Những kiêng cữ sai lầm ở bà bầu trước và sau sinh cần loại bỏ

0
66183

Ngày nay khi cuộc sống hiện đại cũng như phát triển hơn nhiều quan niệm dân gian về việc kiêng cữ đối với phụ nữ mang bầu và sau khi sinh cũng không còn đúng và phù hợp nữa. Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Trưởng khoa nội soi – Phó giám đốc bệnh viện Từ Dũ đã chỉ rõ rất nhiều quan niệm dân gian sai lầm dành cho phụ nữ trong và sau thời kì mang thai.

Tổng hợp những quan niệm dân gian sai lầm các mẹ cần lưu ý:

1. Phụ nữ mang thai không được tắm đêm

Theo quan niệm dân gian cho rằng tắm đêm sẽ khiến người mang bầu khó đẻ, bị nhiễm lạnh vào buổi tối. Nhưng theo nghiên cứu hiện nay thì không cấm phụ nữ mang thai tắm đêm, với điều kiện tắm trong phòng kín và nước ấm.

2. Phụ nữ mang thai không nên uống nước dừa

Quan niệm Đông y, nước dừa mang tính ‘hàn’, phụ nữ mang thai khi uống vào sẽ không tốt và dễ bị động thai. Thực chất uống nước dừa rất tốt vì trong nước dừa chứa nhiều khoáng chất bổ dưỡng.

3. Phụ nữ mang thai nên đi bộ nhiều

Theo dân gian mọi người vẫn truyền tai nhau phụ nữ mang bầu nên đi lại nhiều cho xương chậu giãn nở, giúp dễ sinh con. Nhưng theo quan điểm khoa học, việc dễ sinh hay không không phụ thuộc vào việc đi bộ nhiều hay ít. Ngược lại, phụ nữ mang thai cũng không nên đi lại quá nhiều vì gây co cơ tử cung, dễ dẫn đến sảy thai. Nếu thấy mệt thì nên nghỉ ngơi chứ không nên cố gắng đi tiếp.

Các bài viết liên quan:

4. Phụ nữ sau khi sinh phải ở phòng kín

Quan niệm xưa cho rằng phụ nữ sau khi sinh con phải kiêng cữ không được đi lại nhiều, không được ra khỏi phòng mà phải nằm trong phòng kín. Vì sợ gió vào phòng nhiễm bệnh cho mẹ và bé. Đây là một quan niệm sai, bởi phụ nữ sau khi sinh có thể ra ngoài sau 24 giờ sinh con. Không gian phòng cần thoáng và sạch sẽ nếu không cả mẹ và bé sẽ bị thiếu oxi, phòng ngủ tù túng, thiếu ánh sáng sẽ ẩm mốc và gây ra nhiễm trùng cho người mẹ và thậm chí có thể bị lây cho bé.

5. Phụ nữ vừa sinh phải nằm than

Theo dân gian, phụ nữ sinh xong phải nằm than để giữ ấm cho mẹ, con sẽ cứng cáp, khỏe mạnh. Nhưng bác sĩ khuyến cáo đây là điều tuyệt đối không nên làm. Bởi khí than có chứa CO rất cao, trong phòng kín lại để khói than thì sẽ làm cả mẹ và bé ngạt thở, ngộ độc khí CO rất nguy hiểm cho tính mạng.

6. Phải ăn thịt kho mặn

Ăn thịt kho mặn nhiều gây nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai, nếu duy trì ăn đồ mặn trong suốt thời kì mang thai và sau khi sinh sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, đó là triệu trứng co giật và có thể truyền sang con.

7. Phụ nữ sau sinh phải nhét gòn vào tai

Nhét bông gòn vào cho phụ nữ mới sinh để tránh gió lùa và tiếng ồn là điều không cần thiết. Sở dĩ phụ nữ sinh xong phải được ở một không gian riêng và không tiếng ồn nên không cần phải làm như vậy.

8. Phụ nữ sau sinh phải kiêng tắm gội

Thông thường, phụ nữ sau khi sinh xong sẽ không được tắm gội mà phải kiêng tiếp xúc nhiều với nước trong vòng 1 tháng nếu không sức khỏe mẹ sẽ yếu, dễ bị nhiễm bệnh. Đây cũng là suy nghĩ cần phải bỏ, bởi nếu không giữ vệ sinh cá nhân sau khi sinh, người mẹ sẽ bị viêm nấm da, nhiễm trùng và lây sang bé. Hãy tắm cho mẹ và bé thật sạch sẽ bằng nước ấm trong phòng kín.

9. Bôi nhọ nồi lên trẻ sơ sinh

Ông bà thường quan niệm khi cho bé sơ sinh ra ngoài nên bôi nhọ nồi để trừ tà, trừ ma. Nhưng khoa học cho rằng điều này không nên vì bé sơ sinh có cấu tạo da mỏng và rất nhạy cảm, không nên bôi những thứ bẩn lên bé để tránh bị nhiễm trùng da.

10. Quấn chặt khăn cho bé

Nhiều bậc phụ huynh vẫn hay dùng khăn dày rồi quấn quanh người bé nhằm giữ ấm. Đây là điều hoàn toàn không nên làm, vì sẽ khiến bé khó chịu và bị hăm da, dễ bị nấm và viêm da. Hãy cho bé mặc quần áo đầy đủ và quấn hờ lớp khăn mỏng, khăn phải có độ thoáng để da bé được thông thoáng.

Trên đây là những quan niệm đã không còn phù hợp và chúng ta cần phải mạnh dạn thay đổi và từ bỏ để giúp không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên thì cũng có nhiều quan niệm đúng đắn của người xưa chúng ta cần nên tiếp thu và thực hiện kiêng cũ như sau sinh nên ăn gừng hoặc nghệ, sau sinh tránh quan hệ vợ chồng quá sớm… đây là những quan niệm đúng đắn của người xưa.

Tham khảo thêm các sản phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh: