tính tự lập ở trẻ.

Những đứa trẻ được sống trong môi trường thoải mái, không có kỷ luật sẽ không biết đến nguyên tắc nếu bố mẹ thường xuyên nhượng bộ mọi yêu cầu của con.

Vì vậy nếu muốn con có tính tự lập, cha mẹ đừng bao giờ mắc phải những sai làm trên.

 

Bài nên đọc: Mẹ Pháp – “bậc thầy” dạy trẻ tự lập