Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW mẹ đảm tự tay nấu cho con

0
8280

Trong giai đoạn đầu đồng hành cùng con khám phá thế giới, chị Nhân Hòa không ngại học hỏi để làm thật nhiều món ngon giúp con hào hứng hơn với việc ăn uống.

Chị Nhân Hòa sinh ra ở Đà Nẵng và lớn lên làm việc, sinh sống tại TP HCM. Sau khi lấy chồng, sinh con, vợ chồng chị quyết định quay lại Đà Nẵng để sống gần nhà ngoại, để nhờ bố mẹ chăm sóc lúc mới sinh. Hiện tại, em bé của chị Nhân Hòa đã lớn hơn một chút, chị cũng rất vui khi được chăm sóc con theo cách của mình, giúp con và mẹ luôn có khoảng thời gian vui vẻ và ý nghĩa mỗi ngày. Ngoài thời gian chăm con, người mẹ trẻ vẫn kinh doanh online để cảm thấy cuộc sống thêm nhiều điều thú vị.

Khi bé được tròn 6 tháng, chị Hòa bắt đầu cho con ăn dặm. Ngay từ khi mang thai, chị đã dành thời gian tìm hiểu về việc nuôi dạy con sau này. Chị thường chú ý nhiều hơn đến vấn đề ăn dặm và vận động cho con. Cũng nhờ đọc sách, tham khảo thêm các nguồn tài liệu, hiểu hơn về kiến thức ăn dặm từ lời tư vấn của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ về thực phẩm, chị quyết định cho con ăn dặm kết hợp kiểu Nhật và BLW.

Sau khi chọn được nguồn thực phẩm tươi, sạch cho con, chị Hòa chú ý rửa thực phẩm đúng cách và hiệu quả để bỏ lượng lớn thuốc trừ sâu, vi khuẩn. Người mẹ trẻ cho biết: “Muốn con ăn đầy đủ dinh dưỡng phải hiểu rõ những loại thực phẩm nào con ăn được trong giai đoạn đó, để tránh được khả năng dị ứng. Mình luôn ưu tiên cho con ăn dạng hấp để giữ được chất dinh dưỡng tối đa”.

Gia đình nhỏ của chị Nhân Hòa

Thời gian đầu, chị Nhân Hòa giúp con làm quen với các thực phẩm đơn giản bằng cách ăn dặm kiểu Nhật và tăng dần độ thô với kiểu BLW. Sau một thời gian ngắn, chị nhận thấy con thích ăn thô và khả năng ăn thô cũng rất tốt nên chị tôn trọng sở thích của con, chuyển hẳn sang chế độ ăn dặm theo phương pháp BLW.

Chị Nhân Hòa chia sẻ: “Tháng đầu tiên mình cho con ăn cháo loãng, dạng mịn, rây nhuyễn, nhiều nước – cháo 1:10 kèm rau củ nghiền nhuyễn rây và trộn dashi cho loãng. Tháng thứ hai, mình cho con ăn cháo đặc, không rây, thịt cá rau củ xay nát. Hiện tại bé được gần 9 tháng, sau 3 tháng ăn dặm bé đã ăn được thịt nguyên miếng, cơm mềm, canh rau cắt nhỏ, các loại rau củ cắt hạt lựu”.

Nhờ việc ăn uống linh hoạt, bé nhà chị Hòa hiện tại đã bốc nhón tốt, đưa tay lên miệng giữ không bị rớt thức ăn khi nhai, phối hợp 2 tay một cách linh hoạt, ăn tập trung, thời gian cho 1 lần ăn là 20 – 30 phút.


Em bé ăn dặm BLW từ rất sớm và cảm thấy thích thú

Để con luôn cảm thấy hứng thú với việc ăn uống, ngoài việc làm đa dạng các món ăn, chị Hòa thường nói về các món khi con ăn. Bên cạnh đó, chị còn trang trí màu sắc, đỏi cấu trúc thức ăn để bé thêm hào hứng.

Chị Nhân Hòa lưu ý về việc bảo quản thực phẩm cho con: “Trữ đông các loại dashi dùng trong 3-5 ngày. Rau củ trữ đông các loại được phép trữ đông. Thực đơn lên sẵn một tuần và một tuần đi chợ 2 lần. Lên thực đơn trước để biết mình cần mua gì, mua bao nhiêu để đảm bảo đủ cho con mà lại tiết kiệm không bỏ phí”.

Dù có lúc con khó tiếp nhận và không muốn ăn những loại thực phẩm mới nhưng chị Hòa luôn kiên trì động viên con thử, hoặc có thể thử vào lần sau sau khi thay đổi cách nấu. Chị luôn theo quy tắc: không để bé quá đói khi ăn, không để bé buồn ngủ và lưu ý việc ăn đúng giờ tạo thói quen tốt cho con.

Tham khảo thực đơn ăn dặm chị Nhân Hòa nấu cho con:

Những thời gian như wonder week, mọc răng, bệnh thì bé sẽ rất khó chịu và không muốn ăn. Lúc đó chị Hòa thường giảm bớt lượng ăn và cho bé ăn nhưng thứ mát miệng để bé dễ chấp nhận hơn, hoặc các món bé yêu thích nên trộm vía con mình rất hợp tác trong quá trình ăn dặm. “Và chắc cũng vì một phần bản thân mình suy nghĩ thoáng, không ép con ăn nên không tạo cho mình áp lực về vấn đề này. Mà thay vì áp lực mình đã cố suy nghĩ cách khác làm con hứng thú hơn”, chị Hòa tâm sự.

>>>Sản phẩm liên quan: