Danh sách các trò chơi cho bé 1-2 tuổi rèn luyện trí thông minh

0
21954

Để bé vừa có thể vui chơi vừa rèn luyện trí thông minh ngay còn nhỏ thì việc cho bé chơi các trò chơi đơn giản, dễ thực hành sẽ rất hữu ích đấy. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu danh sách các trò chơi cho bé 1-2 tuổi phát triển toàn diện trí thông minh mà mẹ có thể áp dụng với bé nhà mình.

Phát triển toàn diện trí thông minh cho bé 1-2 tuổi là như thế nào?

Với các bé giai đoạn 1-2 tuổi, để phát triển trí thông minh, bé cần có sự phát triển về trí não ở 4 khía cạnh then chốt gồm:

các trò chơi cho bé 1-2 tuổi

  • Trí thông minh: Liên quan trực tiếp đến quá trình suy nghĩ của trẻ như khám phá hay nhận biết đồ vật, cách xử lý tình huống.
  • Vận động: Liên quan đến sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ phận trên cơ thể như lật, lẫy, bò, trườn, lăn, vẽ, nhảy…
  • Cảm xúc: Liên quan đến sự tương tác trong cuộc sống như cười, khóc, bắt chước, nhận biết và thấu hiểu cảm xúc người khác
  • Giao tiếp: Liên quan đến ngôn ngữ của cơ thể như diễn tả bằng điệu bộ, trò chuyện

Mẹ có biết, cột mốc 1-2 tuổi là cột mốc cực kỳ quan trọng để bé có nền tảng vững chắc cho sự phát triển cả về sau này mà mẹ không thể bỏ qua. Đây là thời điểm bé rất nhạy cảm, khả năng ghi nhớ và học hỏi rất nhanh để khám phá mọi thứ xung quanh mình.

Chính vì thế mà mẹ ngoài giúp bé phát triển bằng việc cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng vượt trội thì mẹ có thể cùng chơi với bé các trò chơi cho bé 1-2 tuổi mang tính tương tác cao để bé phát triển thể chất và trí não toàn diện nhất.

Các trò chơi cho bé 1-2 tuổi rèn luyện trí thông minh

Một số trò chơi cho bé 1-2 tuổi như chơi với tháp, lắp ghép, chọn lọc, các hình xuất hiện và biến mất… không chỉ mang tính giải trí cao mà còn kích thích sự phát triển trí thông minh của trẻ.

Trò chơi cho bé 1-2 tuổi: Đoán đồ vật

Đây là một trò chơi cơ bản, khá phù hợp cho bé 1 tuổi (và ngay cả với trẻ dưới 1 tuổi, sớm nhất là 8 – 9 tháng trong những hình thức đơn giản). Trò chơi này sẽ giúp kích thích trí thông minh tuyệt vời cho bé.

các trò chơi cho bé 1-2 tuổi

Với trò chơi này, bạn hãy lựa chọn một số đồ vật nho nhỏ quen thuộc như thìa, chai, quả bóng, cuốn sách nhỏ, gấu bông… và bỏ chung vào 1 thùng đồ chơi. Sau đó cho bé nhìn thấy đồ vật mà bạn muốn kiếm (vào 1 thời điểm nào đó), tiếp theo đặt món đồ lại giỏ đồ chơi và yêu cầu con tìm lại món đồ đó.

Trò chơi này giúp tăng cường sự kiên nhẫn của con, do đó mà nếu bạn cảm thấy bé bị khó chịu thì nên đưa bé ra, chờ dịp khác. Bạn có thể tìm cho bé các món đồ chơi dành cho bé 1-2 tuổi để làm tăng sự hứng thú của bé khi chơi.

Trò chơi cho bé 1-2 tuổi: Xếp hình tháp và lâu đài

Việc cắt giảm một số hình khối giúp chúng thật đơn giản để cho trẻ chơi là một sai lầm. Bạn có thể lựa chọn các món đồ chơi xếp hình với nhiều kích thước và chất liệu đúng với độ tuổi của trẻ. Đây là một trò chơi có lợi cho việc rèn luyện kỹ năng cầm nắm, cử động tay và các ngón tay của trẻ, được các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng.

Các trò chơi cho bé 1-2 tuổi

Ngoài ra trò chơi này còn đòi hỏi sự tập trung để đạt được một mục tiêu mà bạn gợi ý. Điều này cũng đồng nghĩa với việc để trí tưởng tượng của con được tự do phát triển.

Trò chơi cho bé 1-2 tuổi: Trò chơi bãi biển

Tạo một không gian chẳng khác nào bãi biển cho con và để con chơi với chúng một cách tùy thích. Bạn chỉ cần đảm bảo khu vực đó an toàn, thiết kế sao cho bé có cảm giác như ở bãi biển thật còn lại hãy để bé tự động tương tác với trò chơi đó. Cũng đừng ngại bẩn vì đây là một cách  rất hiệu quả giúp con thoải mái và rèn tính tự lập cho con.

Trò chơi cho bé 1-2 tuổi: Lắp ghép

Trong số các trò chơi giáo dục tốt dành cho trẻ 1-2 tuổi nhận được sự ưu ái của các chuyên gia thì không thể không kể đến trò ghép hình. Bạn có những bộ đồ chơi ghép hình bằng gỗ hoặc bằng  nhựa với những con vật hoặc những hình khối đáng yêu hãy để con tự động “nghiên cứu” và ghép đúng miếng hình vào vị trí còn thiếu. Đây sẽ là trò chơi để bé rèn luyện nhiều kỹ năng khác nhau như: quan sát, kiểm tra và suy đoán.

Trò chơi cho bé 1-2 tuổi: Nhận biết các loại hoa quả

Khi cho bé ăn trái cây, mẹ xếp nhiều loại trên một đĩa và hỏi bé xem trong đĩa có những trái cây gì, có màu như thế nào. Mục đích của các làm này là để bé nhận biết, cảm nhận màu sắc, mùi vị của các loại quả khác nhau. Từ đó, phát triển thị giác, vị giác, nâng cao khả năng nhận thức.

các trò chơi cho bé 1-2 tuổi

Ngoài ra bạn có thể mua bộ đồ chơi cắt gọt hoa quả, bộ đồ chơi nấu ăn…trong bộ sưu tập đồ chơi cho bé 1 tuổi cũng là một cách để bé rèn luyện được những kỹ năng cần thiết.

Trò chơi cho bé 1-2 tuổi: Khu vườn bí mật

Chuẩn bị một số trái bóng màu với đầy đủ màu sắc, một sợi dây và vài hình khối để làm địa điểm. Dây tạo thành một “khu vườn” trong đó có hồ nước, lâu đài, cây cầu… Bạn sẽ đặt quả bóng ở một vị trí nào đó trong “khu vườn” rồi yêu cầu con phải đi lấy quả bóng theo cách của mẹ chỉ. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện cho con kỹ năng xác định phương hướng: trước, sau, đi lên, sang ngang… đồng thời giúp bé có thể xác định vị trí của mình so với các vật xung quanh.

Hy vọng qua bài viết trên, mẹ đã có thể chọn cho bé một vài trò chơi trong số các trò chơi cho bé 1-2 tuổi để con có sự phát triển toàn diện về trí thông minh. Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

>>> Tin liên quan: