Vì sao HMO là bước tiến của khoa học dinh dưỡng nhi

0
1293

Vừa qua, Abbott đã cho ra mắt tại Việt Nam sản phẩm sữa công thức Similac Eye-Q bổ sung thành công HMO, dưỡng chất giúp nuôi dưỡng hệ miễn dịch trước đây chỉ có trong sữa mẹ , giúp trẻ có thể tiếp cận tới nguồn dinh dưỡng tối ưu từ dưỡng chất đặc biệt này để phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn.

Sữa công thức bổ sung HMO: Một bước tiến lớn của ngành khoa học dinh dưỡng nhi

Sau khi chào đời, trong vài năm đầu tiên, hệ miễn dịch của trẻ cũng giống như bộ não, bắt đầu một quá trình “học hỏi” và “tập luyện” qua những lần ốm, những lần tiếp xúc với vi khuẩn để xây dựng được hệ thống phòng thủ và trở nên vững vàng. Tiến sĩ James Stringham – Nhà khoa học nghiên cứu tại Đại học Y khoa Duke – cho biết: “Điều này lý giải vì sao trẻ nhỏ dưới 6 tuổi có thể bị cảm cúm từ 6-8 lần/năm, thêm vào đó là những vấn đề táo bón, tiêu chảy và các bệnh thường gặp khác. Điều mẹ cần làm cho trẻ là thông qua dinh dưỡng, xây dựng và hỗ trợ hệ vi khuẩn tốt trong đường ruột, nơi chiếm đến 70% hệ miễn dịch. Đây chính là cách cung cấp cho trẻ một hàng rào bảo vệ, giúp trẻ vượt qua rất nhanh các đợt bệnh trong quá trình hệ miễn dịch đang tập luyện này”.

Nhiều năm trước, khi nghiên cứu về hệ miễn dịch của trẻ, các nhà khoa học tại Abbott phát hiện, trẻ bú sữa mẹ thường có sức đề kháng tốt hơn so với trẻ sử dụng sữa công thức, một phần nhờ vào một dưỡng chất đặc biệt có trong sữa mẹ với tên gọi HMO. HMO là đại dưỡng chất nhiều thứ ba trong sữa mẹ chỉ sau chất béo và carbohydrate (lactose). Nghiên cứu cho thấy dưỡng chất đặc biệt này đóng vai trò nền tảng đối với hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ.

HMO có 3 vai trò chính: Thứ nhất, chúng là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi. Thứ hai, HMO có thể chống các tác nhân gây bệnh bám dính. Khi không có HMO, vi khuẩn bám vào các thụ thể của tế bào, sau đó xâm nhập vào trong tế bào gây nhiễm trùng và bệnh tật.

Khi có HMO, HMO có thể hoạt động như mồi nhử cho các tác nhân gây bệnh bám vào thay vì thụ thể của tế bào. Thứ ba, HMO có thể kích thích các tế bào miễn dịch tiết ra các yếu tố bảo vệ. Các nghiên cứu chuyên sâu chỉ ra rằng HMO giúp giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng nói chung ở trẻ đang lớn.

Từ những phát hiện độc đáo trên, suốt gần hai thập kỷ tiên phong nghiên cứu, với hơn 20 công trình nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng, bằng những nghiên cứu đột phá nhất trong thập kỷ qua, các nhà khoa học tại Abbott đã có thể tạo ra công thức sữa tiên tiến nhất hiện nay bổ sung 2’-fucosyllactose (2’-FL) HMO vào sữa công thức Similac Eye-Q, đem tới nguồn dinh dưỡng cần thiết tối ưu cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Similac Eye-Q với 2’-FL HMO: Sữa công thức đầu tiên có HMO trên thế giới và ở Việt Nam

Vi sao HMO la buoc tien cua khoa hoc dinh duong nhi - hinh anh 2Ngày càng có nhiều trẻ em được hưởng những lợi ích từ dưỡng chất HMO để có một sự khởi đầu khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ về sản phẩm đột phá mới trong ngành dinh dưỡng nhi này, Ông Douglas Kuo – Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam – chia sẻ: “Chúng tôi đã dành hơn 15 năm nghiên cứu về HMO và sức khỏe đường ruột, để có thể thực sự hiểu rõ vai trò của dưỡng chất HMO trong việc hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch của trẻ trong những năm quan trọng đầu đời. Với Similac Eye-Q bổ sung HMO, chúng tôi mong rằng ngày càng có nhiều trẻ em được hưởng những lợi ích từ dưỡng chất HMO để có một sự khởi đầu khỏe mạnh”.

Ông cũng cho biết thêm: “Điều này không có nghĩa là trẻ sẽ không mắc các chứng bệnh thông thường khi còn nhỏ nữa, mà kết quả từ các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, dưỡng chất này giúp các ông bố bà mẹ yên tâm rằng con của mình đủ khỏe mạnh để đương đầu với những chứng bệnh ấy”.

Giải thích về lý do các nhà khoa học chọn bổ sung 2’-FL – HMO mà không phải loại HMO nào khác, tiến sĩ Barbara Marriage, Trưởng nhóm nghiên cứu khoa học dinh dưỡng nhi khoa toàn cầu tại Abbott, cũng chia sẻ: “Trong số hơn 100 loại HMO, Abbott chọn đưa loại HMO phổ biến nhất trong sữa mẹ vào sữa công thức Similac là 2’-fucosyllactose (2’-FL) HMO. Sự bổ sung dưỡng chất 2’-FL – HMO vào sữa công thức khiến cho các bậc phụ huynh có thể an tâm rằng con mình đang nhận được những chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh”.

Theo kết quả nghiên cứu của Abbott đã được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng – tạp chí đầu ngành trong lĩnh vực Khoa học dinh dưỡng trên thế giới, các nhà khoa học đã ghi nhận sữa công thức có chứa HMO giúp trẻ có hệ miễn dịch hoàn thiện và khỏe mạnh, tiến gần hơn tới tiêu chuẩn vàng của tự nhiên, mang đến cơ hội phát triển cho mọi trẻ em trên thế giới.

Có thể nói, việc bổ sung thành công dưỡng chất giúp nuôi dưỡng hệ miễn dịch vào sữa công thức là một tin vui lớn với nhiều bậc cha mẹ. Ông Douglas Kuo cũng nói thêm: “Việc bổ sung chất dưỡng chất quan trọng này vào sữa công thức là một trong những bước tiến khoa học vĩ đại về dinh dưỡng nhi khoa trong thập kỉ vừa qua. Similac là sữa công thức đầu tiên trên thế giới có chứa 2’-FL HMO. Chúng tôi rất tự hào là người đầu tiên đem tiến bộ khoa học này đến Việt Nam, và mong rằng điều này sẽ giúp xây dựng một nền tảng vững chắc cho trẻ em Việt Nam có một khởi đầu khỏe mạnh để phát triển tốt hơn”.