Cách chế biến bột yến mạch cho bé ăn dặm thơm ngon, dinh dưỡng

0
36091

Bột yến mạch dùng rất dễ khi nấu với sữa công thức, bột ăn dặm, với rau củ, thịt cá, đây là một loại bột đã được dùng phổ biến ở Châu Âu. Bột yến mạch có thể quấy với sữa, phô mai, trứng, nước hầm xương, thịt….nên các mẹ có thể đa dạng các món ăn dặm cho bé.

Hướng dẫn cách chế biến bột yến mạch cho bé ăn dặm

Yến mạch có 4 dạng chính là yến mạch nguyên hạt, yến mạch cắt nhỏ, yến mạch cán và yến mạch ăn liền. Trong 4 loại trên thì yến mạch nguyên hạt và yến mạch cắt nhỏ nấu khá mất thời gian yến mạch mới chín. Yến mạch ăn liền thì dinh dưỡng không tốt bằng yến mạch nguyên chất, tốt nhất bạn nên mua yến mạch cán nhỏ cho con ăn.

Trước khi nấu yến mạch bạn nên ngâm trong nước ấm từ 5 đến 10 phút. Để tránh yến mạch có thể bị mốc, hỏng bạn nên mua từng ít một, bảo quản trong túi bóng hoặc hộp kín, để nơi khô ráo, thoáng khí.

Bột yến mạch và sữa, bí đỏ

Bí đỏ hấp lên nghiền nát, để riêng ra. Bột yến mạch 2mg hòa với khoảng 300ml nước khuấy đều đến khi sôi để nhỏ lửa tầm 10 phút, bột chín bắc ra, cho sữa công thức, bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào bột quấy đều (nếu sợ cho trực tiếp sữa bột vào sẽ vón cục mẹ có thể hòa sữa vào nước ấm dạng sền sệt rồi trộn cùng sữa). Nếu cho con ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu nhật thì để riêng bí đỏ một góc, bột yến mạch một góc cho bé măm măm.
Lưu ý: Mẹ có thể cho thêm một viên bơ vào bột yến mạch để tạo mùi vị thơm ngon.

Cách nấu bột yến mạch hạt sen cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

  • 50g yến mạch
  • 20g hạt sen
  • 5g nam việt quất khô
  • 5g củ cây hoa lily khô
  • 1 thìa cà phê mè đen
  • Dụng cụ: Máy làm sữa đậu, bát ăn dặm, thìa…

Cách làm

Hạt sen và củ cây hoa lily đem rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 60 phút cho nở mềm rồi vớt ra để ráo và cắt nhỏ vụn.

Ngâm yến mạch với nước khoảng 30 phút cho nở mềm.

Cho hạt sen, củ cây hoa lily đã cắt nhỏ và yến mạch vào máy làm sữa đậu, đổ 1 lít nước vào, nhấn nút khởi động máy nấu và chờ cháo chín.

Khi cháo chín thì nêm nếm sao cho vừa miệng và múc ra bát cho bé thưởng thức.

Cách nấu bột yến mạch sữa cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

  • 50g bột yến mạch
  • 50ml sữa tươi
  • 400ml nước
  • Đường
  • Gia vị trẻ em
  • Dụng cụ: Nồi, bát tô, thìa…

Cách làm

Ngâm bột yến mạch với 150ml nước trong khoảng 3 phút.

Đặt nồi lên bếp, đổ yến mạch vừa ngâm cùng 250ml nước vào và bật lửa lên, dùng thìa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp yến mạch sôi lên thì cho sữa tươi vào.

Sau khoảng 5 phút thì bạn cho thêm 3 thìa cà phê đường vào và khuấy đến khi nó sôi lên là được.

Nêm nếm sao cho vừa miệng và múc ra bát chờ nguội cho bé thưởng thức.

Ngoài cách nấu bột yến mạch sữa tươi cho bé mẹ cũng có thể chế biến thêm bột yến mạch sữa chua để đa dạng hơn và thu hút bé ăn dặm ngon miệng.

Cách nấu bột yến mạch củ quả cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50g yến mạch
  • 250ml nước
  • 50g đậu hà lan
  • 50g ngô bao tử
  • 50g cà rốt
  • Dầu ăn
  • Gia vị trẻ em
  • Dụng cụ: Rây lọc, máy xay sinh tố, nồi áp suất, bát ăn dặm, thìa…
Cách nấu bột yến mạch củ quả cho bé ăn dặm

Cách làm

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái mỏng.
  • Đậu Hà Lan đem rửa sạch và ninh nhừ.
  • Ngô bao tử rửa sạch, tách lấy hạt.
  • Cho cả 3 nguyên liệu cà rốt, đậu Hà Lan và ngô bao tử vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước và bắt đầu xay nhuyễn.
  • Đổ 250ml nước lọc vào nồi inox, đặt lên bếp, bật nhỏ lửa và đun sôi.
  • Cho tiếp yến mạch và hỗn hợp rau củ vừa xay vào nồi, ninh nhừ.
  • Đổ thêm dầu ăn và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là được.
  • Đặt rây lọc lên bát tô rồi từ từ đổ cháo lên, dùng thìa nghiền mịn.
  • Đợi cháo bớt nóng thì cho bé thưởng thức thành quả.

Bột yến mạch nấu với trứng, cà rốt hoặc bí đỏ

Trứng luộc chín lấy lòng đỏ (trứng luộc xong đem nghiền nhỏ nấu thơm và đỡ tanh hơn cho trực tiếp), cà rốt hoặc bí đỏ đem hấp chín, nghiền nhỏ. Lấy 2mg bột yến mạch hòa với 300ml quấy tầm 5 đến 10 phút rồi cho lòng đỏ trứng, cà rốt hoặc bí đỏ vào quấy đều, đun sôi trở lại nêm thêm dầu ăn và phô mai vào chén bột của con.

Bột yến mạch nấu với trứng, cà rốt hoặc bí đỏ

Lưu ý : Nếu bạn thích cho con ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì mọi người có thể để riêng bột yến mạch, bí đỏ hay cà rốt ra từng phần.

Bột yến mạch nấu với nước xương, thịt lợn, tôm, lươn, cá

Lấy 2 đến 3 mg bột yến mạch nấu cùng 300ml nước hoặc nước xương hầm cho ngọt, cho khoảng 20 đến 30mg thịt, tôm, cá hoặc lươn vào, đun sôi tầm 10 phút đến khi chín, băm rau nhỏ đun lại đến khi chín, tắt bếp cho dầu ăn vào.

Lưu ý: Nếu mẹ muốn cho bé ăn dặm kiểu nhật có thể tách các thực phẩm riêng ra từng phần khác nhau.

Lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm

  • Đối với những bé mới bắt đầu ăn dặm thì bạn cần xay thật nhuyễn nguyên liệu, tránh làm trẻ hóc và sợ ăn ngay từ lần đầu.
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ, kết hợp các nguyên liệu với nhau hợp lý.
  • Không nên nấu cháo quá loãng hoặc quá đặc, sẽ khiến trẻ chán ăn.
  • Khi nấu cháo yến mạch nên bật lửa nhỏ và không nên nấu quá lâu.
  • Nấu cháo bằng nước lạnh sẽ ngon hơn.

Chúc các mẹ nấu ăn cho bé thành công, bé ăn ngoan, ngon miệng!

=>> Tham khảo một số sản phẩm bột ăn dặm HiPP cho bé:

=>> Xem thêm: