Đồ chơi âm thanh gây tiếng ồn và tác hại đối với trẻ

0
1528

Theo PGS/TS Phạm Thị Minh Hồng, Đại học Y dược Tp.HCM, ở trẻ em giới hạn tiếp xúc an toàn với âm thanh chỉ ở mức dưới 70 decibels (dBA). Nếu cường độ âm thanh quá giới hạn trên sẽ tác động có hại đến trẻ nhỏ.

Nghiên cứu của PGS Minh Hồng cùng cộng sự chỉ ra, nhiều đồ chơi cho bé có độ ồn đang vượt quá ngưỡng giới hạn chịu đựng ở trẻ. Cụ thể, đồ chơi điện thoại di động có độ ồn 85 dBA; lính robot 94 dBA; điện thoại có nhạc 89 dBA; xe cứu hỏa 87 dBA; súng máy cảnh sát 110 dBA; súng bắn có mũ chụp 134 dBA; súng lục 007 có mũ chụp 127 dBA…

Độ ồn trên 70 dBA thường gây triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi ở trẻ; trên 90 dBA bắt đầu ảnh hưởng đến thính lực; ngưỡng âm thanh từ 120 dBA khiến trẻ bị đau tai; ở mức 150 dBA (tiếng ồn vũ trường hoặc súng lục bắn) trẻ có thể bị thủng màng nhỉ.

do-choi-gay-tieng-on-1

(Theo dantri.com.vn)

Việc tiếp xúc với tiếng ồn vượt quá ngưỡng giới hạn cho phép trong thời gian 30 phút thường tác động lên sinh lý, gây căng thẳng trục hạ đồi, tuyến yên, thượng thận, gây mất ngủ, ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch của trẻ. Tiếng ồn còn tác động lên tâm lý gây căng thẳng, mệt mỏi, khó chịu có thể khiến trẻ rơi vào trạng thái cáu gắt, sợ hãi hoặc hoảng loạn.

Để hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng của tiếng ồn đến thính lực cũng như sự phát triển tâm sinh lý ở trẻ, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên chọn mua đồ chơi có âm thanh lớn; với những đồ chơi có âm thanh trung bình cũng không nên để trẻ chơi quá lâu.

Đặc biệt  nên tạo môi trường yên tĩnh cho trẻ, không quát nạt, hoặc nói cười quá to; không đưa trẻ đến những nơi gây ồn nguy hại sân khấu ca nhạc, vũ trường, karaoke, nhà ga…

do-choi-gay-tieng-on

Đồ chơi gây tiếng ồn – Ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ trẻ

Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện bất thường như chậm phản ứng khi được gọi, chậm nói, kém linh hoạt, hay hỏi lại khi giao tiếp,… phụ huynh cần đưa trẻ đến chuyên khoa Thính học, Tai mũi họng để được kiểm tra và can thiệp kịp thời.

Do đó, chúng ta nên tìm hiểu các loại đồ chơi âm thanh, nhạc cụ an toàn, chất lượng vừa giúp bé vui vẻ vừa tránh các trường hợp quá ồn ảnh hưởng sức khỏe của bé yêu.