Những món ăn phổ biến có ảnh hưởng xấu đến trí thông minh của bé

0
1279

Thực phẩm bé ăn không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn đến trí tuệ của bé. Có những thực phẩm cực lợi cho trí tuệ của con, nhưng cũng có nhiều món ăn cực hại cho trí thông minh của bé. Với một số thực phẩm nhất định, các mẹ nên tránh cho bé ăn nhiều để đảm bảo nhận thức và trí nhớ của bé không bị ảnh hưởng xấu. Mẹ cùng “điểm danh” một số thực phẩm để tránh cho con ăn nhé!

1. Thực phẩm chứa nhiều chì

Kim loại độc hại này có thể khiến não và hệ thần kinh tổn hại nghiêm trọng, nhất là ở trẻ em. Đáng ngại nhất là chì có mặt ở khắp nơi trong môi trường sống, thậm chí trong rất nhiều thức ăn như bỏng ngô, trứng muối, thực phẩm đóng hộp hàn bằng thiếc có lẫn chì, một số loại hải sản sống trong môi trường ô nhiễm,…

nhung-thuc-pham-co-hai-cho-tri-nao
Bỏng ngô là món ăn vặt khá phổ biến, tuy nhiên bỏng ngô không hẳn là an toàn với trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, chì làm sụt giảm nghiêm trọng chỉ số phát triển thông minh ở trẻ, làm tổn thương các tế bào não,… Do đó, mẹ cần bảo vệ trí tuệ và cả sức khỏe của bé bằng cách hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chì nói trên.

2. Đồ ăn nhiều đường

Không phải trẻ sinh ra đã thích vị ngọt, nhưng những thực phẩm nhiều đường lại dễ “gây nghiện” với hầu hết các bé. Chúng ta thường có thói quen dỗ dành con bằng bánh kẹo ngọt, kem chè, nước ngọt… và dần dà, những thức ăn này trở nên hấp dẫn với trẻ hơn bất cứ món nào khác. Thật tệ là lượng đường nạp vào cơ thể hàng ngày quá nhiều, thường xuyên có thể gây ra các vấn đề không nhỏ về hệ thần kinh của trẻ, điển hình là tư duy chậm, giảm trí nhớ và tiếp thu kém. Do đó, mẹ hãy từ bỏ ngay lập tức thói quen chiều chuộng trẻ bằng đồ ngọt, thay vào đó là các thực phẩm lành mạnh khác để con lớn lên khỏe mạnh, thông minh.

Làm phong phú khay m?t T?t v?i món k?o táo. Ch?c ch?n b?n s? th?y r?t thích thú v?i món k?o táo có v? m?m m?m, mùi h??ng h?p d?n này, cùng tr? tài n?u n??ng nhé!
Đồ ăn quá ngọt có ảnh hưởng tới trí não. (Ảnh minh họa)

2. Đồ ăn nhanh

Xúc xích, khoai tây chiên, gà rán,… là những thức ăn mà bé nào cũng mê. Đáng ngại là, lượng chất béo chuyển hóa trong các món ăn này quá cao và có thể gây suy nhược thần kinh, ù lì, chậm tiếp thu và cảm giác lo lắng bồn chồn,… ở trẻ.

Theo các nghiên cứu, hàm lượng chất béo chuyển hóa trong các thức ăn trên gây ra sự thay đổi các chất hóa học trong não trẻ, kìm hãm cơ thể sản sinh dopamine – chất này có tác dụng hỗ trợ khả năng tiếp thu, nhận thức và tạo ra cảm giác hứng khởi, vui vẻ ở não bộ.

3. Thực phẩm chế biến sẵn 

Thịt hộp, thịt nguội, thịt xông khói,… và các thức ăn chế biến sẵn đóng gói, đóng hộp chứa các hóa chất bảo quản, chất phụ gia,… có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh, làm tăng nguy cơ rối loạn khả năng nhận thức. Do đó, mẹ nên hạn chế tối đa cho con ăn các thực phẩm này dù có tiện lợi và hấp dẫn đến mấy.

4.Thực phẩm quá mặn

Không chỉ đường, quá nhiều muối trong thực đơn hàng ngày cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tư duy, nhận thức của trẻ nhỏ – bên cạnh những nguy hại không nhỏ khác đến sức khỏe của bé. Do đó, muốn con thông minh, khỏe mạnh, mẹ nhất thiết loại bỏ ngay những đồ ăn chứa quá nhiều muối và tạo cho con thói quen ăn uống lành mạnh càng sớm càng tốt.

nhung-thuc-pham-co-hai-cho-tri-nao-3
Thực phẩm quá mặn ảnh hưởng xấu tới chức năng nhận thức và khả năng suy nghĩ. (Ảnh minh họa)

5. Thực phẩm chứa nhôm

Tương tự như chì, nhôm là kim loại cũng rất dễ “lẫn” trong thực phẩm và gây hại cho bộ não của trẻ. Một số món ăn như quẩy, bánh tiêu, cơm rang bằng nồi/chảo nhôm, đồ chiên rán,… rất dễ chứa nhiều nhôm và có thể khiến trẻ bị giảm trí nhớ, phản ứng chậm, trầm cảm, đần độn.

6. Mỳ ăn liền

Ngoài bánh kẹo ngọt, bim bim (snack), đồ chiên rán,… trẻ nhỏ còn rất thích mì ăn liền các loại và bố mẹ cũng thường vô tư cho trẻ ăn. Tuy nhiên, tác hại của loại thực phẩm tiện lợi này cũng không hề nhỏ. Những sợi mì được chế biến từ tinh bột đã qua tinh chế làm mất đi phần lớn vitamin và gluco, chỉ còn lại lượng cacbon hydrat khá cao và chúng làm suy giảm hoạt động của các notron thần kinh, khiến trẻ tư duy chậm chạp, ù lì và kém linh hoạt.

Trên đây là những loại thực phẩm dù rất ngon, tiện lợi nhưng cực kì có hại cho trí não cũng như sức khỏe của trẻ nhỏ, mẹ nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh cho con ăn nhé!