Tiệt trùng bằng lò vi sóng đúng cách

0
16360

Lò vi sóng đã trở thành thiết bị tiện dụng và phổ biến với nhiều gia đình để chế biến thức ăn vì vậy việc mua dụng cụ tiệt trùng bằng lò vi sóng cho bé sẽ ít tốn kém hơn mua máy tiệt trùng hơi nước bằng điện. Thông thường, bạn có thể tiệt trùng 3-6 bình sữa cùng một lúc, việc tiệt trùng sẽ chỉ mất từ 2-8 phút, thay vì phải đun và nhúng bình trực tiếp trong nước sôi.

Ngoài ưu điểm trên, dụng cụ tiệt trùng có kết cấu 100% bằng nhựa (thông thường nhựa PP cao cấp an toàn với sóng viba), thiết kế đơn giản giống như một chiếc hộp có khóa chắc chắn, tiện lợi lưu trữ bình sữa, dễ dàng vệ sinh sạch sẽ và nhỏ gọn dễ mang đi.
Tuy nhiên, vì dụng cụ này hoạt động trên nguyên lý dùng nhiệt nhờ sóng điện từ nên bạn phải luôn thận trọng và tuân thủ một vài nguyên tắc “vàng” khi tiến hàng tiệt trùng.
1- Nước hấp thụ sóng điện từ, được làm nóng lên và bay hơi, vì vậy nước là nhân tố không thể thiếu để tiến hành tiệt trùng. Bạn cần chuẩn bị đúng và đủ lượng nước cần thiết (theo yêu cầu của nhà sản xuất) vào bình.
Nếu bạn quay lò khô hoặc thiếu nước, không có nước để hấp thụ sóng điện từ, ngoài việc bạn không thực hiện được việc tiệt trùng bình sữa cho bé bạn sẽ có thể làm hỏng bộ phận nguồn của lò vi sóng (“Magnetron”).
Nếu bạn đổ lượng nước quá nhiều, nhiệt không đủ làm nước bốc hơi, việc tiệt trùng bình sữa không đạt hiệu quả.
2- Không tiệt trùng các dụng cụ cho bé được làm bằng kim loại hoặc có trang trí viền kim loại. 
Do kim loại là vật liệu phản xạ sóng điện từ gây ra hiện tượng phóng tia lửa điện.
3- Kiểm tra thật kỹ các loại bình sữa hay những vật dụng xem có an toàn với lò vi sóng hay không (“microwave safe”) ? 
Không tiệt trùng các vật dụng bằng chất dẻo thông thường vì chúng chịu nhiệt không tốt nên dễ bị biến dạng thậm chí tan chảy.
Thận trọng với các loại nhựa chứa BPA (bisphenol A) vì hơi ở nhiệt độ cao có thể làm BPA nóng chảy, hóa lỏng giải phóng khỏi bề mặt nhựa gây ô nhiễm thành phần trong sữa khi cho bé bú.
4- Vệ sinh thường xuyên lò vi sóng sạch sẽ.
Những thức ăn thừa rây bẩn trong lò có thể làm ô nhiễm bình sữa và ảnh hưởng đến mùi vị của sữa.
5- Nên đứng cách xa lò vi sóng khoảng 1 mét để đảm bảo an toàn khi lò đang hoạt động. 
6- Nhiệt bốc hơi trong lò vi sóng rất nhanh và mạnh, để tránh bị bỏng hơi bạn nên cẩn thận khi mở nắp bình tiệt trùng. Dùng dụng cụ gắp bình sữa để lấy các vật dụng ra ngoài, tránh làm nhiễm khuẩn trở lại.
7- Tương tự như các dụng cụ tiệt trùng khác, bạn cần thường xuyên, loại bỏ phần nước cặn và vệ sinh sạch sẽ bình tiệt trùng sau khi sử dụng.

Các bước tiệt trùng bằng lò vi sóng:

1- Dùng cốc đo với số ml đã đánh dấu. Điền nước theo yêu cầu của nhà sản xuất và đổ toàn bộ lượng nước vào bình tiệt trùng. Đặt khay lên trên đáy bình tiệt trùng. (hình 1)tiet-trung-bang-lo-vi-song 2- Đặt tất cả các vật dụng : bình sữa, núm ti vào trong khay và đảm bảo chúng đều được giữ chặt bởi răng kẹp để hạn chế chúng bị di chuyển và va chạm khi quay lò vi sóng (hình 2).
3- Đậy nắp lên bình tiệt trùng và khóa chắc chắn (hình 3).
4- Đặt bình tiệt trùng đã được khóa chắc chắn vào lò vi sóng (hình 4). Công suất của lò vi sóng sẽ quyết định thời gian gia nhiệt tối đa. Công suất càng nhỏ thì thời gian gia nhiệt cần thiết càng dài và ngược lại.

Một vài lưu ý khi lựa chọn mua máy tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng cho bé
1- Bạn nên chọn bình tiệt trùng có dung tích vừa với lò vi sóng nhà bạn.
2- Bình đặt úp ngược là tư thế tốt nhất để tiệt trùng có hiệu quả, vì vậy bạn nên chọn bình có chiều cao vừa đủ để úp bình sữa mà con bạn đang dùng.
3- Không nên mua bình quá nhỏ, bạn sẽ tích kiệm thời gian khi có thể tiệt trùng 3-6 bình cùng một lúc.
4- Nên chọn dụng cụ tiệt trùng được phân phối chính hãng đạt tiêu chuẩn Châu Âu (CE), tiêu chuẩn quốc tế (ISO).. , chất lượng và độ an toàn của vật liệu sẽ được đảm bảo.

>>> Mẹ tham khảo các loại máy tiệt trùng bình sữa bán chạy tại KidsPlaza: