11 món ăn dặm cho bé thơm ngon và giàu dinh dưỡng

0
19379

Mẹ lo lắng bé biếng ăn, lười ăn, chậm tặng cân. Hãy thử thay đổi khẩu vị của bé với 11 món bột, cháo ăn dặm thơm ngon và giàu dinh dưỡng này nhé.

Đảm bảo bé sẽ ăn ngon miêng và ” hết sạch sành sanh” cho mẹ coi. Không tin các Mẹ thử nhé!

1. Bột nấu với sữa

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 4 muỗng
  • Sữa bột: 8 muỗng (loại bé đang dùng)
  • Nước: 1 bát
  • Bí đỏ luộc chín, xay nhuyễn: 1 muỗng
  • Dầu ăn/mỡ: 1 muỗng

Hướng dẫn:

  • Cho bột gạo và bột sữa và nước vào nồi, khuấy đều cho tan và bác lên bếp
  • Tiếp tục khuấy đều tay tới khi bột sôi thì bắt ra
  • Múc bột ra bát, để nguội rồi cho bé ăn trong vài ngày đầu
  • Sau vài ngày bé quen với bột, có thể cho thêm 1 muỗng dầu ăn/mỡ vào nấu
  • Tiếp tục sau 1 vài ngày nữa, có thể cho thêm 1 muỗng bí đỏ vào nồi nấu

2. Bột nấu trứng

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 7 muỗng
  • Trứng gà/vịt: 1 quả
  • Bí đỏ luộc chín, nghiền nhuyễn: 1 muỗng
  • Dầu ăn hoặc mỡ nước: 1 muỗng ( có thể là dầu phụng, mè, đậu nành)

Cách nấu:

  • Cho bột vào nồi nước và quấy đều
  • Lấy lòng đỏ của trứng đánh tan rồi cho vào khuấy cùng với bột
  • Bắc nồi bột lên bếp đến khi sôi thì cho bí đỏ và dầu ăn vào
  • Quấy đều bột đến khi sôi thì bắc xuống

3. Bột nấu đậu hũ

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 7 muỗng
  • Đậu hũ: lấy 1/3 miếng tán nhuyễn
  • Rau ngót xay nhuyễn: 1 muỗng
  • Dầu ăn: 1 muỗng (có thể thay thế bằng mỡ nước)

Chế biến:

  • Cho bột vào nước quấy đều
  • Cho đậu hũ vào và đánh tan
  • Bắc nồi bột lên bếp và vặn lửa nhỏ
  • Tới khi bột sôi thì cho rau ngót và dầu ăn vào, để sôi bột lên và bắt xuống

4. Bột thịt

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 7 thìa
  • Thịt nạc băm nhuyễn: 25g
  • Rau xanh xay nhuyễn: 1 thìa
  • Dầu ăn hoặc mỡ nước: 1 thìa

Hướng dẫn cách nấu:

  • Khuấy đều bột với nước
  • Cho thịt vào khuấy đều cùng với bột
  • Bắc nồi bột lên bếp
  • Khi bột sôi cho rau và dầu ăn vào khuấy đều và đun cho sôi rồi bắt xuống

5. Bột nấu cá

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 7 thìa
  • Cá bỏ xương, xay hay nghiền nhỏ: 25g
  • Rau xanh băm nhuyễn: 1 thìa
  • Dầu ăn hoặc mỡ nước: 1 thìa

Cách nấu:

  • Cho bột, nước, cá vào nồi khuấy đều và bác lên bếp
  • Khuấy bột đều tay tới khi sôi thì cho rau và dầu ăn vào
  • Tiếp tục khuấy đều tới khi sôi thì bắc xuống

6. Bột nấu cua

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 7 thìa
  • Cua giã nhỏ lọc lấy nước: ½ bát
  • Rau xanh băm nhuyễn: 1 thìa
  • Dầu ăn/mỡ nước: 1 thìa

Cách làm:

  • Cho bột, cua, nước lã vào khuấy tan và bắc lên bếp để sôi, vặn nhỏ lửa để tầm 5 phút
  • Cho rau, mỡ, và 1 chút nước mắm vào để sôi mấy phút và bắc xuống

7. Bột cua với rau mồng tơi

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 2 thìa
  • Cua hấp chín, gỡ lấy thịt: 2 thìa
  • Rau mồng tơi cắt nhuyễn: 3 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Nước mắm
  • Nước: 200ml

Cách nấu:

  • Cho rau mồng tơi vào nấu mềm với nước
  • Cho cua vào tiếp nấu sôi lên
  • Cho tiếp bột vào khuấy chín và cho 2 thìa dầu ăn vào và bắc ra

8. Bột cá nấu với rau dền

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 5 thìa
  • Cá luộc chín, gỡ xương, nghiền nát: 2 thìa
  • Rau dền cắt nhỏ, băm nhuyễn: 2 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Nước: 200ml

Cách nấu:

  • Cho cá và bột vào nước khuấy đều bắc lên bếp nấu sôi
  • Cho rau vào nấu sôi lên
  • Cho tiếp 2 thìa dầu ăn vào trộn đều và múc ra bát, để nguội cho bé ăn

9. Bột nấu với cá và cà rốt

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 5 thìa
  • Cá bỏ xương, lấy thịt xay nhuyễn: 2 thìa
  • Cà rốt nấu mềm, xay nhuyễn: 3 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Nước: 1 bát

Cách chế biến:

  • Cho cà rốt, cá, bột gạo vào nước khuấy đều rồi bắc lên bếp
  • Khuấy đều tới khi chín, bắt xuống
  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào và trộn đều để nguội rồi cho bé ăn

10. Bột nấu tôm và bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 5 thìa
  • Tôm tươi boc vỏ, nghiền nhuyễn: 2 thìa
  • Bí đỏ hấp mềm, xay nhuyễn: 3 thìa
  • Dầu: 2 thìa
  • Nước: 1 bát

Cách làm:

  • Nấu tôm với nước cho sôi
  • Cho bí đỏ, bột gạo đã khuấy đều vào nồi và khuấy đều tay tới khi chín
  • Cho ra bát và trộn với 2 thìa dầu ăn

11. Bột nấu với thịt và rau dền

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 5 thìa
  • Thịt lợn nạc băm nhuyễn: 30g
  • Rau dền cắt nhỏ, băm nhuyễn: 30g
  • Dầu ăn: 10g
  • Nước: 200ml

Cách chế biến:

  • Cho thịt vào nước đánh tan và nấu sôi
  • Cho rau vào nấu cho mềm
  • Tiếp đó cho bột vào khuấy tới khi chín và cho 2 thìa dầu ăn vào
  • Trút bột ra bát, để nguội rồi cho bé ăn

Tổng hợp