9 SAI LẦM CỦA CHA MẸ GÂY NGUY HẠI CHO TRẺ

0
3932
  1. Dỗ trẻ bằng cách rung lắc

Khi cố gắng dỗ trẻ ngủ hay nín khóc, nhiều bậc cha mẹ thường rung lắc bé, thậm chí rất mạnh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã cảnh báo tuyệt đối không được rung lắc trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Thời điểm này, cổ của bé yếu, não bộ chưa hòa thiện và còn mềm, rung lắc nhiều sẽ dẫn đến chấn thương não do các mạch máu bị vỡ, chưa kể nhiều bệnh khác như lồng ruột.

  1. Cho Bé vừa ngủ vừa bú

Nhiều bà mẹ cũng thường cho bé bú mẹ để dỗ bé ngủ, điều này cũng không hề tốt cho trẻ. Điều này có thể làm mòn men răng còn yếu của trẻ.

  1. Cho ăn dặm quá sớm

WHO khuyến cáo các Mẹ nên cho con bú sữa Mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời vì hệ thống miễn dịch, tiêu hóa của Bé chưa phát triển đầy đủ để dung nạp thức ăn khác ngoài sữa Mẹ. Nếu vì một lý do nào đó mà Mẹ không thể cho trẻ bú trực tiếp, khi đó Mẹ hãy nhớ đến Bình sữa Chicco. Mẹ hãy vắt sữa, cho Bé bú bình khi đi vắng nhé. Với thiết kế giống ty Mẹ, Chicco đảm bảo Bé bú bình không bỏ bú Mẹ.

 

  1. Cho trẻ uống nước quá sớm

Không bao giờ cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước là cảnh báo của các chuyên gia dinh dưỡng. Sữa Mẹ hoặc sữa công thức đã cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho trẻ trong thời gian này. Nếu trẻ uống thêm nước có thể dẫn đến dư thừa nước, làm loãng nồng độ natri trong cơ thể, mất cân bằng điện giải và gây sưng phù, nhiễm độc nước.

9 sai lầm của cha mẹ khi chăm sóc trẻ

  1. Pha loãng sữa công thức

Tương tự như cho trẻ uống nước quá sớm, pha loãng sữa sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng đó, không tốt cho trẻ.

  1. Cho Bé nằm sấp

Thực tế trẻ vẫn có thể nằm sấp một lúc (đặc biệt trẻ sơ sinh rất thích nằm sấp). Việc nằm sấp sẽ bị coi là “sai trái” khi mẹ để trẻ nằm sấp cả đêm mà không thể canh chừng được trẻ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) do đường dẫn khí bị tắc.

  1. Cho trẻ sơ sinh nằm gối

Nhiều bà Mẹ thích cho con nằm gối vì sợ con bị đau đầu. Tuy nhiên, nằm gối lại có thể gây nguy hiểm cho trẻ vì trẻ sơ sinh chưa ý thức được hành động của mình, các bé có thể nằm úp mặt vào gối, tăng nguy cơ ngạt thở, đột tử.

Ngoài ra, hộp sọ trẻ sơ sinh còn mềm, các khớp xương chưa khép kín, nằm gối có thể chèn ép và làm biến dạng hộp sọ.

  1. Để Bé khóc lâu

Khóc có thể là hình thức giao tiếp, biểu hiện nhu cầu, một cơn giận hay một nhu cầu tâm sinh lý mà trẻ muốn Bố Mẹ hiểu. Tuy nhiên, Mẹ không nên dỗ ngay khi Bé khóc mà cần theo dõi để xem nhu cầu của Bé là gì. Mỗi một lần trẻ khóc là để “đòi hỏi” những nhu cầu khác nhau. Nếu Mẹ chịu khó để ý, Mẹ sẽ là “thông dịch viên” tiếng khóc của con và nhanh chóng đáp ứng mỗi lần con “cất tiếng”. Ngược lại, Mẹ cũng không nên để Bé khóc lâu quá, sẽ dẫn đến hậu quả gây ra nhiều chấn thương về mặt tinh thần tới trẻ.

  1. Buộc Bé tập đi sớm

Nhiều Cha Mẹ cố gắng cho trẻ tập đi quá sớm, nhưng điều này có thể gây tổn thương cho xương hông. Ngoài ra, dắt trẻ tập đi còn làm trật các khớp xương của Bé.

Có thể mẹ quan tâm: Bình sữa Chicco