Liệu các mẹ đã biết khử trùng bình sữa cho bé đúng cách?

0
1031

Bú bình sữa mang đến rất nhiều lợi ích đối với các mẹ bởi ai cũng thể cho bé bú bình. Tuy nhiên nếu khử trùng bình sữa không đúng cách, bé rất dễ bị bệnh. Thế nên, các vấn đề về khử trùng, vệ sinh bình sữa như thế nào cho đúng là điều mà các mẹ nên tìm hiểu trước khi cho bé sử dụng bình sữa.

Tại sao nên nên khử trùng bình sữa cho bé?

Một số vi sinh vật như virus, vi khuẩn và nấm có thể tích tụ trong bình sữa chính vì vậy mà rất có thể nó sẽ xâm nhập vào cơ thể, khiến trẻ bị đau bụng và tiêu chảy. Vì vậy, các mẹ cần phải khử trùng bình sữa đúng cách trước khi sử dụng.

Mọi người cũng không cần phải khử trùng ngay sau mỗi lần cho bé bú, các mẹ chỉ cần rửa sạch với nước nóng và bảo quản trong một hộp đựng sạch sẽ. Nếu bé nhà bạn thường bị cảm hoặc bị cúm, bạn cần phải khử trùng thường xuyên hơn.

Những lưu ý khi tiệt trùng bình sữa cho bé

1. Sử dụng nước lọc

Nước máy có thể có chứa các hóa chất độc hại chính vì vậy mà các mẹ nên sử dụng nước đã được lọc để khử trùng. Thậm chí, ngay cả khi bạn khử trùng bình sữa bằng hơi nước thì bạn vẫn nên sử dụng nước lọc để đảm bảo vệ sinh.

2. Làm sạch bình sữa

Trước khi khử trùng, các mẹ nên rửa sạch bình sữa, núm vú và muỗng múc sữa bằng nước ấm và dung dịch rửa bình sữa. Sau khi bé bú xong để tránh lượng sữa còn thừa bị lên men hoặc khô sẽ khó rửa hơn các mẹ cũng nên rửa bình ngay.

3. Lựa chọn những bình sữa được làm từ chất liệu an toàn

Bình sữa có thể được làm từ chất liệu nhựa, thủy tinh hay Silicone và tùy theo nhu cầu của mỗi người lựa chọn chất liệu bình sữa sao cho phù hợp. Nếu các mẹ đang cho bé bú bình sữa bằng nhựa, hãy chọn những loại bình được làm từ nhựa chất lượng cao, không có chứa BPA. Và mọi người cũng nên thường xuyên kiểm tra bình sữa và núm vú để xem bình sữa có bị nứt hoặc trầy xước không. Vi khuẩn thường có xu hướng tích tụ ở những vết nứt và vẫn còn tồn tại ngay cả khi bạn đã rửa sạch và khử trùng.

4. Chỉ mở nắp trước khi cho bé bú

Chỉ mở nắp bình sữa trước khi cho bé bú. Sau khi khử trùng, luôn đậy nắp để giữ vật dụng không bị vi khuẩn xâm hại.

5. Rửa tay thật sạch

Các mẹ nên rửa tay thật kỹ trước khi cầm bình sữa sau khi đã khử trùng cũng như không nên để bình sữa đã khử trùng ở ngoài quá lâu.

3 Phương pháp khử trùng bình sữa cho bé

1. Khử trùng bằng cách đun sôi

  • Đây là phương pháp khử trùng bình sữa phổ biến nhất. Cách làm này khá là đơn giản nhưng bạn cần phải chắc chắn rằng vật liệu làm bình sữa an toàn khi đun sôi.
  • Chuẩn bị một cái nồi lớn có nắp, đổ đầy nước. Sau đó, nhúng bình sữa và các bộ phận khác vào (nên dành riêng một cái nồi để khử trùng bình sữa và không sử dụng vào các mục đích khác).Đun sôi khoảng 5 phút.
  • Đậy nắp nồi sau khi đã sử dụng xong.

2. Khử trùng bằng hơi nước

  • Đổ đầy nước vào nồi hấp, sau đó cho bình sữa và các bộ phận khác của bình sữa vào.
  • Đậy nắp và để hơi nước thoát ra trong vài phút.
  • Đặt bình sữa và các vật dụng úp xuống để việc khử trùng hiệu quả hơn.

3. Khử trùng bằng lò vi sóng

  • Các mẹ cần phải tháo rời các bộ phận của bình sữa và để trong lò vi sóng khoảng 90 giây (Lưu ý: Cần đảm bảo rằng lò vi sóng của bạn sạch sẽ)
  • Đổ nước vào mỗi bình sữa của bé.
  • Đặt bình sữa vào lò vi sóng.
  • Đặt núm vú và các bộ phận khác vào một cái tô an toàn với lò vi sóng và đã được đổ đầy nước. Để khoảng 1,5 phút.

Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với các mẹ cũng như giúp mẹ cảm thấy dễ dàng hơn đối với việc vệ sinh bình sữa.