Nước dùng ăn dặm thơm ngon – vị tự nhiên – chất từ gà

0
300

Nước dùng là một phần trong các món ăn dặm của con. Các mẹ quá quen với nước dùng dashi tảo bẹ cá bào, dashi rau củ quả theo ăn dặm kiểu Nhật. Khi bé lớn hơn, mẹ lại càng mong muốn có thể làm phong phú bữa ăn dặm cho con bằng nước dùng từ xương gà, xương heo. 

Cùng xem Bố bỉm sữa Hoàng Cường chia sẻ bí kíp nấu nước dùng từ xương phù hợp với độ tuổi ăn dặm của con, đảm bảo thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng cho bé, cực tiện lợi cho các mẹ bận rộn

Nguyên liệu:

– Xương gà: 1 bộ

– Hành tây: 1 củ

– Củ cải: 1 củ

– Ngô ngọt: 1 bắp

– Rễ mùi: 1 nắm

Cách làm:

  • Về chọn xương gà, mẹ lựa chọn chọn gà ta ngon và mua ở nơi uy tín
  • Mua về rửa sạch và chần qua nước đun sối khoảng 2-3 phút rồi cho ra rửa lại thật sạch, để ráo. (Việc này sẽ giúp nước dùng cho bé thơm ngon hơn, không bị hôi mùi xương, không bị đục)
  • Nếu mẹ làm nước dùng xương lợn cũng làm tương tự, chú ý nước dùng chỉ dùng xương sườn non (hạn chế dùng xương ống vì tủy là axit béo no dễ gây đầy bụng cho con)

  • Với củ quả có tác dụng tạo ngọt tư nhiên nên mẹ có thể dùng đa dạng (mẹ nên tránh các loại củ quà chứa nhiều tinh bột như khoai, bí đỏ). Mẹ nên dùng củ quả như củ cải, hành tây, bắp, mía (1 khúc), cải thảo, lê, cần tây,..
  • Mình cắt khúc to để tránh nấu lâu bị nát
  • Mẹ muốn ngọt hơn thì cho nhiều củ quả và lượng nước ít hơn

>>> Có thể mẹ quan tâm: Mẹo hay để bé chịu ăn rau củ quả

  • Mẹ muốn tại hương thì có thể dùng thêm rau mùi ra. Tạo hương sẽ kích thích khứu giác của trẻ khi ăn, có thể sử dụng cả rễ để tạo mùi hương thơm nhất.

Ngoài rau mùi thì mẹ có thể sử dụng hành tím, lá nguyệt quế, các lá gia vị âu

  • Mẹ đun nước dùng bằng nồi đun thông thường/nồi nấu chậm hoặc nồi áp suất
  • Nếu mẹ nấu bằng nồi thông thường thì đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, cho nước không sôi, mở vung và đun đủ thời gian để nước ngọt, axit amin có trong xương tiết ra được. 
  • Xương gà đun từ 2-3h
  • Xương lợn đun từ 4-6h
  • Khi đun, mẹ nhớ mở vung, nếu nước cạn thì cho thêm nước vào rồi làm lại quy trình.

>>> Có thể mẹ quan tâm: Trẻ mấy tháng ăn được thịt gà & ăn như thế nào hợp lý

  • Sau khi nấu xong thì để nguội, lọc rây lấy nước và cho vào khay chia thành từng viên để cấp đông
  • Mẹ sử dụng khay đá hoặc khay chia thức ăn dặm dành riêng cho trẻ
  • Trung bình một lần nấu mẹ sẽ nấu khoảng 2-3 lít, mẹ có thể cấp đông đủ cho bé ăn, phần còn lại người lớn sử dụng để ăn mì, bún,..

  • Cách thức cấp đông nước dùng bằng khay chia nhỏ thành viên sẽ giúp mẹ tiện hơn khi chế biến món ăn dặm cho bé. Mẹ sử dụng bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu, không cần phải giã đông hết toàn bộ.
  • Mẹ cấp đông xong có thể tách ra các hộp lớn để riêng. Vừa tiết kiệm diện tích, vừa không bị nhiễm khuẩn khi lấy khay nước dùng ra tách quá nhiều lần.
  • Theo nguyên tắc, nước dùng cấp đông có thể sử dụng được trong vòng 3 tháng. Nhưng vì dùng làm đồ ăn dặm cho con nên mình cấp đông đủ ăn trong 1 tuần. Nếu còn thì người lớn nên sử dụng.

Độ tuổi sử dụng:

  • Về cơ bản khi trẻ ăn dặm có thể sử dụng được nước dùng này. Nhưng để trẻ cảm nhận được hương vị của từng loại nước dùng thì mẹ nên cho bé ăn dashi tảo bẹ/rau củ từ sau 7 tháng tuổi, còn nước dùng xương sẽ dành cho bé sau 8 tháng tuổi.
  • Nếu mẹ phát hiện trẻ bị dị ứng nguyên liệu nào thì nên bỏ ra khỏi nguyên liệu. Thấy bé thích thú với loại củ quả nào mẹ có thể cho thêm

>>> Có thể mẹ quan tâm: Top 5 món ăn Nhật được các bé Việt yêu thích nhất

Cách sử dụng

  • Với bữa ăn dặm của bé, mẹ có thể làm một bát cháo hoặc bún/mì với khoảng 2-3 viên to hoặc 4-5 viên nhỏ như hình/ Ba mẹ nên thay đổi các loại nước dùng theo từng tuần để bé ăn thấy ngon miệng và  thích thú hơn.

Chúc các ba mẹ thành công với công thức nước dùng xương này nhé!

Nguồn: fb Hoàng Cường

>>> Mẹ tham khảo thêm các sản phẩm cháo, bột ăn dặm cho bé:

Xem thêm: