Chỉ dẫn khoa học để sinh được con thông minh nhất

0
603

Trẻ sơ sinh nặng khoảng 3kg là thông minh nhất

Xã hội ngày càng phát triển, điều kiện sống được nâng cao là một trong những yếu tốt khiến cho nhiều bà mẹ ngay từ khi mang bầu đã được coi chẳng khác gì đang mang “báu vật quốc gia”. Bổ sung quá nhiều thuốc bổ, chú trọng quá vào các chất dinh dưỡng nhưng lại thiếu việc vận động, thể dục thể thao dẫn đến việc thai nhi dư thừa chất dinh dưỡng ngày càng cao.

Các bà mẹ luôn thích con mình từ trong bào thai đã “cao to khỏe mạnh”. Mong muốn sinh ra một đứa trẻ bụ bẫm là điểm chung của rất nhiều mẹ Việt. Đây là một niềm mong mỏi xuất phát từ ý tốt, vậy nhưng nó lại không hề khoa học. Nhiều người cho rằng nếu mẹ bị suy dinh dưỡng có thể gây chậm phát triển bào thai, sinh con nhẹ cân cũng khiến nhận thức của trẻ kém hơn. 

Tuy nhiên, sự thật lại ngược lại: Nếu em bé trong bụng bị thừa cân, nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình sinh đẻ mà quan trọng hơn, các chất béo cũng sẽ ảnh hưởng đến não bộ con, nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường và các bệnh về đường tiêu hóa khác khi lớn lên là rất cao. Theo các nhà khoa học, những em bé được sinh ra nặng khoảng 3kg là thông minh nhất và có não bộ phát triển tốt nhất.

Chọn đúng thời điểm đẹp: nam 30 nữ 23 để tiến hành“sản xuất” cũng giúp bé thông minh hơn

Theo nghiên cứu của một nhà di truyền học người Pháp, những người con đuợc sinh ra khi người cha ở độ tuổi 30 – 35 thông minh và ưu tú hơn hẳn so với những người được sinh ra khi người cha ở độ tuổi khác. Chất lượng tinh trùng của đàn ông đạt chất lượng cao và mạnh mẽ nhất khi chủ của nó ở độ tuổi 30, và kéo dài phong độ này được những 5 năm. Sau đó, chất lượng tinh trùng giảm dần, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ.

Trong khi đó, tuổi sinh sản lý tưởng ở phụ nữ là từ 23 – 30 tuổi. Thời điểm này, cơ thể phát triển hoàn thiện, bộ máy sinh dục hoạt động tốt nhất, nguy cơ biến chứng trong quá trình mang thai và sinh nở ít nhất, chất lượng trứng tốt nhất… tất cả những điều này sẽ giúp cho bé có sự phát triển trí não tốt nhất.

Làm một phép tính đơn giản, có thể thấy, những cặp vợ chồng cách nhau 7 tuổi hoặc thậm chí “trúng” được độ tuổi đẹp: nam 30 nữ 23 dễ có khả năng sinh thiên tài. Không những vậy, xét trên góc độ thực tế, ở độ tuổi này, sức khỏe, khả năng làm kinh tế… của cả người cha lẫn người mẹ đều thuận lợi, giúp chăm sóc bé tốt hơn.

2 tuổi đi mẫu giáo con sẽ thông minh hơn

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, 85% trí tuệ và tính cách của trẻ nhỏ hoàn thiện vào năm 5 tuổi. Do đó, người mẹ cần chú ý dạy dỗ và giáo dục con trước mốc 5 tuổi này. Cũng thêm vào đó, thời điểm tốt nhất để bắt đầu dạy dỗ và giáo dục mầm non cho trẻ được các nhà khoa học khuyên là nên từ 2 tuổi.

Trẻ 2 tuổi được theo học tại các trường mẫu giáo sẽ có kỹ năng nhận thức tốt hơn trẻ ở nhà bố mẹ dạy. Đến khi được 4 tuổi, các bé cũng sẽ đạt được những kỹ năng như: đọc, từ vựng, toán học, màu sắc, vận động…tốt hơn so với những bé đi mẫu giáo muộn hoặc ở nhà để bố mẹ, ông bà hay giúp việc chăm sóc.

Một nghiên cứu độc đáo kéo dài 25 năm dựa trên 900 trẻ em Chicago (Mỹ) cũng cho thấy những bé đi học mẫu giáo năm 2 tuổi trở thành người thành đạt hơn trong cuộc sống, có thu nhập cao, trong khi những người hiện đang là lao động có thu nhập thấp, trước đây đều không đi học mẫu giáo.

Để trẻ sơ sinh soi gương nhiều cũng khiến trí não bé phát triển

Nhiều mẹ Việt có quan niệm cổ hủ khi cấm cho con soi gương bởi sự bé sẽ chậm nói. Tuy nhiên, thức tế lại hoàn toàn khác. Cho phép bé được nhìn bản thân mình trong gương và tự khám phá về hình dạng cơ thể mình sẽ giúp trí não trẻ phát triển. Có thể ban đầu, bé sẽ không nhận ra người trong gương chính là mình.

 Tuy nhiên, sau một thời gian tiếp xúc, não trẻ sẽ có sự ghi nhận và tự động liên kết để hình thành khái niệm vầ chính mình trong gương. Khi nào bé biết người trong gương chính là bé? Hãy bôi một mẩu son lên mũi con rồi cho bé soi gương. Nếu bé giờ tay sờ vào vết son trên mặt mình tức là bé đã biết. Nếu bé giơ tay sờ vào vết son trên gương, mẹ có thể thử lại vào một dịp khác.

Đứa trẻ hạnh phúc là đứa trẻ thông minh

Kể cả mẹ đã có một ngày tệ hại, tuyệt đối đừng đổ chúng lên đầu trẻ và phải luôn vui vẻ với con. Trẻ sơ sinh cảm nhận rất rõ trạng thái cảm xúc của bố mẹ và từ đó chúng cũng bị ảnh hưởng tâm trang theo. Nếu mẹ đang có tâm trạng xấu, đau khổ, buồn bã hay giận dữ, em bé cũng sẽ trở tnên đau khổ. Luôn luôn mỉm cười và làm cho em bé cảm thấy hạnh phúc. Trẻ hạnh phúc hơn là trẻ thông minh hơn.