Cách bổ sung vitamin theo từng giai đoạn mang thai

0
1424

Chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai của bà bầu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, đây cũng là nguồn tạo ra sữa mẹ và tác động đến sự phát triển của bé sau này. Cách bổ sung vitamin theo từng giai đoạn mang thai và điều mẹ cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của bé.

Các các chất cần thiết cho bà bầu khi mang thai

Bà bầu cần bổ sung chất gì? Bổ sung bao nhiêu là đủ? Đây là những vấn đề mà bất cứ bà mẹ nào khi mang thai đều thắc mắc. Việc cung cấp đúng và đủ các dưỡng chất sẽ mang đến cho thai nhi sự phát triển tốt nhất.

Sắt

Sắt là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai cũng như sau sinh một tháng. Nhu cầu sắt được khuyến cáo là 30mg mỗi ngày trong suốt quá trình mang thai của mẹ. Bổ sung đủ sắt sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sảy thai, thai chết lưu Nếu chế độ ăn mẹ bầu không cung cấp đủ sắt dẫn tới thiếu sắt. Đồng thời chất dinh dưỡng này cúng giúp bé phát triển trí tuệ và không bị thiếu máu sau sinh.

Canxi

Canxi là chất dinh dưỡng mà thai nhi cần để phát triển khung xương. Trong quá trình mang thai mẹ cần bổ sung 800mg- 1000mg mỗi ngày. Đặc biệt giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ và giai đoạn cho con bú,  nhu cầu canxi lên tới 1500mg mỗi ngày.

Acid Folic

Chế độ ăn không cung cấp acid folic của bà bầu có thể dẫn đến thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Acid folic còn giúp thai nhi chống lại thiếu sót của ống thần kinh. Mỗi ngày mẹ bầu cần cung cấp khoảng 400 – 800 mcg/ ngày.

Đạm 

Đạm là chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Đạm hay còn gọi là protein là chất cần thiết cho sự phát triển các mô, cơ quan và cả bộ não của bé. Bổ sung đạm cho bà bầu cũng góp phần hỗ trợ phát triển mô vú và tử cung của mẹ trong thai kỳ. .   

Iod

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai nên cung cấp đủ từ 175 đến 220mcg iod mỗi ngày. Chế độ này giúp giảm nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non ở mẹ. Đối với thai nhi, iod giúp thai nhi giảm các khuyết tật bẩm sinh cũng như các tổn thương về não.

Các loại vitamin cần thiết

Vitamin có vai trò quan trọng trong thời gian mang thai, nó là yếu tố quyết định đến sức khỏe của mẹ. Đồng thời, khi được bổ sung đúng cách vitamin còn giúp ích rất lớn cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Các loại vitamin mẹ cần bổ sung trong giai đoạn thai kỳ gồm vitamin A, D, B1, B2, C

  • Vitamin A: giúp giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn, tăng cường thị giác và mẹ nên bổ sung 750 mcg vitamin A mỗi ngày.
  • Vitamin D: có vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu canxi, phospho. Nhu cầu vitamin D mỗi ngày bà bầu cần bổ sung là 800UI.
  • Vitamin B1: góp phần chuyển hóa glucid, phòng chống bệnh beriberi. Trong thời kỳ mang thai mẹ nên bổ sung khoảng 1,1mg/ ngày.
  • Vitamin B2: dưỡng chất quan trọng tham gia vào quá trình tạo máu và nhu cầu vitamin B2 là khoảng 1,5mg/ngày.
  • Vitamin C: giúp tăng sức đề kháng và giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, giảm tình trạng thiếu máu ở cả mẹ và thai nhi.Khi mang thai mẹ cần bổ sung đủ  80mg vitamin C mỗi ngày và khi  cho con bú là 100mg/ ngày.

Cách bổ sung vitamin theo từng giai đoạn

Nhu cầu dưỡng chất của thai nhi thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau. Mỗi thời kỳ, bé cần được cung cấp những vitamin nhất định để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Do đó, cách bổ sung vitamin theo từng giai đoạn là vô cùng quan trọng.

Cách bổ sung vitamin theo từng giai đoạn

Tháng đầu tiên

Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý đến việc bổ sung axit folic. Chất dinh dưỡng này sẽ giúp mẹ tránh tình trạng thiếu máu, sinh non và giúp bé tránh dị tật cơ quan thần kinh.

