Mặc đồ cho trẻ sơ sinh mùa đông: Như thế nào là đủ ấm?

0
6616

Lần đầu sinh con và chăm sóc con nhỏ sẽ có rất nhiều mẹ gặp sai lầm khi mặc đồ sơ sinh mùa đông cho con. Đối với trẻ nhỏ không phải cứ mặc nhiều lớp áo cùng một lúc là tốt, đôi khi còn gây ra một số bệnh về hệ hô hấp. Vậy khi mặc quần áo vào mùa đông cho trẻ sơ sinh, mẹ cần chú ý điều gì?

Tại sao không nên mặc nhiều quần áo ủ ấm bé quá mức?

Trẻ nhỏ thường có sức đề kháng yếu, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Khi mới thay đổi môi trường sống (từ trong bụng mẹ được chào đời) trẻ chưa kịp thích nghi với nhiệt độ bên ngoài nên rất dễ bị ốm, ho sốt, sổ mũi…nhất là vào thời tiết lạnh giá của mùa đông.

Chính vì điều này mà nhiều ông bố bà mẹ đều lo lắng tìm cách giữ ấm cơ thể cho con. Tuy nhiên chúng ta hay gặp phải sai lầm đó chính là mặc quá nhiều lớp áo cho bé, quấn trong, quấn ngoài, thậm chí còn mặc áo dày khi trẻ ở trong phòng kín.

Trẻ nhỏ có thân nhiệt cao, rất dễ đổ mồ hôi kể cả vào mùa đông. Chính vì vậy nếu mặc nhiều lớp áo cho bé cùng một lúc gây đổ mồ hôi, mồ hôi không thoát ra ngoài được thấm ngược vào trong làm cho bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, ho sốt,…

Mặc đồ cho trẻ sơ sinh vào mùa đông như thế nào thì đủ ấm?

Người lớn không thể biết trẻ em đang nóng hay lạnh mà chỉ cảm nhận qua da của bé và qua cơ thể của chính mình. Do vậy trẻ đang nóng hay lạnh, mặc bao nhiêu áo thì đủ là vấn đề mặc đồ cho trẻ sơ sinh mùa đông khiến nhiều mẹ lúng túng.

Quy tắc mặc đồ cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

4 ấm 1 lạnh là quy tắc cơ bản khi mặc đồ cho trẻ sơ sinh vào mùa đông. Chúng ta luôn cần phải giữ cho bé đôi tay ấm, bàn chân ấm, bụng ấm và lưng ấm.

Khi mặc đồ cho con mà thấy tay bé vừa đủ ấm, không thấy đổ mồ hôi thì mẹ có thể không mặc thêm áo cho con nữa.

Giữ ấm lưng cho bé rất quan trọng nhưng không ủ ấm quá vì phần lưng rất dễ đổ mồ hôi và thấm ngược vào trong gây cảm lạnh.

Kinh nghiệm mặc quần áo vào mùa đông cho trẻ sơ sinh.

Giữ ấm bụng cho bé cũng chính là bảo vệ dạ dày, bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ làm việc tốt hơn vào mùa lạnh. Bụng bé bị lạnh rất dễ gặp các vấn đề về đường ruột như tiêu chảy cũng như hiệu quả tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của bé bị giảm đi.

Bàn chân là nơi có nhiều mạch và huyệt, cũng rất dễ nhạy cảm với nhiệt độ thời tiết. Một đôi chân ấm giúp bé có sức khỏe tốt, ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây bệnh và hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp.

Kinh nghiệm giúp mẹ giữ ấm cho bé vào mùa đông 

Cách chọn và cách mặc quần áo rất quan trọng vì điều này quyết định đến khả năng giữ ấm cho cơ thể của bé.

Kinh nghiệm chọn đồ sơ sinh mùa đông

Trong giỏ đồ sơ sinh mùa đông của con không thể thiếu áo body, quần áo dài tay quần mặc tã, bỉm, bao tay, bao chân, mũ đội đầu và khăn quàng cổ.

Chất liệu đồ sơ sinh mẹ nên ưu tiên chọn vải cotton mềm mại, vải sợi tre, quần áo nỉ, dạ,…Hạn chế mua quần áo có nhiều sợi bông, sợi len vì chúng dễ rơi vào miệng khi bé ngậm tay, cắn tay.

Tham khảo thêm quần áo sơ sinh cho bé được bán nhiều tại KidsPlaza:

Kinh nghiệm mặc quần áo giữ ấm cho bé

Khi mặc quần áo rời cho bé, mẹ luôn nhớ bỏ áo vào trong quần để giúp bé giữ ấm bụng, tăng cường chức năng làm việc của hệ tiêu hóa.

Khăn quàng cổ là “bảo bối” để giúp bé giữ ấm phần cổ, ngực, hạn chế được các bệnh về hệ hô hấp, ho sốt vào mùa lạnh. Mẹ cần chú ý thay khăn khô cho bé thường xuyên vì trẻ nhỏ hay bị chảy dãi và trớ sữa.

Bên cạnh đó mẹ cũng nên kiểm tra thân nhiệt cho bé để nắm rõ tình trạng sức khỏe của con. Không nên tắm cho bé quá lâu vào mùa lạnh, lau khô cơ thể bé trước khi mặc quần áo. Chúng ta có thể dùng máy sấy tóc, lò sưởi để làm ấm quần áo trước khi mặc cho con.

Mùa đông sắp đến rồi, hy vọng những chia sẻ ở trên của chúng tôi về những lưu ý khi mặc đồ cho trẻ sơ sinh mùa đông mang đến thật nhiều thông tin hữu ích cho các mẹ bầu có kế hoạch sinh đẻ vào mùa đông năm nay nhé!

Xem thêm:

>>> Mẹ bầu cần chuẩn bị những gì khi sinh con vào mùa đông?

>>> Cách chọn quần áo trẻ sơ sinh mùa đông vừa tiết kiệm vừa an toàn cho bé 

>>> Kinh Nghiệm Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Vào Mùa Đông