[Cảnh Báo] Phim hoạt hình Peppa Pig, Elsa bị “biến tướng” trên Youtube những nội dung phản cảm, ghê rợn

0
2111

Núp dưới bóng những bộ phim hoạt hình nổi tiếng, hàng trăm hàng ngàn video chứa nội dung phản cảm đang ‘đầu độc’ trẻ nhỏ mà các phụ huynh không thể kiểm soát hết được.
Một vấn đề không còn là mới nhưng vẫn khiến đội ngũ quản lý của Youtube đau đầu và các bậc phụ huynh có con nhỏ hoang mang, lo sợ vì bất kỳ lúc nào con cái của họ có thể bị “đầu độc” bởi những nội dung phản cảm, ghê rợn trên các kênh Youtube “bẩn” ấy.

Gần đây nhất, một số bậc phụ huynh ở nước ngoài đã phải lên tiếng vì họ vô tình phát hiện các video hoạt hình máu me, bạo lực và chết chóc “ngụy trang” dưới những bộ phim hoạt hình có nội dung trong sáng và đáng yêu dành cho trẻ nhỏ với những hình tượng nổi tiếng như Peppa Pig, Elsa hoặc Spider-Man.

Đây đều là những nhân vật hoạt hình được rất nhiều em nhỏ yêu mến và luôn đòi bắt chước theo hành động hoặc trang phục.


Peppa Pig là bộ phim hoạt hình nổi tiếng cho trẻ em của kênh truyền hình Nick JR (một kênh truyền hình có nhiều sản phẩm giáo dục hay nhất dành cho thiếu nhi). Bộ phim chứa vốn từ vựng tiếng Anh gần gũi, giọng nói dễ nghe và cốt truyện xoay quanh những câu chuyện rất dễ thương về gia đình một gia đình heo con.

Mặc dù đã có từ hàng chục năm nay nhưng trong những năm gần đây, bộ phim hoạt hình về một chú lợn đáng yêu có tên Peppa đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu dành cho các em nhỏ.

Lợi dụng điều đó, các đối tượng xấu đã lập ra những kênh Youtube có những video chứa đầy các khung cảnh đâm chém, máu me, hoặc hướng dẫn làm các trò nguy hiểm tới tính mạng.

Đây là cách làm của các kênh và đối tượng xấu, lợi dụng sự ngây thơ dễ dụ của trẻ em và quản lý lỏng lẻo của người lớn để tiện bề câu view với quy mô khổng lồ. Tất cả những nhân vật chính đều rất nổi tiếng với tuổi thơ trong các bộ truyện tranh và phim ảnh hoạt hình, nhưng nội dung lại bị thay đổi hoàn toàn, chứa đầy những khung cảnh đâm chém, đổ máu, thậm chí hướng dẫn làm các trò nguy hiểm tới tính mạng.

Được biết, những nội dung nặng nề và nghiêm trọng nhất bị ngấm ngầm nhồi vào trong các video hoạt hình này có thể kể tới súng đạn, rạch dao, tự tử, giết người.

Một bà mẹ sử dụng tài khoản Facebook có tên Vanessa Chrysos mới đây đã phải lên tiếng cảnh báo các bậc phụ huynh: “Mọi người có con nhỏ xem YouTube nên ngồi xem với con và kiểm soát những nội dung trá hình nhân vật hoạt hình yêu thích của trẻ nhỏ dạy cho chúng cách tự tử, giết người.


Hình ảnh các nhân vật Peppa Pig dùng dao và súng bắt cóc công chúa xuất hiện trên ứng dụng Youtube Kids.

Có một thành phần xấu đang tấn công vào YouTube để đăng tải những video tưởng như vô hại này và tiêm vào đầu các em những hành động lệch lạc. Ví dụ như hình nhân vật Peppa Pig yêu thích cầm dao đâm ba mình và tự rạch mặt.

Những nhân vật như Elsa, Spiderman, Paw Patrol, Micky Mouse đều bị cả. Hoặc có clip dạy trẻ nhỏ tự bật gas khi cả nhà đi ngủ, và kết quả là có trẻ đã bị bỏng nặng khi gas phát nổ.

Mặc dù Quản lý YouTube đã vào cuộc nhưng vẫn không ngăn chặn hoặc xoá kịp những clip có nội dung xấu này.

Tốt nhất là đừng mở YouTube thời gian này hoặc nếu có thì hãy ngồi xem với con. Hãy cho trẻ xem Netflix chương trình trẻ em sẽ an toàn hơn nhiều. Hãy vào cuộc và bảo vệ con mình”.

Một người dùng Facebook Việt Nam chia sẻ đầy quan ngại: “Có nhân vật Peppa Pig yêu thích cầm dao đâm ba mình và tự rạch mặt. Những chương trình nhân vật như Elsa, Spiderman, Paw Patrol, Micky Mouse đều bị cả. Hoặc có clip dạy trẻ nhỏ tự bật gas khi cả nhà bố mẹ đi ngủ, và kết quả là có trẻ đã bị bỏng nặng khi gas phát nổ….”

Hình ảnh chú lợn hồng Peppa Pig vốn rất đáng yêu lại gắn với hình ảnh súng đạn, máu me ghê rợn.

Trước đây, đã từng có một xu hướng xấu nở rộ lên về việc người thật mặc đồ Elsa, Spider-Man để đóng các video YouTube nội dung người lớn, phản cảm nhưng vẫn đạt hàng triệu view và lợi nhuận khổng lồ về lâu dài vì trẻ em dễ bị thu hút. Còn lần này, những video đó lại là dạng hoạt hình, nhưng các tiếp cận nội dung vẫn nguy hiểm và tiêu cực, lệch lạc tương tự. Chúng đã từng nổi lên đầu tiên từ đầu năm 2017, nhưng có vẻ như đội ngũ YouTube vẫn chưa tìm ra cách diệt sạch và ngăn ngừa triệt để tận gốc rễ. Tháng 3/2017, chị Laura June, 1 nhà nữ nhà báo với cô con gái 3 tuổi cũng rất yêu thích bộ phim này, đã phát hiện video giả mạo: “Đoạn video đó có các nhân vật hoạt hình giống hệt Peppa Pig khiến con gái tôi nhận nhầm, nhưng thực chất video chỉ toàn tiếng là hét, khóc lóc trong khi nha sĩ thì cười cợt, nhổ răng của nhân vật Peppa giả mạo. Con gái tôi đã xem video như vậy đấy”.


Thay vì phim người thật đóng, nay cả hoạt hình cũng đã bị “đầu độc” từ bao giờ không biết.

Hiện tại, các kết quả tìm kiếm video “máu me” đã có phần giảm xuống đã kể và không hiển thị nhiều theo các từ khóa liên quan, nhưng không gì đảm bảo chúng sẽ không tiếp tục xuất hiện. Nhưng Youtube lại có tính năng “tự động phát” nên hết video này, sẽ tự động chuyển sang video khác. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên kiểm soát và hãy chủ động thắt chặt thời gian quản lý và theo dõi thói quen xem video của trẻ nhỏ hơn, đặc biệt là các gia đình thường xuyên cho tiếp xúc với smartphone, máy tính bảng một cách tự do và lỏng lẻo.