7 điều mẹ bầu nhất thiết phải nhớ để tránh sinh non

0
3762

Những em bé sinh non khi ra đời không những chịu những ảnh hưởng về vấn đề sức khỏe mà việc nuôi dưỡng chăm sóc trẻ cũng sẽ khó khăn hơn so với những em bé được sinh đủ ngày đủ tháng. Cho nên trong quá trình mang thai nhất là 3 tháng cuối mẹ cần phải cẩn thận và đề phòng việc sinh non. Trong giai đoạn cuối thai kỳ mẹ cần lưu ý những điều sau nhé.

1. Có một tâm lý thật thoải mái vui vẻ

tranh-sinh-non1

– Điều đầu tiên các mẹ bầu cần lưu ý là luôn luôn giữ được trạng thái vui vẻ. Việc bị stress do công việc, hay vấn đề tài chính, chuyện gia đình… cũng có thể dẫn đến việc sinh non. Vì vậy dù có chuyện gì đi nữa thì các mẹ cũng hay tự nhắc nhở mình rằng con là điều quan trọng nhất. Cho nên hãy suy nghĩ thật thoải mái, nghe nhạc, xem phim, đi dạo để giữ được tâm trạng vui vẻ nhất. Mẹ vui thì con cũng vui nhé.

2. Tuyệt đối không được uống rượu, bia, chất kích thích, thuốc lá

tranh-sinh-non3

– Việc uống rượu bia không những có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi mà dẫn tới tủ lệ sinh non rất cao. Chính vì vậy mà trong quá trình mang thai mẹ tuyệt đối tránh những chất kích thích, bia, rượu. Ngoài ra mẹ cũng nên tráng thuốc lá và tránh khói thuốc lá nhé. Việc hít phải khói thuốc một cách thụ động cũng làm tăng nguy cơ sinh non. Việc hút thuốc và gần nơi có nhiều khói thuốc cũng có thể gây dị tật cho thai nhi. Cho nên nếu trong gia đình có người hút thuốc bạn nên trao đổi và tránh xa khói thuốc lá để đảm bảo an toàn nhất cho thai nhi.

>>> Mời mẹ tham khảo top 5 sữa bầu tốt cho cả mẹ và bé nên bổ sung trong suốt thai kỳ:

3. Không di chuyển quá nhiều.

tranh-sinh-non2

– Trong quá trình mang thai việc di chuyển quá nhiều và liên tục cũng không hề tốt. Cùng với phải làm việc quá nhiều, sự căng thẳng mệt mỏi cũng là nguyên nhân gây sinh non cho các mẹ bầu.

4. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp

tranh-sinh-non

– Ở phụ nữ mang thai cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn so với người bình thường. Việc ăn uống đủ chất, đúng giờ sẽ giúp cả mẹ và thai khỏe mạnh nhất. Đồng thời bổ bung đầy đủ chất axit folic và sắt nhé. Nếu không có chế độ ăn phù hợp nhiều mẹ sẽ thi thiếu chất, mệt mỏi cũng đồng nghĩa với nguy cơ có thể sinh non.

5. Đừng sinh bé khi đã quá nhiều tuổi.

– Theo nghiên cứu thì độ tuổi có tỉ lệ sinh non cao nhất là phụ nữ dưới 15 tuổi và phụ nữ trên 40 tuổi. Không những thế khi sinh con khi đã lớn cũng cũng đồng nghĩa lèm theo rất nhiều điều không tốt ảnh hưởng tới thai nhi. Độ tuổi thích hợp để sinh con và có tỉ lệ sinh non thấp nhất là tử 25- 30 tuổi. Chính vì vậy mà mẹ cần cố gắng thu xếp để có kể hoạch sinh bé trước độ tuổi 35 là hợp lý nhất nhé.

6. Chú ý tiền căn sản khoa

– Tiền căn sản khoa bao gồm một số yếu tố như: số lần sinh con trước đó, số lần bị sinh non, số lần xảy thai, thai lưu, số lần trẻ tử vong sau sinh và một số yêu tố tình trạng xuất huyết, các bệnh lý khác. Việc chú ý tới tiền căn sản khoa sẽ giúp bạn chuẩn bị được mọi thứ tốt hơn ở lần mang thai tiếp theo. Nếu gặp những trường hợp trên thì khi mang thai bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn và theo dõi thai kỳ nhé.

7. Hạn chế “quan hệ” những tháng cuối

tranh-sinh-non5

– Một lý kho khá tế nhị cũng là nguyên nhân gây nên sinh non đó là việc quan hệ nhiều trong những tháng cuối. Nếu mẹ bị tổn thương vùng bụng hoặc quan hệ quá “mạnh bạo” ở những tháng cuối sẽ có thể làm tăng khoái cảm, dẫn đến những con co thắt tử cung chính vì vậy mà làm tăng tỉ lệ sinh non ở bà bầu. Chính vì thế ở những tháng cuối các mẹ không nên quan hệ gần gũi quá nhiều, nếu có thì cũng chỉ nên âu yếm, thật nhẹ nhàng.

Hy vọng với 7 lưu ý trên các mẹ đã có thể có thêm nhiều kiến thức hơn. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và mẹ tròn con vuông.