Làm thế nào tránh sai lầm khi cho con ăn dặm?

0
612

Cho con ăn dặm đảm bảo số lượng và chất lượng bữa ăn để con lớn khỏe từng ngày là điều mong muốn của tất cả các bà mẹ. Kids Plaza tổ chức lớp học ăn dặm miễn phí cho các học viên tham gia với các chuyên gia dinh dưỡng giầu kinh nghiệm sẽ hướng dẫn lý thuyết và thực hành cách nấu bột một cách đầy đủ và khoa học nhất.

Một số cách nấu cháo/ bột thiếu khoa học, không đảm bảo dinh dưỡng như:

1. Nấu đi nấu lại

Để tiết kiệm thời gian và thuận tiện trong quá trình chế biến, nhiều bà mẹ nấu bột/ cháo cho con trong một nồi to rồi mỗi khi đến bữa đem đun  lại hoặc cho vào lò vi sóng hâm thức ăn, việc này làm hao hụt số lượng các vitamin và khoáng chất có trong bột/cháo  hơn thế bột/ cháo không còn mùi thơm ngon và sẽ khiến bé chán ăn.

2. Ăn không đa dạng

Việc tô màu cho bát bột rất quan trọng vì nó đảm bảo bé nhận được đầy đủ các thành phần dinh dưỡng quan trọng và cân bằng, cho bé ăn đa dạng các thực phẩm như: thịt (bao gồm thịt gà, thịt bò, thịt lợn, chim bồ câu…) tôm, cua, cá, lươn, ngao, sò… cùng các loại rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: cà rốt, bí đỏ, cà chua, khoai tây, khoai lang, rau ngót, rau dền, rau muống…..Một ngày ngoài khẩu phần sữa cần cho bé ăn thêm hoa quả để cung cấp thêm vitamin cần thiết.

3. Cho bé ăn sớm hoặc muộn

6 tháng là thời điểm thích hợp cho bé tập ăn dặm, tùy vào từng bé có thể cho ăn sớm hơn một chút nhưng cũng không nên cho ăn quá sớm khi bé mới được 3 hay 4 tháng hay quá muộn khi bé đã hơn 6 tháng.

4. Ép con ăn quá nhiều, kéo dài bữa ăn

Nhu cầu ở từng bé khác nhau nên không nên ép bé ăn thật nhiều cho “bằng bạn, bằng bè” khiến bé sợ và chán ăn, lâu dần sinh tật biếng ăn, hãy nhớ bạn là người quyết định bé ăn gì nhưng ăn bao nhiêu là quyền của bé.

5. Chỉ ăn nước không ăn cái

Ngày nay các mẹ ít mắc sai lầm này hơn so với những năm trước, nhưng vẫn có nhiều chị em vẫn ninh xương hoặc lấy nước thịt, xay thịt ra nhưng lại lọc qua rây cho con ăn mà không biết rằng các chất dinh dưỡng, vitamin khoáng chất nằm trong xác thực phẩm là chính.

6. Cho con ăn nhiều đạm

Cho quá nhiều tôm, thịt, trứng… trong bát bột của con, thực tế lượng đạm quá nhiều trong bát bột khiến bé khó tiêu và biếng ăn. Bát bột cần đảm bảo cân đổi 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, rau xanh, thịt cá, dầu ăn. Thông thường bé cần 20 đến 30 gam thịt cá cho một bữa ăn.

7. Cho ít dầu ăn trong bát bột

Dầu ăn giúp hòa tan các vitamin chỉ tan trong dầu như vitamin A, K.. không những thế dầu ăn dễ tiêu hóa mà rất giầu năng lượng

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm

–  Ăn dặm là bước chuyển từ việc uống sang ăn nên hãy để trẻ làm quen từ từ không nên ép trẻ.

– Ban đầu bạn không cần nêm gia vị, rồi nêm gia vị tăng lên dần dần từng tí một.

– Mỗi bé có một nhu cầu khác nhau nên bé sẽ quyết định mình sẽ ăn cái gì, lượng ăn như thế nào, không cần vội vàng ép bé dẫn đến bé sợ ăn.
– Hãy để bữa ăn là một niềm vui thích, tạo hứng thú khi ăn là một điều vô cùng quan trọng.

Lớp học ăn dặm miễn phí do Kids Plaza tổ chức với các giảng viên là bác sĩ dinh dưỡng từ các bệnh viện lớn sẽ hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc về vấn đề dinh dưỡng, cách nấu, cách chọn thực phẩm cho bé đảm bảo, an toàn và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cũng như cách ăn bột đúng khoa học tránh tình trạng bé bị biếng ăn, chán ăn, ăn không ngon miệng hoặc ăn nhiều nhưng không hấp thu, không cao lớn.

Bạn có thể đăng kí học ăn dặm miễn phí tại địa chỉ email sau: lopandam.kidsplaza@gmail.com hoặc số điện thoại 0964266108

Thông tin đăng kí gồm có:

Họ và tên:

Số điện thoại:

Địa chỉ:

Email:

Tuổi bé theo tháng:

Bạn đã tham gia khóa học ăn dặm nào của Kids Plaza chưa?

Sau khi nhận được thông tin đăng kí của quý khách, Kids Plaza sẽ chủ động sắp xếp và thông báo lịch học cho các bạn.

NÊN ĐỌC: