Chỉ cần làm điều này “Mẹ ngực nhỏ, cơ địa ít sữa” vẫn hút đều 3 lít/ngày

0
13853

Đây là chia sẻ của mẹ Kim Ngân đang nuôi con thứ 2, một bé 3 tuổi và 1 bé 3 tháng tuổi.

Theo chị Kim Ngân chia sẻ, trong lần sinh bé đầu chị chỉ cho con bú sữa mẹ đến khi 4 tháng tuổi do ít sữa, bé ăn hoàn toàn sữa ngoài. Thời gian sau đó, khi tìm hiểu về những công dụng của sữa mẹ cũng như cách nuôi con bằng sữa mẹ, chị thực sự rất tiếc vì mình đã không có đủ kiến thức để kích sữa, để có đủ sữa cho con.

Vì vậy, đến lần sinh bé thứ 2, chị đã chuẩn bị kiến thức, học hỏi kinh nghiệm và đã rất thành công trong việc kích sữa. Không chỉ có đủ sữa cho bé thứ 2 bú mà ngay cả bé đầu cũng không cần mua sữa ngoài. 

Hiện tại chị Ngân đang nuôi sữa mẹ cho cả 2 con, một bé 3 tuổi và một bé 3 tháng tuổi.

Sau sinh 3 tháng, mỗi ngày chị vẫn hút được tầm gần 3 lít sữa.

Không mẹ nào là không có đủ sữa cho con bú, không phải “ngực nhỏ” hay “cơ địa ít sữa” là nguyên nhân khiến mẹ không có sữa cho con, chỉ cần làm theo các bước dưới đây đảm bảo mẹ sẽ dồi dào sữa.

Dưới đây là kinh nghiệm mà chị Kim Ngân chia sẻ:

  1. Về chế độ ăn uống

Mẹ cần uống đủ 3 lít nước/ngày, uống nước ấm hoặc sữa công thức. Còn về đồ ăn thì ăn đa dạng thực phẩm, ăn nhiều rau lang, mướp, rau mồng tơi, rau dền, ăn nhiều canh…

  1. Da tiếp da

Một việc quan trọng mình làm thường xuyên đó là da tiếp da với bé. Ngoài ra còn thực hiện những bài massage 3 phút trước và sau khi hút sữa nhằm kích thích tuyến sữa, “báo” cho não biết là “đã hết sữa và cần sản xuất tiếp”.

  1. Cho con bú

Cho con bú là cách kích sữa nhanh và tốt nhất, sữa mẹ được sản xuất nhờ hormone và sản xuất tiếp tục khi tuyến sữa được làm trống.

Mẹ nên sắm cho mình 1 chiếc máy hút sữa để giúp mẹ trong quá trình kích sữa, nếu bé ít bú thì sữa đảm bảo sữa về.

Khi dùng máy hút sữa để kích sữa thì phải hút 8-9 lần/ ngày, cách 2-3 giờ/ lần, không bỏ cữ, không quá cữ 30 phút. Buổi đêm các mẹ có thể giãn cữ lên 4 giờ. Buổi đêm là lúc tuyến sữa hoạt động mạnh nhất nên các mẹ nên dậy hút ít nhất 1 lần.

Đối với các mẹ cho con bú thì quan trọng cần có khớp ngậm đúng và tư thế bú đúng. Khớp ngậm đúng thì lưỡi của bé massage vào đúng dây thần kinh kích sữa (ở góc 5 giờ bên ngực trái và góc 7 giờ bên ngực phải) nên việc tiết sữa sẽ rất mạnh mẽ. Tư thế đúng giúp bé thoải mái sẽ bú lâu hơnTìm hiểu máy hút sữa là gì 2

Các mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp cho bé bú 1 bên ngực, bên kia dùng máy hút sữa. Cách này hơi mỏi người vì vừa ôm bé vừa ôm máy hút sữa nhưng việc kích thích tuyến sữa sẽ mạnh mẽ hơn nhờ cái cái miệng của bé kích thích lên dây thần kinh trên ngực mẹ. Với cách này các mẹ hút thêm 10 phút sau khi bé đã bú xong.

Thông thường mình hay làm cách này: cho bé bú xong tầm 10 phút mình sẽ massage và hút sữa ra. Cách này để làm trống tuyến sữa hoàn toàn. Các mẹ hay có quan niệm “để dành” sữa cho cữ bú sau của bé nhưng cách này không đúng. Các mẹ nên làm trống tuyến sữa càng nhiều, càng nhanh thì việc tạo sữa mới mới bắt đầu. Nếu còn sữa trong ngực thì nôm na não sẽ hiểu là “à, còn sữa, dư sữa rồi, không cần sản xuất thêm nữa”.

Lưu ý: Cách dùng máy hút sữa

Về kỹ thuật dùng máy hút sữa, các mẹ chỉ nên vặn ở mức nhẹ sau tăng dần, nhưng tối đa không nên quá mức trung bình. Khi nghe cảm giác sữa về nên vặn mạnh hơn lên một chút. Mình thấy vặn mạnh đau đầu ti ức chế sữa càng không về mà còn rước thêm nứt cổ gà và nhiều triệu chứng khó chịu khác.

Một số máy hút sữa có cơ chế matxa như máy hút sữa Mother V, máy hút sữa medela, máy hút sữa Neva Mamago… mẹ có thể đặt chế độ matxa khoảng 3 – 5 phút rồi để chế độ hút.

Cách của mình là uống 200ml nước ấm tiếp đến thực hiện massage trong 3 phút rồi bắt đầu hút. Hút tầm 10-15 phút hoặc khi thấy sữa cạn dần mình tắt máy nghỉ 5-10 phút. Vừa nghỉ vừa massage, sau đó lại uống nước ấm và tiếp tục hút. Mình gọi là nghỉ giữa hiệp, mình thấy làm như thế lại thêm một lần nữa sữa về. Mình cũng khuyến cáo các mẹ nên vắt tay thêm một chút nữa sau khi đã dùng máy bởi nhiều lúc vắt máy lại không còn ra sữa nữa nhưng vắt tay lại bắn thành tia. Làm thế để ống sữa được trống hoàn toàn.

Các mẹ cần biết rằng càng cho bú/ hút nhiều thì sữa càng về nhiều, đó là cơ chế hoạt động cung cầu của sữa mẹ. Các mẹ thấy mỗi lần hút chỉ được 30-40ml lại nản là thất bại. Tính sữa tăng lên là tính tổng lượng sữa trong ngày các mẹ thu được tăng dần lên chứ không phải trong từng cữ tăng vù lên.

Ví dụ: Ngày hút 4 lần × 150ml/ lần= 600ml. Tăng lên ngày 8 lần × 100ml / lần =800ml. Tính như vậy để các mẹ thấy tổng lượng sữa mẹ sẽ tăng lên khi tăng cữ, dù sữa trong mỗi cữ ít hơn.

Các mẹ có thể tham khảo 1 số máy hút sữa TẠI ĐÂY