Hướng dẫn những cách làm chà bông siêu ngon được lòng các bé!

0
7016

Thay đổi khẩu vị với 3 món chà bông siêu ngon, bổ dưỡng.

Chà bóng là món ăn dễ làm, chế biến nhanh và bảo quan cực dễ. Và hơn hết là rất được lòng các bé. Bí quyết vô cùng đơn giản, mẹ hãy xem ngay công thức nhé!

  1. Chà bóng thịt heo

Nguyên liệu

  • 1kg thịt heo (chọn thịt thăn để thịt tơi hơn nhé!)
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 4 muỗng đường


Cách làm

Bước 1: Rửa sạch thịt và thái miếng dài, hơi dày. Lưu ý thái dọc theo thớ thịt thay vì thái ngang để khi xé tơi bạn sẽ được sợi bông dài đều đẹp mắt.
Bước 2: Ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị và để trong khoảng 4-5 tiếng.
Bước 3: Sau khi thịt thấm gia vị, bạn lấy ra, cho vào nồi và đun nhỏ lửa với khoảng 2 chén nước. Khi thấy nước sắp cạn, bạn lấy thịt ra và để nguội.
Bước 4: Xé tơi phần thịt của từng miếng thành sợi nhỏ. Sau đó chia thành từng phần và giã đến khi thịt bông sợi (có thể dùng máy sinh tố bấm nhả nhiều lần).
Bước 5: Cho thịt đã làm bông lên chảo lớn và sao đều tay với lửa nhỏ cho đến khi đạt độ giòn. Nếu không muốn chà bông giòn, bạn có thể tắt lửa ngay khi chà bông đạt màu vừa ý.

Sau cùng, bạn chỉ việc đợi chà bóng nguồi rồi cho vào hũ thủy tinh và đậy kín, đặt nơi khô thoáng để dùng dần.

  1. Chà bông cá hồi

Nguyên liệu

  • 200g phi lê cá hồi
  • Vài lát gừng
  • 100ml rượu trắng
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng canh nước mắm ngon

Chà bông cá hồi

Cách làm

Bước 1: Bạn có thể dùng cá hồi đông lạnh. Tuy nhiên, bạn nên rã đông tự nhiên bằng cách cho cá vào sữa tươi để rã đông từ từ. Làm cách này thịt cá sẽ tươi ngon như mới.
Bước 2: Ướp các với rượu để khử mùi tanh của cá. Cho cá vào nồi với ít lát gừng và hấp chín (cá hồi rất mau chín, chỉ cần 7 – 10 phút hấp là bạn có thể lấy ra được).
Bước 3: Sau khi cá chín và nguội hẳn, bạn dùng muỗng tán đều thịt cá.
Bước 4: Cho thịt cá đã được tán nhuyễn vào chảo và đảo đều với lửa nhỏ, cho thêm 2 muỗng nước mắm đến khi cá chuyển màu vàng đẹp thì tắt bếp và để nguội.

Để bảo quản chà bông cá hồi được tốt, bạn nên cho vào hũ thủy tinh và đậy kín thay vì dùng hũ nhựa nhé!

  1. Chà bông tôm tươi

Nguyên liệu:

  • 500g tôm tươi
  • Dầu gấc 1 thìa
  • Sả 4 củ
  • Mắm muối, hạt nêm, đường, tiêu

Chà bông tôm tươi

Cách làm:

Bước 1: Ruốc tôm thường bị tóp nên bạn chọn tôm to, còn tươi để làm. Đầu tiên rửa sạch tôm, sau đó cho tôm vào nồi hấp với sả đập dập chừng 30 phút để khử tanh và làm chín tôm.
Bước 2: Sau khi tôm chín, gắp ra để nguội và bóc hết vỏ, đầu tôm, chân tôm và chỉ đen ở lưng. Để nguyên con tôm, giã thật tơi thành sợi. Bạn phải thật kiên trì vì tôm thường dai và khó rã hơn so với thịt và cá.
Bước 4: Trộn tôm đã giã với dầu gấc. Cho tôm đã tơi bông lên chảo và cho thêm gia vị sao cho đến khi tôm chuyển màu đỏ đẹp thì tắt bếp.

Đợi chà bông tôm nguội hẳn, bạn cho vào hũ và đậy kín để dùng dần.

Với những món chà bóng này, mẹ có thể cho lên nấu cháo hoặc ăn cùng cươm thì thật tuyêt với!