Chế độ thai sản mới nhất cho phụ nữ sinh con năm 2017

0
2365

Không phải chỉ đến khi sinh con mà kể từ khi mang bầu chế độ thai sản đã bắt đầu có hiệu lực rồi đó các Mẹ ơi. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Luật bảo hiểm xã hội có hiệu lực vào 1/1/2016 bổ sung rất nhiều chế độ thai sản cho người bố, người mang thau hộ và điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng thai sản cũng linh hoạt hơn.

Khi mang thai:

Kể từ khi bắt đầu mang thai thì chế độ thải sản đã bắt đầu có hiệu lực. Theo đó thai phụ được quyền nghỉ để đi khám thau 5 lần, mỗi lần 1 ngày.

Thậm chí với những mẹ bầu ở xa cơ sở ý tế hoặc các trường hợp mang thai cần chăm sóc đặc biệt sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.

 

Ngoài ra, nếu có bất kỳ ” sự cố ” nào như: Sảy thai, thai chết lưu, sinh non,…người mẹ cũng được hưởng một số quyền lợi đặc biệt như:

– Những trường hợp sảy thai dưới 1 tháng sẽ được nghỉ phép 10 ngày

– 20 ngày nghỉ nếu thai từ 1-3 tháng

– 40 ngày nghỉ nếu thai từ 3-6 tháng

– 50 ngày nghỉ nếu thai từ 6 tháng trở lên (bao gồm ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hàng tuần)

Khi sinh con

Chế độ thai sản khi sinh con được áp dụng như sau:

– Thời gian nghỉ phép: Bạn được quyển nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng và trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng.

Với những mẹ mang đa thai, từ bé thứ 2 trở lên mẹ sẽ được tính thêm 1 tháng vào thời gian nghỉ ngơi. Trong những trường hợp mẹ muốn nghỉ thêm có thể xin phép nghỉ và không hưởng lương.

Đặc biệt, nếu mẹ có đủ sức khỏe để quay lại làm việc trước thời gian nghỉ phép, mẹ vẫn được trợ cấp thai sản theo chế độ quy định và được nhận thêm tiền lương cho những ngày đi làm của mình.

– Mức trợ cấp thai sản: Bằng 100% bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng liền kề trước khi sinh. Ngoài ra, bạn còn nhận được trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi tương đương với 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi bé.

– Hỗ trợ sau khi sinh: Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày làm việc đầu tiên sau chế độ nghỉ thai sản, bạn có quyền xin nghỉ thêm để phục hồi sức khỏe, và được nhận 30% lương tối thiểu chung/ngày trong trường hợp nghỉ tại nhà, hoặc 40% lương tối thiểu chung/ngày nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.

+ Nghỉ 5 ngày/ năm trong những trường hợp bình thường

+ Nghỉ tối đa 7 ngày/ năm trong trường hợp sinh mổ

+ Nghỉ tối đa 10 ngày/ năm trong trường hợp mang đa thai

Chế độ thai sản cho chồng

Theo luật mới được cập nhật, bắt đầu từ 1/1/2016, chế độ thai sản không chỉ có hiệu lực với phụ nữ, mà những ông bố cũng “tranh thủ” được một chút quyền lợi cho mình. Theo đó, nếu anh xã của bạn có tham gia đóng bảo hiểm y tế cũng có quyền được nghỉ theo chế độ thai sản, và có hiệu lực trong vòng 30 ngày tính từ ngày đầu vợ sinh con.

– Nghỉ 5 ngày với những trường hợp sinh thường

– Nghỉ 7 ngày trong trường hợp sinh mổ, hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi

Nghỉ 10 ngày trong trường hợp sinh đôi, và từ bé thứ 3 trở đi sẽ được nghỉ thêm 3 ngày cho mỗi bé. Những trường hợp sinh đôi phải sinh mổ sẽ được nghỉ 14 ngày.

Ngoài ra, đối với trường hợp chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì người chồng cũng được hưởng tiền trợ cấp thai sản, cụ thể: Theo quy định tại điểm e khoản 1 điều 31 Luật BHXH sửa đổi, bổ sung năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016: Trường hợp vợ sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia BHXH thì mức tiền hưởng trợ cấp thai sản của chồng bằng hai tháng lương cơ sở tại tháng sinh con.

Chế độ thai sản cho người mang thai hộ

Trước Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, luật chưa có quy định chế độ thai sản cho người mang thai hộ nhưng từ 1/1/2016 khi Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực thì chính sách này bắt đầu được áp dụng.

Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản về khám thai, sẩy thai, nạo hút, thai chết lưu, chế độ sinh con… từ thời điểm mang thai cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá 6 tháng.

Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Người mẹ nhờ mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Các Mẹ hãy nắm rõ các thông tin này nhé!