Bé sơ sinh 10 tuần tuổi chết ngạt vì ngủ chung với mẹ

0
4232

Gần đây, một câu chuyện rất thương tâm đã xảy ra tại New Zealand một bé trai sơ sinh 10 tuần tuổi đã bị chết ngạt rất thương tâm do ngủ chung cùng mẹ.

Tuần qua, một bà mẹ trẻ 20 tuổi đã phải ra hầu tòa án quận Hastings, New Zealand với cáo buộc gây ra cái chết thương tâm cho đứa con trai mới được 10 tuần tuổi của mình. Nguyên nhân là do người phụ nữ này cho con ngủ chung giường, mặc dù biết trước những hiểm họa đe dọa mạng sống của trẻ khi nằm cùng người lớn.

Bé sơ sinh 10 tuần tuổi chết ngạt vì ngủ chung với mẹ

Theo nghiên cứu của Viện Nhi khoa Mỹ cho thấy 74 % trường hợp trong 8.200 ca tử vong liên quan đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh ở độ tuổi dưới ba tháng là do ngủ với người lớn. 

Đây không phải là trường hợp đầu tiên ở Mỹ ghi nhận có trẻ sơ sinh chết ngạt do ngủ cùng bố mẹ. Các cơ quan chức năng, nhà khoa học và bác sĩ đã cảnh báo các bậc cha mẹ về mối nguy hiểm khi cho trẻ ngủ cùng bố mẹ rất nhiều lần.

Nghiên cứu của Viện Nhi khoa Mỹ đã phân tích 8.200 ca tử vong liên quan đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh ở độ tuổi dưới ba tháng. Trong đó khoảng 74 % trường hợp trẻ sơ sinh chết vì ngủ với người lớn.

Trưởng nhóm của nghiên cứu này, bác sĩ Jeffrey Colvin thuộc Bệnh viện Nhi Mercy cho biết “trẻ sơ sinh ở giai đoạn này không có khả năng vận động các cơ và sức mạnh để di chuyển đầu hay thay đổi tư thế khi ở trong những môi trường thiếu oxy”.

Bé sơ sinh 10 tuần tuổi chết ngạt vì ngủ chung với mẹ

Viện Nhi khoa mỹ cũng khuyên các bậc phụ huynh nên đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa, quấn trong chăn và nên để bé nằm ngủ riêng trên giường cũi cho bé để có được một giấc ngủ ngon và an toàn nhất.

Qua đây các mẹ đang nuôi trẻ nhỏ và đặc biệt là trẻ sơ sinh cần lưu ý nhé. Tránh để những trường hợp đáng tiếc như trên xảy ra hãy đảm bảo rằng bé yêu nhà bạn luôn được an toàn nhất khi ngủ cùng bố mẹ.