Vĩnh biệt người mẹ từ chối chữa ung thư để cứu con

0
708

Biết bị ung thư phổi di căn từ tuần thai thứ 19, người mẹ trẻ đã từ chối điều trị để cứu thai nhi. Sau hơn 2 tuần sinh con, người mẹ đã ra đi mãi mãị. Trước khi sức cùng lực kiệt, chị đã được các bác sĩ bệnh viện K đưa sang nhìn mặt con trai lần duy nhất.
BS Bệnh viện K trung ương cho biết, sau thời điểm sinh con hôm 10/7, bệnh nhân Đậu Thị Huyền Trâm luôn trong tình trạng rất yếu. Do suốt quá trình mang thai, chị quyết không điều trị để bảo vệ thai nhi nên các tế bào ung thư đã xâm lấn toàn bộ cơ thể, sức khỏe chị Trâm rất yếu. Các bác sĩ chỉ có thể chăm sóc dinh dưỡng, hồi sức tích cực còn bản thân chị không đủ sức để có bất cứ can thiệp điều trị ung thư nào.
Người mẹ kiên cường chiến đấu với ung thư để bảo vệ thai nhi trong bụng đã được sang thăm con, nhìn con lần cuối trước khi chị đầu hàng căn bệnh ung thư phổi di căn.

vinhbietnguoimetuchoichuaungthudecuucon (1)
Trong cảnh thập tử nhất sinh, Trâm đã được gặp con trai là bé Gấu suốt 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Đó là vào ngày thứ năm, 21/7, trước khi truyền hóa chất, các bác sỹ đã đưa chị Trâm sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương bằng xe đẩy.

Được gặp con, tinh thần của chị Trâm khá lên rất nhiều. Chị Trâm cảm thấy rất hạnh phúc khi sức khỏe bé Gấu khá hơn rất nhiều.

Các bác sĩ của Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết, hiện sức khỏe bé Gấu ổn định hơn lúc mới sinh nhưng vẫn còn phải thở máy và nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch do suy hô hấp vì sinh quá non.

Hiện tại, bé sẽ tiếp tục được chăm sóc đặc biệt cho đến khi cứng cáp, có thể tự thở. Các bác sĩ cũng chưa thể khẳng định sự hồi phục chắc chắn cho bé Gấu, bởi con sinh non, ở một người mẹ có bệnh cảnh quá nặng.

Thông thường, những trẻ sinh non tháng như trường hợp này có thể phải nằm viện 3 tháng. ThS Lê Minh Trác – Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) hy vọng sau 8 – 10 ngày nữa tiên lượng sẽ khá hơn do tình trạng của trẻ tốt lên.

vinhbietnguoimetuchoichuaungthudecuucon
Chị Đậu Thị Huyền Trâm (25 tuổi) là thiếu úy công an, công tác tại phòng tham mưu, công an tỉnh Hà Tĩnh

Đứa con bé bỏng là động lực để chị Trâm cố gắng kéo dài thêm cuộc sống này, để mong được nhìn thấy con khôn lớn nhưng điều kỳ diệu đã không xảy ra.

“Chị đã sinh con, đã chiến đấu thêm được hơn 2 tuần với mong mỏi, được nhìn thấy con mạnh khỏe”, một bác sĩ viện K chia sẻ.

Những ngày trước khi mất, sức khoẻ Trâm rất yếu. Bệnh nhân ăn, ngủ kém. Với tiên lượng xấu, chiều 26/7 gia đình đã xin cho Trâm về quê.

Chiều tối cùng ngày Trâm về đến nhà trong vòng tay người thân, đồng đội tại Hà Tĩnh.

Suốt cả chiều hôm qua, sáng ngày hôm nay, cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Hà Tĩnh, người thân qua lại thăm nom, động viên em. Và rồi em đã trút hơi thở cuối cùng vào chiều 27/7.

Người thân, cán bộ chiến sỹ ngành công an Hà Tĩnh, nơi chị làm việc, và bà con khối phố đều thấy đau lòng trước sự ra đi của người mẹ trẻ đầy nghị lực và chưa từng 1 lần được ôm con.

Thông tin thiếu úy Trâm mất cũng để lại nhiều tiếc nuối cho cộng động mạng, những người đã theo dõi, quan tâm, động viên người mẹ trẻ suốt những ngày chị Trâm nằm viện.

Nguồn: Dân trí