Top 4 món đồ chơi kích thích thị giác trẻ sơ sinh

0
5576

Khi trẻ sinh ra thì thị giác là giác quan phát triển đầu tiên. Thị giác của bé phát triển nhất trong giai đoạn 0-12 tháng. Chính vì thế dựa trên nghiên cứu khoa học về trẻ giai đoạn 0-12 tháng, tiến sĩ Maria Montessori đã gợi ý 4 đồ chơi kích thích thị giác trẻ sơ sinh, mọi người cùng tham khảo thông tin sau:

Đặc điểm thị lực của trẻ sơ sinh

Khi trẻ vừa mới chào đời, thị lực còn kém hơn người lớn 60 lần do cơ cấu của mắt chưa được hoàn chỉnh, mật độ các tế bào ở võng mạc còn thấp.

Giai đoạn trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tháng tuổi thị giác của bé đã phát triển gần như hoàn thiện nhưng vẫn chưa thực sự tốt lắm. Trong giai đoạn này bé thường thích những sự vật có nhiều màu sắc, khi thấy được rõ ràng bé sẽ bắt đầu yên lặng và nhìn.

Chính vì vậy mà việc kích thích thị giác là một trong những bước đầu tiên quan trọng hình thành nên sự tập trung trong quy trình học hỏi của trẻ sơ sinh. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những gì trẻ nhìn được trong giai đoạn đầu đời sẽ giúp phát triển và hoàn thiện vùng vỏ não thị giác, từ đó tác động tích cực đến khả năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ của chúng.

Từ 4 tháng tuổi trở đi, khả năng thị giác của bé đã phát triển đầy đủ, nên cho bé xem màu sắc phong phú hơn, hình khối đa dạng hơn ở vị trí xa, gần khác nhau trong khoảng cách 32cm với các trạng thái đứng im hoặc chuyển động nhanh, chậm. Những đồ chơi chuyển động hay tấm thẻ màu có màu tương phản mạnh như đỏ đen trắng sẽ giúp thúc đẩy phát triển thị giác của bé.

Top 4 đồ chơi kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Bộ đồ chơi chuyển động kích thích thị giác Murani

Ngay từ khi mới chào đời, vùng thị giác của trẻ chỉ trong khoảng 20 – 30cm. Tuy nhiên nếu trẻ được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ thì trẻ sẽ có thể theo dõi một vật từ từ di chuyển trong khoảng cách này. Khi trẻ tập trung nhìn và theo dõi một món đồ chơi chuyển động giúp chúng phát triển được khả năng khám phá thế giới xung quanh thông qua thị giác như màu sắc, hình dạng,…

Đặc điểm của bộ đồ chơi cho trẻ sơ sinh này là gồm 2 màu trắng và đen tương ứng với những gì bé học được khi ở trong bụng mẹ về ánh sáng và bóng tối. Sau đó bé mới phát triển thêm các tế bào hình que trong mắt để nhận diện dần thêm các màu sắc khác.

Bộ chuyển động kích thích thị giác hình bát điện

Với những trẻ sơ sinh gần 2 tháng tuôi có thể nhìn được màu sắc nhưng lại gặp phải khó khăn khi phân biệt màu sắc. Việc bố mẹ cho trẻ tiếp xúc với bộ chuyển động bát điện với những gam màu rực rỡ, hình dạng khác nhau sẽ giúp trẻ khám phá và kích thích thị giác một cách tốt nhất.

Bộ chuyển động kích thích thị giác Gobby

Khi bé được 2 – 3 tháng tuổi, lúc này thị giác của bé đã phát triển hơn rất là nhiều. Trẻ đã bắt đầu biết phân biệt màu sắc theo những cấp độ. Những đồ vật chuyển động kích thích thị giác cho bé trong giai đoạn này gồm 5 quả bóng cùng kích thước, cùng màu nhưng độ đậm nhạt khác nhau, xếp từ cao đến thấp để tạo sự lôi cuốn cho bé. Với bộ đồ chơi cho bé 2 tháng tuổi này, bé sẽ tăng sự tập trung và phát triển thị giác tốt hơn.

Bộ chuyển động kích thích thị giác hình vũ công

Giai đoạn bé từ 3 – 4 tháng tuổi, các mẹ có thể sử dụng bộ đồ chơi hình vũ công được cách điệu hóa để kích thích thị giác của trẻ. Bộ đồ chơi này bao gồm 4 hình người cách điệu cách điệu hoá bằng loại giấy óng ánh và phản chiếu ánh sáng, mỗi vũ công gồm 3 phần chuyển động độc lập nhau. Lưu ý khi treo lên cho bé chơi bố mẹ cần lưu ý treo cao hơn với tầm với của bé để khi các bé với tay thì hình các vũ công sẽ chuyển động. Món đồ chơi kích thích thị giác trẻ sơ sinh này có thể giúp bé phối hợp giữa tay, mắt một cách linh hoạt. Và đây cũng là 1 bài luyện tập khả năng tập trung và kiểm soát hoạt động tay có chủ ý của trẻ.

Trên đây là top 4 đồ chơi kích thích thị giác trẻ sơ sinh theo phương pháo giáo dục Montessori, hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với mọi người.

=>> Có thể mẹ quan tâm: Tự làm đồ chơi cho trẻ sơ sinh thông minh đơn giản tại nhà

Xem thêm các sản phẩm đồ chơi cho trẻ sơ sinh bán chạy tại Kids Plaza: