Bí quyết giúp mẹ sinh thường dễ dàng

0
3630

Tự nhiên vẫn tốt hơn, đó là khẳng định của các bác sĩ chuyên khoa sản. Nếu như mẹ bầu cảm thấy mình đủ khỏe để sinh thường dễ dàng mà không cần đến thuốc trợ giúp, dưới đây là những Bí quyết giúp mẹ sinh thường dễ dàng.

1/ Tìm bạn đồng hành

Đó có thể là anh xã của bạn, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh mà bạn tin tưởng. Anh xã có thể cùng bà bầu tham gia học các lớp tiền sản để biết cách giúp vợ vượt cạn an toàn. Các bác sĩ, nữ hộ sinh sẽ là nguồn chia sẻ và động viên, đồng thời hướng dẫn bạn cách hít thở để xoa dịu cơn đau khi sinh.

1

2/ Không biết, không nghe, không thấy

Khi mang thai, bà bầu nào cũng có nỗi sợ vô hình về chuyện đi đẻ. Lúc này, bạn chắc hẳn sẽ tìm đọc những chia sẻ của các mẹ khác về lần đầu sinh con. Dù phải hay không phải dạng “thỏ đế”, mẹ bầu cũng nên tránh đọc những câu chuyện này. Vì mỗi người mỗi cảm nhận, người sinh dễ, người sinh khó, mẹ bầu không thể cứ thế áp dụng lên bản thân mình. Tốt thì không sao, nếu là ảnh hưởng tiêu cực, chắc hẳn sẽ không hay rồi.

3/ Chọn mặt gửi vàng

Chọn bệnh viện để sinh luôn là quan tâm hàng đầu của các bà bầu. Tốt nhất, mẹ bầu cứ nên theo một bác sĩ thăm khám ngay từ đầu và gửi gắm chuyện sinh nở của mình nơi bác sĩ làm việc. Nếu sức khỏe và tình hình của 2 mẹ con luôn trong tình trạng ổn định, bà bầu có thể chọn sinh ở trạm y tế quận, xã, phường. Tuy nhiên, với bà bầu sức yếu, gặp các biến chứng trong thai kỳ, chắc hẳn phải chọn bệnh viện tuyến trên để đảm bảo an toàn khi sinh nở.

“Mọi người luôn khuyên tôi sinh con ở bệnh viện lớn, nhưng tôi lại chọn trạm y tế nơi có người quen làm việc. Ở đó, tôi cảm thấy thoải mái hơn. Nếu mang thai lần 2 và tôi vẫn đủ khỏe như lần đầu, chắc hẳn tôi vẫn chọn chỗ cũ”, chị Quỳnh Hương chia sẻ.

2

4/ Tham khảo nhiều bí quyết giảm đau

Lúc lên cơn gò đau đẻ, mỗi người cảm thấy dễ chịu hơn với mỗi cách khác nhau. Có mẹ bầu đi bộ, ngồi xổm, cúi người khom lưng. Người khác lại thiền, hít thở, nhờ chồng xoa bóp lưng, vai… Bạn nên tham khảo nhiều nguồn và áp dụng xem liệu biện pháp nào phù hợp với mình nhé!

5/ Lên dây cót thể chất và tinh thần

Mẹ bầu không thể muốn thành quả mà không cố gắng. Để có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh nở dễ dàng hơn, luyện tập, vận động chính là chìa khóa giúp mẹ bầu thành công. Đi bộ 30 phút mỗi lần luyện tập, thực hiện các tư thế yoga phù hợp, hoặc bất kỳ môn thể thao nào có thể giúp bạn vui khỏe.

ừng quên chăm sóc bản thân bằng cách làm đẹp, thư giãn, đi spa, massage hoặc làm những điều thú vị khác để tinh thần thoải mái hơn. Chỉ khi cả thể chất và tinh thần sẵn sàng, mẹ bầu mới có thể hiên ngang đối mặt với việc sinh nở.

6/ Không bỏ đói bản thân

Luôn ăn uống đầy đủ để tiếp tế năng lượng cho cơ thể. Nhất là khi gần đến ngày dự sinh, bạn phải xác định con yêu có thể chào đời bất cứ lúc nào. Vì vậy, nếu đói, mẹ bầu nên ăn bởi biết đâu bạn có thể sinh ngay sau đó. Mệt mỏi vì thiếu năng lượng, làm sao mẹ bầu có sức để “chiến đấu” với cơn đau đẻ và “rặn” khí thể để con ra đây?

3

7/ Cố thêm chút nữa

Bạn rất muốn sinh thường và tự nhủ dù đau đến mấy cũng phải “chiến” đến cùng. Tuy nhiên, sẽ có lúc bạn chỉ muốn bỏ cuộc và ỉ ôi xin bác sĩ lên giường mổ. Khi sinh, hầu hết mọi bà bầu đều than rằng không thể chịu nổi nữa. Thời điểm này thường rất gần với khoảnh khắc bé yêu ra đời. Vì vậy, cố gắng chịu đau thêm chút nữa, nghĩ đến giây phút được ngắm nhìn và ôm ấp thiên thần trong tay, không gì là không thể phải không?

8/ Miễn 2 ta khỏe mạnh!

Nếu đã cố gắng hết sức nhưng bạn vẫn phải nhờ đến thuốc giảm đau hoặc chọn sinh mổ, không việc gì phải cảm thấy thua kém những mẹ sinh thường khác. Sinh con kiểu gì không phải là vấn đề, quan trọng là bé yêu đã ra đời hồng hào khỏe mạnh mẹ à!