Thai phụ có thể gặp phải những nguy cơ nào hậu Covid-19?

0
536

Hiện nay với số lượng người nhiễm Covid-19 tại Việt Nam tăng cao, con số đã lên tới 142 nghìn ca/ngày, kéo theo sự gia tăng Covid-19 ở các thai phụ, Bộ Y Tế khuyến cáo mọi người bình tĩnh, không nên quá sợ hãi.

Cẩm nang chăm sóc thai phụ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

Tâm lý thai phụ khi mắc Covid-19 thường hoang mang, lo sợ. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý thai phụ mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Các thai phụ F0 đều nên được theo dõi triệu chứng lâm sàng, tuổi thai, tình trạng thai nhi một cách chủ động để xử trí an toàn, đúng thời điểm nhất. Khi thai phụ mắc COVID-19, em bé trong bụng mẹ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi virus này. Đến nay, các nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy, virus gây bệnh COVID-19 không lây truyền từ mẹ sang con. Đây là virus lây qua giọt bắn bề mặt, qua đường hô hấp chứ không lây qua đường máu, không lây truyền cho em bé khi đang trong bụng mẹ. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Mẹ bầu mắc Covid cần làm những gì?

Đề phòng nguy cơ cho phụ nữ mang thai trước đại dịch Covid-19 bằng vaccine là cần thiết. Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến cáo, phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị biến biến nặng khi mắc Covid-19 bởi trong quá trình mang thai, phụ nữ có tình trạng suy giảm miễn dịch nhất định.

Is It Safe to Get COVID-19 Vaccine While Pregnant? | Rutgers University

Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai có bệnh nền hoặc các bệnh như huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, béo phì, bệnh mạn tính ở phổi, … hoặc trên 35 tuổi mới mang thai sẽ khiến dễ gây ra biến chứng trong thai kỳ.

Với hội chứng hậu Covid-19, ở phụ nữ tuổi sinh đẻ đa phần là người trẻ, vì thế, tổn thương phổi không quá nặng nề và sự hồi phục rất tốt. Tuy nhiên, cũng như các bệnh nhân Covid-19 khác, họ có thể bị ảnh hưởng tâm lý, phổi ở giai đoạn hậu Covid-19.

Vì thế, bên cạnh việc tái khám sau đẻ, các bác sĩ sẽ khai thác thêm các vấn đề tâm lý, hô hấp của bệnh nhân để trong trường hợp cần thiết có thể mời chuyên gia về tâm lý, hô hấp hỗ trợ. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, chuyên gia khuyến cáo với tất cả mọi người, việc tự phòng bệnh cho chính mình là cực kỳ quan trọng. Thực hiện tốt 5K: đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn, vệ sinh các bề mặt tiếp xúc,… virus SARS-CoV-2 không xâm nhập vùng hầu họng thì không thể mắc bệnh./.

Xem thêm: 

>>> Bầu 2 tháng nên ăn gì để tốt cho bé?

>>> Trẻ em bị Covid điều trị tại nhà thế nào?