7 kỹ năng bố mẹ cần dạy trẻ để thoát khỏi nhà cao tầng đang cháy

0
874

Quá trình đô thị hóa mạnh mẽ kéo theo những tòa nhà cao tầng, những khô đô thị ngày càng tăng nhanh. Nếu hỏa hoạn xảy ra ở những tòa nhà này thì nguy cơ lan truyền cũng rất nhanh dễ xảy ra thương vong và đối tượng chịu nhiều sự nguy hiểm nhất chính là trẻ em và người cao tuổi.

Chính vì thế để giảm thiểu xuống mức thấp nhất những diễn biến xấu xảy ra, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình những kỹ năng thoát hiểm khi cần thiết và đừng quên dạy cho các con cháu của mình. Khi hỏa hoạn xảy ra, có thể có những trường hợp xảy ra là nạn nhân bị kẹt trong phòng không thể thoát ra được, hoặc khi thoát ra ngoài mà hít phải khói và khí độc cũng gây nên những tổn thương cho cơ thể, sức khỏe và đe dọa tới tính mạng.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương cho biết, việc hướng dẫn và huấn luyện kĩ năng thoát khỏi hỏa hoạn nói riêng và các tai nạn khác nói chung là rất cần thiết. Các bậc cha mẹ và các thầy cô có thể hướng dẫn, thực tập cho con theo phương pháp học mà chơi, chơi mà học để con tiếp thu kiến thức một cách trọn vẹn và nhanh nhất. Láy ví dụ như là cho con đóng vai làm lính cứu hỏa hoặc nạn nhân, viết lên bảng số điện thoại cứu hỏa 114, số điện thoại của bố mẹ hoặc người thân và dạy trẻ nhớ những con số đó.Dạy trẻ cách thoát thân khi xảy ra hỏa hoạn

10 kỹ năng sơ cứu bố mẹ cần đặc biệt nắm chắc khi nhà có trẻ nhỏ

Hãy bỏ túi và nắm rõ 10 kĩ năng sơ cứu cần thiết sau để kịp thời xử trí cứu nguy cho con trong những trường hợp nguy cấp như ngã, điện giật, hóc dị vật,...

Để trẻ dễ tiếp thu, cha mẹ, thầy cô có thể gợi ý cho con cách học bằng cách trả lời các câu trắc nghiệm như là:

1. Số diện thoại của cứu hỏa là gì?

A. 1080

B. 113

C. 114

D. 115

2. Nếu bị kẹt trong đám cháy mà có người lớn bên cạnh, các con sẽ làm gì?

A. Làm theo sự chỉ dẫn của người lớn

B. Khóc lóc ầm ĩ.

C. Kêu cứu

D. Chạy thoát ra ngoài

thoat-hiem-hoa-hoan

Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi hỏa hoạn xảy ra

6 kỹ năng cơ bản mẹ cần dạy cho trẻ để tự bảo vệ mình

Cùng với sự phát triển của xã hội thì thêm vào đó là sự gia tăng của các tệ nạn xã hội, và ngày càng nhiều những nguy hiểm luôn rình rập quanh chúng ta, điều này khiến mỗi chúng ta đặc biệt là những ai đang có con cái sẽ càng phải đau đầu suy nghĩ, làm gì để giúp trẻ tự bảo vệ mình đây

Thông qua bài trắ nghiệm này, các bố mẹ hãy dẫn dắt thành một câu chuyện để hướng dẫn và thực hành các kỹ năng thoát hiểm cùng với bé, bao gồm 7 kỹ năng cần thiết sau đây:

Kỹ năng 1: Khi ngửi thấy mùi khét, thấy khói hoặc trông thấy lửa cháy thì con hãy gọi ngay cho các chú lính cứu hỏa theo số 114.

Kỹ năng 2: Nếu bị mắc kẹt trong đám cháy mà có người lớn ở đó, con hãy bình tĩnh và làm theo sự chỉ dẫn của người lớn nhé.

Kỹ năng 3: Chỉ cho con những lối thoát có thể thoát ra ngoài khi hỏa hoạn xảy ra. Và hãy dặn dò bé chạy thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt, đừng chần chừ, chậm chễ, dừng nán lại để lấy đồ vật hay gọi điện cho cứu hỏa.

Kỹ năng 4: Nếu gia đình bạn sống trong các khu chung cư cao tầng hãy dạy con rằng nếu hỏa hoạn xảy ra đừng di chuyển xuống mặt đất bằng thanh máy vì thang máy có thể ngừng giữa chừng  do bị ngắt điện. Và nếu như nhà ở gần sân thượng hơn thì hãy di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống mặt đất.thoat-hoa-hoan-1

Kỹ năng 5: Dạy trẻ không chỉ có lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn tới tử vong. Vì thế để tránh bị ngộp thở, hãy dạy con di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát dưới mặt đất và bịt khăn thấm nước hoặc vải thấm nước lên mũi, miệng. Và nếu có thể thì khoác thêm một chiếc áo được nhúng nước để tránh bị bỏng.

Kỹ năng 6: Nếu không may tóc hoặc quần áo bị bén lửa thì hãy dạy con phải dừng lại và nằm xuống lăn qua lăn lại hoặc lăn tròn để dập tắt lửa.

Kỹ năng 7: Trong trường hợp bị mắc kẹt trong phòng mà không thể thoát ra ngoài được cần lấy vải nhúng ướt bịt kín các khe và chui xuống gầm giường, nằm sát xuốt sàn nhà và lấy khăn ướt bịt miệng mũi lại. Bởi gầm giường luôn là nơi mà đội cứu hỏa tìm đầu tiên khi đi tìm người bị mắc kẹt trong một vụ hỏa hoạn.