“Đo” độ hiểu biết của mẹ bầu

0
844

Đối với bà bầu, chuyện ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt, luyện tập sao cho hợp lý là những chuyện hết sức quan trọng. Trước và trong khi mang thai, bạn đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về cẩm nang mang thai. Với 10 câu hỏi sau, Kids Plaza có thể giúp bạn đánh giá “trình độ” của mình. Mẹ bầu tự tin mình được bao nhiêu điểm?

1

Câu hỏi số 1: Đáp án D

Xác định ngày dự sinh rất quan trọng. Dựa vào ngày “hết hạn” của thai kỳ, bác sĩ và các y tá mới có thể theo dõi chính xác sức khỏe và sự an toàn cho bà bầu và thai nhi. Khi thai quá ngày dự sinh, nhau thai bắt đầu xuống cấp, không còn đủ “sức khỏe” để chăm sóc và nuôi dưỡng bé con. Nếu tình trạng không tốt, nhịp tim của bé và lượng nước ối có thể phát triển theo chiều hướng xấu. Mổ bắt con lúc này là phương án duy nhất mang tính chất quyết định.

Sàng lọc tình trạng sức khỏe hiện thời và tiềm ẩn cũng không kém phần cần thiết. Dựa trên bảng theo dõi, bác sĩ sẽ giúp bà bầu bảo vệ và ngăn ngừa những nguy cơ gây biến chứng thai kỳ trong suốt 9 tháng mang thai. Nếu có triệu chứng cao huyết áp, tiểu đường, động kinh hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bác sĩ sẽ kê toa cho bạn những loại thuốc an toàn có thể dùng được khi mang thai.

Tại sao biết được nhịp tim không quan trọng vào những ngày đầu của thai kỳ? Đơn giản, đến tuần thứ 6 thai nhi mới bắt đầu có nhịp tim. Thời gian sau đó điều này mới bắt đầu trở nên quan trọng.

2

Câu hỏi số 2: Đáp án B.

Về vấn đề thuốc thang, bệnh tật, bà bầu nên nhường quyền quyết định cho bác sĩ. Đúng rằng một số loại thuốc điều trị bệnh như hen suyễn, trầm cảm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, việc dừng đột ngột sẽ tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Đừng để thuốc hay bệnh làm hại chính mình, cũng như bé con.

3

Câu hỏi số 3: Đáp án C.

Nếu nhà bạn đang nuôi một chú chó, bạn có thể yên tâm sống chung với thú cưng này trong thai kỳ. Nếu là mèo, an toàn nhất bạn nên “tạm biệt” người bạn thân thương này một thời gian. Bệnh nhiễm ký sinh trùng gây ra bởi Toxoplasma gondii, nhanh chóng truyền qua nhau thai, dẫn đến những khuyết tật về não, mắt, tim và các cơ quan khác.Triệu chứng của bệnh thường khó phát hiện, như cúm hoặc không có gì cả.

Ký sinh trùng nguy hiểm này còn lây qua thịt bị nhiễm bệnh chưa nấu chín, trứng sống, sữa chưa tiệt trùng. Trái cây, rau quả không rửa sạch cũng không ngoại lệ. Chó có thể nhiễm toxoplasmosis, nhưng lại không có khả năng truyền bệnh.

4

Câu hỏi số 4: Đáp án D.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng bạn nên dùng 5mg a-xít folic hằng ngày khi đang thụ thai và duy trì số lượng này vào 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. 4mg giúp ngăn chặn 40-50% khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, nhưng 5mg lại ngăn được đến 80%.

5

Câu hỏi số 5: Đáp án D.

Chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh thuốc nhuộm tóc có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, trừ những người làm việc trong môi trường sản xuất sản phẩm này và phải tiếp xúc với một lượng lớn hóa chất hằng ngày. Tuy nhiên, cẩn tắc vô áy náy. Để an toàn, bạn không nên nhuộm tóc vào 3 tháng đầu mang thai, hạn chế đổi màu tóc 8 tuần/lần. Ngoài ra, tuyệt đối tránh nhuộm màu da trong thai kỳ, bởi hóa chất trong thuốc mạnh có thể hấp thụ qua da vào máu.

Sơn móng tay và sản phẩm nhuộm da hầu hết được khuyến cáo là không tốt cho phụ nữ mang thai. Bà bầu vẫn nên hạn chế hết sức có thể. Khi đi ra tiệm nail làm sạch móng, bạn nên chọn cửa hàng có hệ thống thông gió, vì môi trường bí sẽ làm bầu bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại xung quanh.

6

Câu hỏi số 6: Đáp án B.

Hầu hết bà bầu đều có thể thoải mái quan hệ với anh xã vào những tuần cuối của thai kỳ mà không lo bị sinh non, dĩ nhiên phải “yêu đương” nhẹ nhàng. Tuy vậy, nếu đã có triệu chứng sinh non, hoặc tiền sử sinh non, hay những vấn đề liên quan đến động thai, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tránh quan hệ tình dục.

7

Câu hỏi số 7: Đáp án A.

Liều lượng quá cao của vitamin A trong gan có thể gây ra dị tật đường tiết niệu và hệ thống thần kinh trung ương trong bào thai. Nhiều bác sĩ khuyến cáo bà bầu nên tránh ăn nội tạng động vật vào những tháng đầu của thai kỳ. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng còn khuyên rằng bầu chỉ nên nạp 110mg gan động vật mỗi tuần suốt thời kỳ mang thai.

8

Câu hỏi số 8: Đáp án B.

Vắc xin cúm có nguy cơ gây rủi ro cho bà bầu. Bạn nên tiêm phòng cúm trước hoặc trong khi mang thai ít nhất 3 tháng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

9

Câu hỏi số 9: Đáp án B.

Tăng cân quá nhiều tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, sinh trẻ thừa cân, và bắt buộc phải sinh mổ. Trong khi đó tăng cân quá ít lại làm bé con suy dinh dưỡng. Phụ nữ thừa cân nên tăng khoảng 7-10kg, béo phì tăng khoảng 7kg, bình thường tăng 11-15kg, thiếu cân tăng 12-18kg.

10

Câu hỏi số 10: Đáp án D.

Caffeine với lượng vừa phải không tăng nguy cơ sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên, số lượng nhiều hay ít dường như rất khó đoán và bạn nên cực kỳ cẩn trọng khi sử dụng loại thực phẩm thơm ngon này.

Kids Plaza