Hậu Covid bị mất ngủ, khó ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng bài thuốc đông y

0
218

Bản thân người mắc Covid cũng đã bị tổn thương về sức khỏe và ảnh hưởng tinh thần. Khủng hoảng tinh thần khi cách ly tại nhà, khủng hoảng thông tin khi biết tới bệnh nhân trở nặng, thậm chí tử vong do Covid khiến nhiều người lo lắng cho sức khỏe của mình. Cuộc sống người bệnh ít người có sự thay đổi và nỗi mất ngủ có thể sẽ gặp ngay cả khi đã khỏi Covid.

Mất ngủ hậu Covid xảy ra thế nào?

Nhiều người bệnh bị mất ngủ do cảm giác lo lắng sức khỏe, sợ hãi và stress. Mất ngủ là một rối loạn thường gặp, đặc biệt là tăng cao ở bệnh nhân đã khỏi Covid-19.

Khoảng 40% dân số bị mất ngủ trong thời gian đại dịch. Những thay đổi trong thời gian Covid-19 diễn ra (giãn cách xã hội, tâm lý người bệnh) cũng làm ảnh hưởng thói quen ngủ. Bên cạnh đó, người mắc Covid cũng ảnh hưởng đến các tạng trong cơ thể như tim, phổi, tiêu hóa dẫn đến mất ngủ hậu Covid-19.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mẹ bầu nhiễm Covid-19 có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng bài thuốc đông y

Thiết lập một lịch trình sinh hoạt khoa học, nhất quán, thời gian 6-8 giờ mỗi đêm và cố gắng đi ngủ (tốt nhất là trước 23h) và thức dậy vào cùng giờ giấc như nhau trong tất cả các ngày trong tuần.

 • Tắt tất cả các thiết bị điện tử ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ
 • Trong ngày, giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử và tránh đọc quá nhiều tin tức tiêu cực (đặc biệt là trước khi đi ngủ)
 • Không gian ngủ sạch sẽ, an lành, thoáng mát, yên tĩnh và tối.
 • Ngâm chân nước ấm hoặc đọc sách truyện hoặc thiền trước khi đi ngủ
 • Uống nước đầy đủ, kết hợp thêm nước trái cây thêm vitamin tăng đề kháng
 • Ăn uống đầy đủ các nhóm dưỡng chất để cơ thể khỏe mạnh
 • Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, chè, cà phê
 • Để có cảm giác thư thái, nhẹ nhàng trước khi ngủ, bạn có thể xoa bóp, bấm huyệt cục bộ hoặc toàn thân.
 • Tập các bài tập cơ bản vận động cơ thể, tập thở giúp tinh thần thư thái
 • Để vào giấc ngủ dễ hơn, bạn có thể nằm lên giường che mắt lại, tai không nghe âm thanh, miệng để yên (không ăn), không gian yên tĩnh. Sau đó tập trung theo dõi hơi thở, buông mềm các cơ

 • Trước khi ngủ, thực hiện một số massage đầu, mặt, cổ, gáy giúp ngủ ngon hơn. Người bệnh ngồi tư thế hoa sen, thở tự nhiên. Hai lòng bàn tay úp vào nhau và xát chúng cho mạnh và nhanh để hai bàn tay thật nóng. Đầu ngửa về sau, hai tay đặt dưới cằm áp vào mặt, xoa mặt từ dưới lên đến đỉnh đầu, đồng thời dần dần cúi đầu về phía trước. Hai tay xoa từ đỉnh xuống vùng chẩm, rồi xoa hai bên cổ, áp vào cằm đầu ngửa hẳn về phía sau. Tiếp tục xoa lại như trước từ 10-20 lần

Nguồn: tham khảo

Xem thêm:

>>> Hậu COVID-19 ở trẻ em, những điều cha mẹ cần biết!

>>> 4 nhóm thực phẩm tốt cho phổi hậu Covid