Trong tháng đầu tiên mẹ có thể bổ sung axit folic bằng viên uống hoặc ăn thêm các thực phẩm như rau bina, cam, táo, bánh mì,…

Tháng thứ 2 của thai kỳ

Sang tháng thứ hai là giai đoạn mẹ bầu cần tập trung bổ sung vitamin C và vitamin B6. Hai loại vitamin này giúp người mẹ giảm ốm nghén và chảy máu chân răng. Để bổ sung hai loại mẹ nên ăn thêm rau bắp cải, cà chua, chanh, chuối, cà rốt,…

Tháng thứ 3 của thai kỳ

Trong tháng mang thai thứ 3 để bé phát triển cao lớn từ trong bụng mẹ, mẹ cần nhớ bổ sung magie, vitamin A. Hai dưỡng chất này giúp bào thai phát triển cả về chiều cao, cân nặng và cơ bắp. Mẹ bầu nên ăn  mực, các loại hạt, trà xanh để bổ sung magie và rau xanh, đậu nành, bí ngô để cung cấp đủ vitamin A. 

Tháng thứ 4 của thai kỳ

Tháng thứ 4 là giai đoạn thai nhi phát triển não bộ một cách mạnh mẽ nhất, bởi vậy mẹ cần lưu ý bổ sung đầy đủ kẽm. Bổ sung đủ khoáng chất này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch ở mẹ, giảm ốm nghén, khó tiêu. Người mẹ mang thai nên ăn gan, vừng, hàu để bổ sung kẽm hoặc thuốc bầu để bổ sung kẽm đầy đủ nhất.

Tháng thứ 5 của thai kỳ

Vào tháng thứ 5, xương của bào thai phát triển nhanh. Do đó nhu cầu về canxi cũng tăng cao để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Giai đoạn này mẹ cần ăn thật nhiều thực phẩm chứa canxi như sữa, trứng, cá, tôm…

Đồng thời để canxi được hấp thu tốt nhất, mẹ bầu cần bổ sung thêm vitamin D. Ngoài các thực phẩm giàu vitamin D, các bà mẹ cũng nên tắm nắng phù hợp..

Tháng thứ 6 của thai kỳ

Ở giai đoạn này, cả mẹ và thai nhi đều có nhu cầu chất dinh dưỡng cao. Mẹ bầu nên đặc biệt quan tâm đến việc bổ sung sắt để ngăn ngừa thiếu máu. Các loại thực phẩm giàu sắt mẹ nên sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày gồm thịt bò, thịt nạc, gan động vật,…

Tháng thứ 7 của thai kỳ

Tháng thứ 7 là giai đoạn thai nhi đang từng bước hoàn thành hệ thần kinh và có những sự phát triển vượt bậc. Bởi trong tháng này mẹ cần đặc biệt bổ sung đầy đủ DHA, EPA để hỗ trợ phát triển trí não và võng mạc cho trẻ. Mẹ nên ăn các loại thực phẩm như quả óc chó, hạnh nhân, lạc đà, đậu phộng, cá biển,… haowcj sử dụng thuốc bầu chứa DHA trong giai đoạn này.

Tháng thứ 8 của thai kỳ

Đến thời kỳ này, thai nhi bắt đầu dự trữ đường và chất béo trong gan và dưới da. Do đó, mẹ nên ăn thật nhiều như gạo, bột mì và một số loại ngũ cốc khác để đảm bảo cung cấp năng lượng đầy đủ cho con.

Tháng thứ 9 của thai kỳ

Tháng thứ 9 thai kỳ, thai nhi đã lớn và tạo nhiều áp lực đến các cơ quan trong cơ thể mẹ. Do đó tình trạng táo bón xảy ra khá phổ biến ở tất cả các mẹ bầu. Để giảm tình trạng này mẹ nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ. Các thực phẩm tốt và nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày gồm cần tây, cà rốt, giá đỗ, súp lơ v.v.

Tháng thứ 10 của thai kỳ

Đây là tháng cuối cùng và mẹ có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào. Để đảm bảo quá trình sinh đẻ thuận lợi mẹ nên chú ý bổ sung đủ lượng vitamin, chất sắt và canxi, đặc biệt là thiamine. Chất này sẽ giúp mẹ giảm tình trạng nôn mửa, mệt mỏi và khiến cổ tử cung mở chậm hơn, kéo dài thời gian chuyển dạ.  Các loại thực phẩm cần thiết trong thực đơn của tháng thứ là cá. Tuy nhiên hàm lượng thiamine khá cao nên mẹ cần chú ý bổ sung đúng cách.

Chế độ ăn uống bổ sung vitamin theo từng giai đoạn mang thai ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mẹ bầu cần chú ý cung cấp đủ những nhóm dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thai nhi một cách hoàn thiện nhất.