Những tác dụng của ty ngậm đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh

0
15794

Ty ngậm có tác dụng gì? Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh ngậm núm giả khi mà nhiều người nói ngậm núm ti giả gây hô, làm xấu răng? Với những mẹ vẫn còn nghĩ rằng ngậm núm ti giả gây hô, gây vẩu, gây nhiều tác hại thì điều này là hoàn toàn không có căn cứ và chưa có sự tìm hiểu thực tế về sản phẩm. Dưới đây là những tác dụng của ty ngậm đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.

1. Giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Đối với những bé hay gắt ngủ, môi trường nhiều tiếng ồn khiến bé khó ngủ hoặc dễ bị giật mình tỉnh giấc, hay thức giấc giữa đêm khó ngủ lại là những rắc rối khiến nhiều bà mẹ mệt mỏi thậm chí stress. Cách xử lý của các mẹ theo kinh nghiệm của số đông và kinh nghiệm bản năng đôi khi cũng dở khóc dở cười.

Ty ngậm có tác dụng gì
                                                                           Ty ngậm có tác dụng gì

Cùng với đó, việc bé ăn vô thức khi không đói khiến bé không hiểu được cảm giác và nhu cầu tự nhiên của cơ thể. Đây sẽ là trở ngại lớn khi bé học ăn dặm sau này. Việc bé mơ màng vừa ngủ vừa bú cũng rất dễ bị sặc sữa. Những điều này sẽ không xảy ra khi mẹ cho bé dùng núm ti giả, giúp bé vừa được ngủ ngon vừa không cần phải mút tay hay bú mẹ, mẹ cũng đỡ vất vả hơn khi chăm sóc bé.

2. Ty ngậm có tác dụng gì? Giúp hỗ trợ phát triển răng miệng cho bé

Vì sợ bé bị hô, răng mọc lệch nên nhiều mẹ dù muốn con ngủ ngon nhưng vẫn băng khoăn có nên cho trẻ ngậm ti giả. Ngậm núm giả không những không ảnh hưởng đến hàm và răng bé mà còn hỗ trợ phát triển răng miệng cho bé nha các mẹ. Những tác hại này đều là tự nhận định và truyền tai nhau của các mẹ trong khi trên thực tế đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu có cơ sở khoa học nào khẳng định việc bé ngậm núm giả ảnh hưởng đến hàm và răng.

Hầu hết các mẹ phương Tây thường cho con ngậm núm ti giả từ nhỏ để con không hình thành các thói quen như mút tay, bặm môi có khả năng gây hại khiến răng miệng phát triển không bình thường. Vậy nên mẹ đừng băn khoăn có nên cho trẻ sơ sinh ngậm núm giả vì lo có thể gây ảnh hưởng xấu đến răng miệng bé. Sử dụng các loại núm ty giả chất lượng tốt, đã trải qua nghiên cứu kỹ càng và được chứng nhận bởi các tổ chức nha khoa còn hỗ trợ cho sự phát triển tự nhiên của răng và vòm miệng.

3. Giảm nguy cơ đột tử

Cho bé ngậm núm vú giả khi ngủ có thể giảm được tới 90% nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh vì ngạt thở (ngủ úp mặt xuống gối quá mềm, chăn che kín mặt…). Vì khi bé ngậm núm vú giả, lỗ thông hơi của núm vú sẽ là đường truyền không khí cho bé, giúp bé không bị ngạt.

4. Là phương pháp giúp cai mút tay cho bé hiệu quả

Đa số bé sơ sinh có phản xạ mút tay (chủ yếu là mút ngón tay cái) sau đó dần hình thành thói quen. Thói quen này có những bé duy trì tới cả lúc đi học tiểu học vẫn chưa thể cai được. Không chỉ mất mỹ quan, mất vệ sinh mà còn gây ảnh hưởng tới sự phát triển răng miệng của bé. Mút tay kéo dài khiến xương hàm trên bị hô, răng mọc không đúng vị trí. Hệ quả nghiêm trọng hơn là chức năng nhai bị ảnh hưởng, khả năng phát âm kém hơn. Lúc này mẹ có nên cho bé ngậm ti giả? Gần như 100% các bé có thể cai mút tay với chiếc núm giả thay thế.

5. Giúp mẹ có thêm thời gian chăm sóc bé

Mẹ bỉm sữa nào cũng bận rộn với những công việc không tên. Với những bé yêu khó tính, hay cáu ăn cáu ngủ thì càng phải luôn tay luôn chân. Cho bé ngậm núm ti giả giống như một cách để dỗ dành, vỗ về bé cho mẹ có thể tranh thủ thêm thời gian để chuẩn bị đồ ăn dặm hay pha sữa cho bé. Cho bé tự ngậm núm ti giả để thư giãn, tự nằm chơi một mình thật ngoan để mẹ tranh thủ phơi quần áo, rửa bình sữa cho bé… chăm sóc bé tốt hơn.

Tuy việc ngậm núm vú giả mang lại nhiều lợi ích nhưng các mẹ cũng lưu ý không nên lạm dụng cho bé sử dụng kéo dài, khiến bé trở nên phụ thuộc vào núm ti giả. Nghiện núm giả tuy dễ cai hơn là nghiệm mút tay nhưng nếu không nghiện và không cần cai vẫn tốt hơn phải không các mẹ. Hãy giúp bé dần từ bỏ việc sử dụng núm ti giả vào những thời điểm thích hợp như bé đã được khoảng 1 tuổi, sức khỏe tốt, không còn quấy khóc.

Tóm lại, có nên dùng ti giả còn tùy vào tình trạng ăn ngủ và sức khỏe của các bé. Nếu bé ngạt mũi, khó thở không nên cho ngậm ti giả, nếu bé vừa sinh chưa bú mẹ thành thục cũng chưa nên vội sử dụng núm vú giả. Giảm dần thời gian và tần suất sử dụng núm ti giả khi thấy bé có dấu hiệu phụ thuộc vào ti giả: bắt buộc phải có ti giả mới ngủ, khóc lóc khi ti giả rơi ra và mẹ bắt buộc phải đút lại vào miệng cho thì trẻ mới chịu ngủ lại.

>>> Xem thêm: “Ty ngậm loại nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh“.