3 tư thế nằm khiến thai nhi NGỘT NGẠT, THIẾU OXY mẹ bầu cần tránh

0
13179

Khi có em bé, bên cạnh chế độ ăn uống, luyện tập thì thói quen sinh hoạt của bà bầu cũng cần hết sức để ý. Đặc biệt là chuyện đi đứng, ngủ nghỉ.

Các mẹ bầu dù có mệt hay đau mỏi đến đâu cũng đừng bao giờ nằm ngủ với ba tư thế này. Mẹ bầu nào chưa biết thì hãy đọc ngay nhé!
1. Nằm nghiêng bên phải
Nghe có vẻ lạ nhưng chính xác là việc nằm nghiêng bên trái hay phải lại hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt với mẹ bầu thì không nên nằm nghiêng bên phải. Đây là là nơi chứa nhiều tĩnh mạch chủ đi qua. Khi mẹ nằm nghiêng sang phải đồng nghĩa với việc toàn bộ trọng lực của thai nhi dồn hết về phía các tĩnh mạch, dây chằng, màng tử cung vì thế bị kéo căng, gây cản trở quá trình lưu thông máu cho thai nhi. Khi việc cung cấp máu cho em bé bị gián đoạn, trẻ sẽ thiếu dưỡng khí và phát triển không bình thường, tăng nguy cơ sinh non, sảy thai.
2. Nằm ngửa

Kiểu nằm này quá quen thuộc rồi. Đối với bà bầu ở những th.á.n.g đầu thì việc này có thể chấp nhận được vì trọng lượng của thai nhi chưa lớn. Nhưng từ tuần thứ 16 trở đi, ai nằm ngửa là hại con đấy nhé! Bởi vì tư thế này làm cho trọng lượng của thai nhi đè lên cột sống, lưng và các mạch máu, nếu nằm lâu như vậy sẽ khiến mẹ dễ mắc các bệnh liên quan tới khớp, bệnh trĩ đồng thời làm giảm lượng máu cung ứng cho con, ảnh hưởng trực tiếp tới việc hấp thụ dưỡng chất của trẻ.

Với tư thế này, quá trình cung ứng huyết dịch của thận cũng không đầy đủ, làm tăng hàm lượng angiotensin trong huyết quản gây co thắt huyết quản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé. Nằm ngửa nhiều cũng khiến mẹ bầu dễ rơi vào trạng thái chóng mặt do huyết áp giảm, thậm chí là tình trạng ngừng thở khi ngủ.

3. Nằm sấp

Chắc không cần nói các mẹ cũng biết cách ngủ như này không hề tốt chút nào. Nhiều mẹ khi bụng chưa to thì nghĩ rằng nằm như vậy không ảnh hưởng gì, tuy nhiên đây là tư thế được các bác sĩ khuyến cáo nên tránh trong mọi giai đoạn của thai kỳ. Thực tế, vị trí này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bộ phận nội tạng của bà bầu, đồng thời còn làm tổn thương đến thai nhi, tăng nguy cơ dị tật. Tất cả các mẹ phải tuyệt đối tránh nhé.

Tư thế nằm nào tốt nhất cho bà bầu?

Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho mẹ bầu chính là “nằm nghiêng về bên trái”. Đây là cách giúp làm tăng lưu lượng máu tới thai nhi đồng nghĩa với tăng lượng dinh dưỡng cho bé. Không những thế, khi nằm nghiêng sang bên trái, thận có thể dễ dàng bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể từ đó làm giảm lượng nước tích tụ trong cơ thể giúp bà bầu tránh được nguy cơ mắc chứng phù thũng ở mắt cá, chân, bàn tay.
Đặc biệt, theo nghiên cứu khoa học (tại Anh), bà bầu nằm nghiêng sang bên trái ít có khả năng sinh non hơn những thư thế ngủ khác. Vì vậy, các mẹ hãy cố gắng tập cho mình thói quen ngủ nằm ở vị trí này ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ cho đến khi sinh con nhé!

(Theo Webtretho)

>>> Tham khảo ngay các sản phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu: