Bé nuốt kem đánh răng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

0
7925

Tình trạng bé nuốt kem đánh răng là rất thường thấy, đặc biệt ở các bé mới bắt đầu tập đánh răng. Vậy bé nuốt kem đánh răng có sao không và làm thế nào để hạn chế tình trạng trên?

Khi nào nên đánh răng cho bé?

Nhiều người nghĩ rằng đợi khi con mọc hết răng sữa mới là lúc cần đánh răng. Không phải!!! Bạn có thể bắt đầu đánh răng cho bé ngay từ khi chiếc răng đầu tiên của con xuất hiện. Có bé sớm thì 4-5 tháng tuổi đã mọc răng. Có bé muộn hơn thì đến tháng thứ 11-12 chẳng hạn. Đánh răng vừa để ngăn ngừa sâu răng, vừa để tạo cho con thói quen chăm sóc răng miệng từ sớm.

Mẹ có thể bắt đầu đánh răng cho bé bằng cách sử dụng khăn sạch (khăn sữa), miếng gạc cùng với nước muối loãng, nước ấm để nhẹ nhàng lau sạch răng, nướu. Hoặc dùng bàn chải xỏ ngón tay với lông bàn chải bằng chất liệu silicon mềm mại vô cùng, sẽ không ảnh hưởng gì đến răng nướu còn non nớt của bé.

Mẹ nên lựa chọn độ tuổi phù hợp để chọn kem đánh răng cho bé

Dần dần khi con lớn hơn, mẹ hãy sắm cho con những chiếc bàn chải đánh răng cho bé tập đánh răng. Yêu cầu khi chọn bàn chải đánh răng cho bé là bàn chải có đầu nhỏ, lông bàn chải mềm mại, có tấm chắn hoặc mấu chắn…để ngăn bé cho bàn chải sâu vào trong miệng…Không dùng bàn chải đánh răng của người lớn cho trẻ nhỏ.

Một số phụ huynh vì sợ con không biết nhổ cho đến tầm 2-3 tuổi, có thể nuốt phải kem đánh răng gây nguy hại nên chỉ có con xúc miệng bằng nước sạch, nước muối. Nhưng như vậy chưa đủ để làm sạch răng miệng. Mẹ có thể bắt đầu để con đánh răng với nước muối loãng (nước muối sinh lý). Sau đó chuyển sang dùng kem đánh răng cho bé nuốt được sẽ rất an toàn.

Xem thêm: Mách mẹ kinh nghiệm chọn kem đánh răng cho bé 2 tuổi an toàn

Chọn kem đánh răng cho bé cần chú ý điều gì?

Có thể có nhiều hơn những vấn đề cần quan tâm khi chọn kem đánh răng cho bé. Tuy nhiên, dưới đây chắc hẳn là những điều cơ bản nhất:

Fluoride rất quan trọng giúp ngăn ngừa sâu răng và làm răng chắc khỏe. Nhưng nó có thể gây độc hại nếu nuốt phải một lượng lớn và ngược lại làm hỏng răng. Fluoride cũng có trong nước máy ta sử dụng hàng ngày. Cả 2 điều này khiến các bậc phụ huynh không biết phải làm sao để chăm sóc răng miệng cho con khi con chưa biết nhổ ra.

Mẹ cần lưu ý một số điều khi chọn kem đánh răng cho bé

Nhưng mẹ yên tâm, khi con chưa biết nhổ vẫn thật dễ dàng tìm được các loại kem đánh răng cho bé nuốt được. Chúng thường không có thành phần Fluoride (Fluoride free) hoặc là có với lượng cực kỳ nhỏ. Sẽ giúp con có được lợi ích của fluoride mà không sợ rủi ro.

Hầu hết các loại kem đánh răng cho bé có hương vị thơm ngon của các loại trái cây như nho, dâu tây, đào… Sẽ không làm bé khó chịu khi đánh răng. Cùng với màu sắc tươi sáng, đánh yêu của các nhân vật hoạt hình trên vỏ tuýp kem đánh răng sẽ khiến trẻ hào hứng hơn để đánh răng mỗi ngày. Việc của mẹ chỉ là tìm ra mùi vị nào con yêu thích.

Chọn kem đánh răng cho bé từ các thương hiệu uy tín. Hầu hết các công ty chăm sóc răng miệng trên toàn thế giới đều sẽ có riêng dòng sản phẩm dành cho trẻ em. Lựa chọn các thương hiệu uy tín bạn sẽ không cần lo lắng về chất lượng và mức độ an toàn.

Chú ý độ tuổi sử dụng trên tem nhãn sản phẩm. Thông thường người ta chia theo độ tuổi, dưới 3 là kem đánh răng cho bé nuốt được. Và trên 3 tuổi là kem đánh răng dành cho các bé đã biết nhổ. Tuy nhiên bạn cũng cần xem tình hình thực tế của con, khả năng nhổ ra có thể sớm hơn hoặc muộn hơn thế.

Tác hại khi bé nuốt kem đánh răng

  • Trong kem đánh răng có chứa flour để giúp làm cứng men răng và ngừa sâu răng nhưng xem là độc nếu không dùng với liều lượng thích hợp. Các loại kem đánh răng cho bé đều chứa flour nên khi bé nuốt kem đánh răng nhiều lần , thường xuyên hay thành thói quen sẽ không tốt.
  • Nuốt kem đánh răng nhiều có thể khiến răng bé bị bệnh nhiễm flour, biểu hiện bằng những vết rằn trên răng, răng bị ngả màu.
  • Bệnh nhiễm flour còn làm giảm độ chắc khỏe của xương, khiến xương dễ vỡ và cản trở sự phát triển của trẻ nhỏ
  • Các chất tạo hương, tạo bọt và chất bảo quản…có trong thành phần của kem đánh răng cũng không tốt cho sức khỏe của bé nếu nuốt nhiều lần và thường xuyên.

Cách hạn chế tình trạng trên

Để tránh hoặc giảm thiểu tối đa tình trạng bé nuốt kem khi đánh răng:

– Mẹ hãy khởi điểm việc tập đánh răng cho bé bằng cách súc miệng bằng nước muối, rồi cho bé đánh răng chỉ với bàn chải đánh răng cùng nước sạch.

– Hướng dẫn bé cách nhổ bỏ nước trong miệng khi đánh răng và súc miệng lại với nước sạch.

– Khi nhận thấy bé đã đủ ý thức và thực sự quen với việc đánh răng đúng cách, mẹ dần tập cho bé làm quen với kem đánh răng.

Có một số cách hạn chế tình trạng nuốt kem đánh răng của bé mẹ có thể thực hiện

– Hãy cho bé quan sát cách ba mẹ đánh răng và ba mẹ cũng nên cùng bé đánh răng để vừa tập thói quen tốt cho bé, vừa giúp bé học cách đánh răng đúng qua việc tự quan sát.

– Mẹ nên chọn kem đánh răng loại dành riêng cho bé. Tuy nhiên không nên chọn loại quá thơm hay vị quá ngọt để tránh bé nhầm lẫn với thức ăn mà nuốt phải.

– Tùy vào độ tuổi mà mẹ chọn loại kem đánh răng với lượng flour thích hợp cho bé, nhưng không vượt quá 500 – 1000 ppm (tỷ lệ phần triệu). Không cho bé dùng  kem đánh răng người lớn lượng flour cao và có thể có vị cay, đắng khiến bé sợ.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: https://www.kidsplaza.vn/

Hotline: 18006608

Xem thêm: 5 quy tắc “nằm lòng” khi chọn kem đánh răng cho trẻ

Hành trình mọc răng và cách chăm sóc răng miệng cho bé