Virus corona có đáng sợ hơn so với dịch sars năm 2003 không ?

0
771

Theo thống kê, số người chết vì virus corona đã vượt quá số người chết vì Sars. Hơn 34.000 người đã bị chuẩn đoán nhiễm virus corona. Trong số đó, chỉ riêng ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tâm chấn của đợt bùng phát virus, số người chết đã lên đến 780, theo các quan chức y tế khu vực.

Theo như đánh giá sơ bộ, virus corona mới xuất hiện tại Trung Quốc, không mạnh bằng virus bệnh SARS, nhưng lây lan dễ hơn. Giống như virus SARS, virus này gây bệnh viêm phổi cấp tính cũng thuộc chủng corona, có thể lây từ người sang người và cũng khiến người bệnh bị khó thở. Dịch SARS vào những năm 2002-2003 đã khiến tổng cộng 774 người thiệt mạng trên toàn thế giới (trong đó có 349 người ở Hoa lục và 299 người ở Hồng Kông). Nhưng theo lời một quan chức Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh của Trung Quốc, virus corona mới không mạnh bằng virus SARS, tức là tỷ lệ tử vong do virus xuất phát từ Vũ Hán thấp hơn nhiều so với virus SARS (10%).

Virus corona
Virus corona

Một chuyên gia về các bệnh lây nhiễm tại đại học Vũ Hán cho rằng không nên xem thường, nhưng cũng không nên quá hoảng loạn : các triệu chứng của đa số các bệnh nhân bị nhiễm virus corona mới là những triệu chứng nhẹ và có thể được chữa khỏi dễ dàng. Mặt khác, phần lớn bệnh nhân tử vong là những người trước đó đã bị những chứng bệnh như tiểu đường, sơ gan, huyết áp cao hoặc các bệnh động mạch vành, và đó là những người trên 65 tuổi.

Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm của virus corona mới lại cao hơn virus SARS. Thời gian ủ bệnh của virus mới có thể lên tới 14 ngày và người bệnh có thể lây sang người khác ngay cả khi chưa biểu hiện các triệu chứng : sốt cao, khó thở… Nói cách khác, virus có thể đã có trong cơ thể một người không bị sốt. Mà ngay cả những người bị sốt nếu họ uống thuốc hạ sốt trên máy bay thì khi đến sân bay cũng không thể bị phát hiện.

Nhiều chuyên gia cho rằng sử dụng các máy đo thân nhiệt của hành khách tại các sân bay không hẳn là một biện pháp hữu hiệu để ngăn chận dịch bệnh, mà biện pháp này thật ra chỉ nhằm trấn an người dân mà thôi. Khác với những nước khác, Pháp chưa sử dụng máy đo thân nhiệt ở sân bay đối với các hành khách đến từ Trung Quốc.

Hiện giờ, chưa có thuốc trị virus corona mới, mà các bác sĩ chỉ có thể chữa trị các triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp tính. Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, chúng ta phòng ngừa lây nhiễm bằng những động tác giữ vệ sinh cơ bản nhất, nhất là rửa tay thường xuyên.

Chỉ có hai người duy nhất trong tổng số 803 người chết cho đến nay là ở bên ngoài Trung Quốc đại lục. Năm 2003, 774 người đã tử vong vì Sars (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) ở hơn hai chục quốc gia. Nhưng hiện nay đã có hơn 34.800 người đã bị nhiễm coronavirus mới trên toàn thế giới, đại đa số ở Trung Quốc.

Virus corona có nguy hiểm hơn dịch sars năm 2003 không
Virus corona có nguy hiểm hơn dịch sars năm 2003 không

Diễn biến mới nhất của dịch bệnh do virus corona

Trong thông báo mới nhất, các quan chức y tế ở Hồ Bắc đã báo cáo 81 trường hợp tử vong mới vào thứ Bảy, đưa số người chết trong khu vực lên 780. Hiện tại đã có 801 người chết ở Trung Quốc, với một người ở Hong Kong và một ở Philippines.

Virus corona chủng mới này, còn được gọi là 2019-nCov, lần đầu tiên được phát hiện tại thủ phủ Vũ Hán của Hồ Bắc, và thành phố này đã bị phong tỏa trong nhiều tuần qua.

Trong khi đó, Hong Kong đã thực hiện việc cách ly hai tuần bắt buộc đối với bất kỳ ai đến từ Trung Quốc đại lục. Du khách đang được yêu cầu tự cô lập trong phòng khách sạn hoặc trung tâm do chính phủ điều hành, trong khi người dân được yêu cầu ở trong nhà.

>>> Xem thêm: “Virus corona là gì? Tàn phá cơ thể người ra sao?