Giải đáp: Phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn ốc?

0
1093

Ốc là món ăn vặt khoái khẩu của hầu hết phụ nữ nhưng khi đến giai đoạn mang thai, gần như mẹ phải kiêng món ăn này vì lý do lạnh bụng, lo sợ con sau này sinh ra sẽ nhiều nước dãi. Nhiều mẹ tự nhủ rằng sẽ “nhịn” đến khi em bé ra đời nhất định sẽ ăn thật thỏa thích. Vậy sau sinh bao lâu được ăn ốc? Phụ nữ đang cho con bú mà ăn ốc có ảnh hưởng gì không? 

1. Quan niệm dân gian về việc phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn ốc?

Dù là phụ nữ mang thai hay sau sinh thì việc ăn ốc cũng ảnh hưởng đến tiêu hóa. Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh ăn ốc thường gây lạnh bụng và ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Khi đang cho con bú mà ăn ốc có thể khiến bé bị tiêu chảy do ốc có tính hàn gây lạnh bụng của bé. Còn với các mẹ sinh mổ, sau sinh ăn ốc có thể ảnh hưởng đến vết mổ. 

Đứng trên phương diện y khoa, việc kiêng cữ ốc với phụ nữ sau sinh là không cần thiết. Chỉ cần 1 chế độ ăn khoa học, ăn vừa phải còn giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Trong ốc có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, B2 cùng khoáng chất như sắt, canxi, … 

Sau sinh bao lâu được ăn ốc?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, với phụ nữ dị ứng ốc hay hải sản thì nên không ăn vì ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Nhiều trường hợp người mẹ dị ứng ốc cũng kéo theo con gặp vấn đề dị ứng tương tự. Còn với các mẹ sinh thường, sức khỏe tốt thì có thể ăn ốc sau khoảng 6 tuần sau sinh để tránh việc lạnh bụng, ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa. Còn với phụ nữ sinh mổ, nên kiêng ốc cho đến khi vết mổ lành lại, nếu ăn ốc khi còn chưa lành vết thương có thể dẫn đến sẹo lồi.

Sau sinh bao lâu được ăn ốc?

2. Gợi ý một số món ăn từ ốc cho phụ nữ sau sinh

Nếu xào, luộc là 2 món cơ bản để chế biến ốc thành các món “ăn chơi” thì mẹ còn có thể chế biến ốc thành các món lạ miệng dưới đây.

Ốc hương rang muối tôm

Nguyên liệu:

– Ốc hương

– Gừng tươi, tỏi, sả

– Dầu ăn, muối tôm, bột ngọt

Cách chế biến:

– Ốc hương ngâm trong nước vo gạo khoảng 30 – 45 phút để ốc nhả hết nhớt rồi đem đi rửa sạch

– Bắc nồi lên bếp sau đó thêm 1 chút gừng tươi đập dập, đu đến khi nước sôi thì cho ốc hương vào luộc khoảng 2 – 3 phút. Vớt ốc ra rổ để ráo nước

– Cho tỏi, sả, và 1 chút dầu ăn lên chảo, đảo đều cho thơm sau đó cho muối tôm và ốc vào đảo đều trên chảo. Trong lúc đảo ốc trên chảo thì bật nhỏ lửa, đảo đều tay đến khi muối tôm đổi thành màu đậm, bám vào vỏ ốc là được

– Trút ốc ra đĩa, ăn cùng với nước mắm quất hoặc muối tiêu chanh là rất tuyệt

Ốc giác xào rau muống

Nguyên liệu:

– Ốc giác

– Rau muống 1 bó vừa ăn

– Tiêu, ớt, muối, bột ngọt, hạt nêm

– Hành, tỏi băm nhỏ

Cách chế biến:

– Ốc giác ngâm trong nước vo gạo để ốc nhả hết nhớt, bùn đất

– Cho ốc lên bếp, luộc chín rồi lấy phần ruột, loại bỏ đi phần vỏ. Cắt ốc thành từng miếng vừa ăn, nêm với chút xíu tiêu, hạt nêm, ớt bột

– Rau muống nhặt lấy phần búp, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn

– Cho hành, tỏi băm lên chảo phi thơm sau đó thêm rau muống vào xào đến gần chín sau đó cho ốc giác vào đảo đều cho cả ốc và rau ngấm gia vị. Nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

– Cho ốc xào ra đĩa là có thể ăn, món này rất đưa cơm mẹ nhé

Ốc giác xào rau muống

Ốc nấu chuối đậu

Nguyên liệu:

– Ốc nhồi: 1kg

– Thịt ba chỉ: 200g

– Đậu phụ: 3 bìa

– Chuối xanh: 5 quả

– Mẻ: ½ bát

– Mắm tôm: ½ bát (có thể không dùng nếu không ăn được gia vị này)

– Tía tô, lá lốt, hành lá, cà chua, nghệ tươi

– Hành, tỏi băm, gia vị, dầu ăn

Cách chế biến:

– Chuối xanh mẹ gọt vỏ, tốt nhất là chỉ gọt đi phần vỏ màu xanh sau đó thái miếng mỏng hoặc thái nhỏ con chì. Tiếp theo cho chuối vào ngâm trong nước muối hoặc nước mẻ pha loãng để chuối không bị thâm phần vỏ. Ngâm 1 lúc thì cho vào luộc sơ, vớt ra để ráo

– Trong lúc ngâm chuối, mẹ cũng mang ốc đi ngâm nước vo gạo để loại bỏ nhớt, bùn đất. Chặt phần chôn ốc sau đó lấy ra phần ruột. Nếu mẹ không biết cách chế biến ốc sống thì có thể luộc chín rồi khều lấy ruột ốc, dùng dao cắt bỏ 2 bên viền đen của ruột ốc. Thêm 1 chút muối, 1 chút mẻ vào bóp cho ốc hết nhớt rồi thái miếng vừa ăn, rửa sạch, ướp chung với 1 chút gia vị

– Thịt ba chỉ thái nhỏ con chì hoặc thái mỏng như chuối, ướp với 1 chút gia vị, hành tỏi băm

– Đậu thái vuông hoặc thái nhỏ con chì, cho lên chảo rán sơ cho vàng màu, nghệ tươi rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước

– Bắc chảo lên bếp, cho hành, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm sau đó cho ốc vào trước đảo chín. Khi được thì trút ốc ra bát.

– Cho thịt ba chỉ vào chảo, đảo vàng lên, thêm cà chua thái miếng và chuối vào đảo cùng. Cho 1 chút nước mẻ, 1 chút nước nghệ tươi cùng mắm tôm (nếu muốn) và nước sạch sâm sấp mặt nồi. Đun sôi sau đó cho đậu rán vào, tiếp đến cho thêm ốc, đun đến sôi lại thì nêm gia vị cho vừa ăn. Thêm hành lá, tía tô, lá lốt vào rồi tắt bếp. Như vậy đã hoàn thành món ốc nấu chuối đậu cho bà đẻ

So với các loại thực phẩm khác thì ốc dai, giòn và dễ nghiền hơn nên nhiều mẹ sau sinh ăn ngon lành mà không kiểm soát được. Tuy nhiên khi ăn ốc mẹ cần lưu ý chỉ ăn khoảng 1 – 2 lần/tuần, không ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé.