Cảnh báo 3 tư thế ngủ có thể gây đột tử ở trẻ sơ sinh

0
30536

Hội chứng đột tử ở trẻ có thể gây ra do việc bố mẹ cho trẻ ngủ sai tư thế. Vậy đó là những tư thế nào, tìm hiểu ngay bố/mẹ nhé.

  1. Cho trẻ sơ sinh nằm sấp.

Trẻ sơ sinh thường rất thích nằm sấp vì nó giống với tư thế nằm trong bụng mẹ. Khi nằm sấp trẻ cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn nằm ngửa. Tuy nhiên, mẹ không thể để trẻ sơ sinh tự nằm sấp mà không kiểm soát. Một số mẹ chủ quan để trẻ nằm sấp một mình trong phòng hoặc nằm sấp quá lâu và dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Mẹ lưu ý, khi cho trẻ nằm sấp chỉ nên nằm trên bụng mẹ khi bú hoặc khi ngủ nhưng cần được giám sát kỹ. Khi nằm sấp đảm bảo mặt trẻ nằm nghiêng để thở và theo dõi hành động của trẻ, tránh việc trẻ nằm sấp mặt và gây ngạt thở.

  1. Rung hoặc đưa võng khi cho con ngủ.

Đây là thói quen của rất nhiều cha mẹ Việt Nam. Hầu hết cha mẹ đều cho rằng khi rung hoặc đung đưa võng cho trẻ ngủ trẻ sẽ đi vào trạng thái dễ chịu và chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn.Việc làm này còn tạo cho nhiều bé thành thói quen, nếu thiếu thì sẽ khó ngủ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này vô cùng nguy hiểm và có thể gây tổn thương não trẻ.

Não trẻ sơ sinh rất mềm và nếu đung đưa thường xuyên với tốc độ mạnh có thể khiến cho não bị chảy máu và gây tử vong. Không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh cha me rung trẻ hoặc đưa võng rất mạnh và gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. Hãy tập cho trẻ nằm trên giường ngủ mà không cần đung đưa, điều này sẽ tốt hơn cho trẻ lâu dài.

  1. Phòng ngủ quá nóng hoặc trẻ được ủ quá ấm khi ngủ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, môi trường quá nóng chính là nguyên nhân khiến trẻ bị đột tử. Trong khi đó, hầu hết cha mẹ đều lo lắng trẻ bị lạnh và để nhiệt độ phòng quá nóng hoặc ủ ấm trẻ quá nhiều quần áo khiến trẻ có nguy cơ tăng đột tử. Đặc biệt là về mùa đông và ban đêm nhiều mẹ thường sợ nhiệt độ giảm bé sẽ dễ bị lạnh.

Vì thế mà bố mẹ cần lưu ý, nên kiểm tra thân nhiệt con trước khi cho con ngủ. Nếu vùng cổ lưng, nách đổ nhiều mồ hôi nên để nhiệt độ phòng thấp hơn chút để trẻ cảm thấy mát mẻ. Không có nhiệt độ phòng lý tưởng, chỉ có nhiệt độ phòng phù hợp với thân nhiệt của trẻ hiện tại.

Chúc cho các mẹ sẽ chăm sóc bé yêu thật tốt !