Rau thì là – ‘thần dược’ của mẹ thiếu sữa

0
478

Có thể nhiều mẹ thấy ngạc nhiên nhưng thì là cực kì tốt trong việc tăng nguồn sữa đấy!

Chào các mẹ, sau mấy tháng “nằm ổ” thì giờ em mới có thời gian vào đọc Eva cùng mọi người ạ. Em muốn gửi lời cảm ơn đến các mẹ vì đã chia sẻ rất nhiều những kinh nghiệm hay, nhờ đó mà suốt từ khi mang thai đến lúc bé Zun ra đời em bớt đi được bao nhiêu bỡ ngỡ (vì em sinh con đầu lòng mà).

Có lẽ với nhiều mẹ thì cây thì là chỉ là một loại rau thơm để dùng cho một số món cá, lươn, ngao, ốc, … giúp giảm bớt mùi tanh thôi đúng không? Nhưng từ khi về quê chồng em mới biết mọi người ở đây còn dùng để ăn thay rau nữa. Ban đầu em thấy ngạc nhiên lắm, và sau đó là… khó chịu, bởi món canh thì là rất ngang và khó ăn. Khổ nhất là em còn hay bị mẹ chồng mắng vì nấu canh rau cải mà quên bỏ thì là cho thơm nữa. Thú thật với các mẹ là hồi ở nhà em chưa từng ăn như vậy, nên giờ lại càng có ác cảm với nó.

Vậy mà không ngờ có lúc những cây rau xanh mướt, lá dài li ti đó lại trở thành ‘bạn thân thiết’ của em mới hay chứ. Đó là khi sinh Zun xong, cũng giống như mẹ Cà Pháo, em bị thiếu sữa trầm trọng các mẹ ạ. Ngày nào cũng phải ăn cả tô canh giò lợn hầm to tướng mà sữa vẫn chẳng chịu về, báo hại em khổ sở vì béo. Thương con, ông xã càng ra sức “tẩm bổ” cho vợ bao nhiêu, em càng phát phì ra chứ tình hình chẳng có gì khả quan cả. Cuối cùng, em đành phải nhờ đến vườn thì là của mẹ chồng với hi vọng mong manh rằng sữa sẽ về đủ cho Zun bú.

Là vì lúc đầu mẹ chồng có bảo em nên ăn thì là cho lợi sữa, nhưng thực sự nghĩ đến món đó em đã thấy sợ. Vả lại bình thường em thấy các sản phụ cứ ăn nhiều giò lợn là sữa dạt dào rồi, nên nghĩ mình cũng thế. Mà em cũng chưa từng nghe rằng ăn thì là lại lợi sữa bao giờ. Ai ngờ hết ăn chân giò đến bao nhiêu món bổ dưỡng khác mà sữa chỉ ra có tí chút, thương con quá nên em đành phải thử thêm lần nữa.

Vườn nhà trồng sẵn thì là nên mẹ chồng em hái ngay về một nắm, đem xào qua với chút bơ rồi thêm nước nấu canh. Em phải nhăn nhó cố nuốt cho hết, nên đến bữa sau mẹ xào khô để em dễ ăn hơn. Dù trong lòng không tin lắm nhưng ba ngày liền ăn rau thì là như vậy, em thấy sữa xuống nhiều hơn hẳn. Lúc này em cũng bắt đầu quen với mùi vị của chúng rồi nên không khổ sở để ăn cả tô canh như lúc đầu nữa. Vả lại thấy tín hiệu khả quan nên em có thêm động lực. Đến ngày thứ tư thì, ôi, Zun tha hồ mà bú nhé, sữa về căng cả ti mẹ luôn. Từ lúc đó em không phải ăn thì là nữa, nhưng tự nhiên nghĩ đến lại thấy… thèm mới hay chứ. Có vẻ những thứ ban đầu khó ăn thì sau lại khiến người ta dễ “nghiện” hơn hay sao ấy các mẹ ạ.

May mắn là nhờ có thì là mà Zun nhà em không phải bú sữa ngoài. Thêm một niềm vui nữa là từ đó mẹ chồng nàng dâu lại tâm đầu ý hợp hơn, vì em chẳng bao giờ quên bỏ thì là vào những món ăn hàng ngày nữa. Em phát hiện ra một điều là loại rau này cũng khá ngon và không quá khó để xơi hết cả một tô canh đâu các mẹ ạ. Vì thế mẹ nào sinh xong mà thiếu sữa thì nên ăn thay rau hàng ngày để tăng nguồn sữa nhé. Bởi trong thì là có chứa các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole, giúp kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin – cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Các mẹ có thể đem xào qua thì là với bơ rồi thêm nước vào nấu canh để ăn. Cách này vừa giúp sữa về nhiều mà lại không lo béo, thật tuyệt vời phải không nào!

Hi vọng là không mẹ nào bị thiếu sữa, nhưng nếu chẳng may như vậy thì mọi người hãy nghĩ tới rau thì là nhé! Chúc các mẹ khỏe!

Bài liên quan:

Bảo quản sữa cho mẹ

Mẹ bé Zun –  eva.vn