Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng vừa ngon vừa đủ dinh dưỡng

0
9996

Khi bé bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm, các mẹ thi nhau tìm kiếm các loại thực phẩm giúp con hay ăn, chóng lớn. Dưới đây là các cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng vừa ngon vừa đủ dinh dưỡng lại dễ bảo quản. Mọi người hãy cùng khám phá những thông tin dưới đây chắc hẳn sẽ mang đến món ăn tuyệt vời dành cho con yêu của bạn.

Cách nấu 4 món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng bổ dưỡng

1Cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng

Cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng

Cháo yến mạch cho bé ăn dặm so với cháo nấu bằng gạo thông thường có một hương vị thơm ngon đặc biệt. Trong yến mạch còn chứa hàm lượng chất xơ hòa tan khá cao nên các mẹ không lo bé bị táo bón. Kích thích bé ăn nhiều hơn và cảm nhận thức ăn tốt hơn.

Nguyên liệu: 

Đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải đỏ, súp lơ, 50g bột yến mạch

Cách chế biến:

  • Các loại rau củ mẹ đem hấp chín và xay mịn.
  • Ngâm yến mạch trong nước 30 phút  sau đó bắc lên bếp nấu nước sấp mặt trong 15 phút.
  • Mẹ nấu cháo thật nhuyễn và cho rau củ nghiền vào nấu cùng.
  • Trộn vào hỗn hợp đã sôi 1 thìa dầu oliu, nấu chín đều và có thể đem dùng rồi.

2Cách nấu cháo tôm bí đỏ cho bé 6 tháng

Cháo tôm bí đỏ cho bé ăn dặm 6 tháng

Nguyên liệu:

– 100g bí đỏ

– 20g gạo nếp

– 20g tôm tươi

– 1 muỗng dầu ăn

– Muối, hạt nêm, ngò, hành lá.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gạo vào nước trước vài tiếng cho nở.

Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng

Bước 3: Tôm lột sạch vỏ, có thể xay nhuyễn hoặc băm thật nhỏ để bé dễ tiêu hóa. Tẩm ướp cùng hạt nêm và đầu hành trắng giã nát.

Bước 4: Cho gạo nếp và bí đỏ vào nịnh thật nhừ, lượng nước gấp đôi lượng gạo.

Bước 5: Khi gạo đã nhừ, cho tôm vào khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn. Không nên cho bé ăn quá mặn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Bước 6: Cuối cùng cho dầu ăn vào. Cho bé ăn khi cháo còn ấm.

3Cách nấu cháo trứng cho bé 6 tháng

Cháo trứng hạt sen cho bé ăn dặm 6 tháng

Chuẩn bị nguyên liệu: 

Trứng gà, hạt sen, cà rốt, cháo trắng, dầu ăn và gia vị

Cách thực hiện:

  • Hạt sen nấu chín, tán nhuyễn. Cà rốt nấu chín, cắt lát nhỏ
  • Đun sôi cháo, đợi khoảng 5-10 phút cho cháo chín nhừ
  • Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng sau đó cho lòng đỏ vào, khuấy nhanh tay để trứng không vón lại
  • Cho hạt sen và cà rốt vào, thêm dầu ăn
  • Cháo sôi lại một dạo thì tắt bếp
  • Múc ra chén, để nguội bớt và cho bé ăn

Hạt sen hay cà rốt đều là những siêu thực phẩm cho bé 6 tháng ăn dặm. Mẹ có thể linh động nấu trứng với hạt sen, nấu riêng trứng với cà rốt hoặc nấu kết hợp đều được. Cùng nguyên liệu nhưng có thể nấu tới 3 món cháo khác nhau.

4Cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm 6 tháng

Cháo thịt bò cho bé ăn dặm 6 tháng

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 15g
  • Bí đỏ: 15g
  • Cháo đã nấu sẵn: 100g
  • Phô mai: 1 viên
  • Nước tương Nhật: 1 thìa
  • Dầu ô liu: 1 thìa
  • Một hộp nước dùng xương chân gà ninh (có càng tốt)

Cách chế biến:

  • Bí đỏ nấu chín, nấm thái hạt lựu nấu chín
  • Đun sôi hỗn hợp gồm nước dùng, nấm và bí đỏ, đun nhỏ lửa sau đó cho cháo nấu sẵn và đun cùng rồi tắt bếp.
  • Dùng máy xay xay nhỏ thức ăn trong nồi, sau đó bật bếp cho thịt bò khuấy đều rồi tắt bếp
  • Cho cháo ra bát, thêm nước tương, dầu olive, phomai đã chuẩn bị vào là bạn đã có một món cháo thơm ngon cho bé.

Hướng dẫn cách cho trẻ ăn cháo đúng cách

Bé 6 tháng tuổi, sữa mẹ chỉ cung cấp được ⅔ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bé. Bé cần ăn dặm để bổ sung cho lượng thiếu hụt này. Tuy nhiên có một số bé lại bỏ qua giai đoạn này mà chuyển sang ăn cháo luôn do sở thích của bé.

Tuy nhiên bé 6 tháng tuổi thường chưa có răng nên nếu bé ăn cháo hạt mà nấu chưa nhuyễn, bé ăn bằng cách nuốt chửng nên rất dễ bị nghẹn hoặc khó tiêu.

Hơn thế, bột ăn dặm và cháo có cách chế biến khác nhau. Bột nấu xong là cho bé dùng luôn, có thể đổi món giúp bé ngon miệng. Nấu bột không mất thời gian ninh trên bếp nên các loại rau củ nấu chung vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng, vitamin do ít bị phân hủy do nhiệt. Độ nhỏ, mịn của bột giúp bé ăn dễ dàng, tiêu hóa tốt hơn kể cả khi bé chưa thể nhai.

Các loại cháo chế biến mất thời gian hơn nên các mẹ thường hay nấu sẵn, bảo quản trong tủ đến bữa mang hâm nóng lại. Cách làm này khiến cháo bị mất đi đáng kể các chất dinh dưỡng, vitamin có trong rau củ tươi và khiến bé nhanh chán hơn. Hơn nữa, việc bảo quản cháo cũng cần cẩn thận tránh để vi khuẩn xâm nhập.

Nếu bé không thích ăn bột mà chỉ muốn ăn cháo hoặc đòi cơm như người lớn, mẹ buộc phải chiều theo ý muốn của con thay vì để cho con nhọn đói. Giải pháp là tìm cách chế biến món ăn cho bé phù hợp, vẫn nạp đủ dinh dưỡng mà không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng mà Kids Plaza giới thiệu trên đây hi vọng sẽ hữu ích đối với mọi người. Chúc các bé có những món ăn thật ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Mọi người đừng quên theo dõi https://www.kidsplaza.vn để cập nhật thông tin mới nhất nhé.

Tin liên quan: