Hiểu và sử dụng men tiêu hóa, men vi sinh sao cho đúng cách

0
6044

Bình thường cơ thể người có thể tự cân bằng các loại vi khuẩn có ích trong đường ruột để giúp chuyển hóa và hấp thu thức ăn, ngoài ra men tiêu hóa còn được kích thích tiết ra trong tuyến nước bọt khi chúng ta nhai hoặc ăn thức ăn. Vì vậy chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết, thông thường không quá 7 đến 10 ngày, ngừng dùng thuốc 7-10 ngày nếu muốn tiếp tục dùng lại

Nghĩa thứ hai của men tiêu hóa dùng để chỉ những chế phẩm có chứa các vi sinh vật có ích, nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trong trường hợp này ta gọi là “men vi sinh” hoặc ‘probiotic”, trong ruột chúng ta có rất nhiều loại vi khuẩn bao gồm vi khuẩn có ích và vi khuẩn gây hại, các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa thức ăn, tiêu sạch và tái hấp thu phần thức ăn còn lại ở ruột già, giúp tổng hợp một số vitamin nhóm B, viamin K ngoài ra còn có tác dụng giúp cân bằng và làm vi khuẩn có hại không tăng sinh, phát triển quá đáng gây bệnh. Nếu vệ sinh an toàn thực phẩm quá kém, do uống nhiều bia rượu, do dùng thuốc đặc biệt là kháng sinh, do stress… sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn, sẽ đưa đến rối loạn đường ruột, thể hiện: tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng…

Tham khảo các dòng men vi sinh bán chạy tại KidsPlaza

Men vi sinh có trong thực phẩm như sữa chua, dưa chua, kim chi… đã được dùng từ lâu đời cho thấy an toàn và có lợi cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên có khi không đủ lượng khi bị mất cân bằng quá đáng tạp khuẩn ruột, khi đó sẽ dùng chế phẩm men vi sinh. Các chủng vi sinh vật được dùng bào chế men vi sinh phải an toàn và được công nhận có tác dụng chữa trị hiệu quả như: Lactobacillus acidophilus, L. casei, L. ramonosus, Bacillus longum, B. breve, B. lactis… Nếu được chọn chủng tốt (theo công nhận WHO/FAO), nhất là các chủng có nguồn gốc từ người (phân lập từ ruột) thì cũng an toàn như thực phẩm. Tuy nhiên vì lượng vi khuẩn đưa vào sản phẩm cao (hàng trăm triệu đến hàng tỉ), cho nên để an toàn phải sử dụng đúng theo liều lượng chỉ dẫn của nhà sản xuất và nếu dùng loại thực phẩm chức năng nên nhớ: “Thực phẩm chức năng không được xem là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc”.

Riêng đối với trẻ con, cũng giống như trường hợp men tiêu hóa với nghĩa thứ nhất nêu trên, các bậc phụ huynh cho dùng thử trong một thời gian, nếu thấy trẻ ăn uống tốt thì tiếp tục dùng, còn dùng thử mà không thấy cải thiện thì không dùng. Và cho trẻ dùng thuốc khi thật cần thiết tức nghi ngờ trẻ bị rối loạn tạp khuẩn, thông thường chỉ dùng không quá 7 – 10 ngày, ngưng dùng thuốc 7 – 10 ngày nếu muốn tiếp tục dùng lại.

Một thực phẩm có tác dụng gần tương tự men vi sinh, chính là sữa chua (yaourt). Ăn sữa chua vừa được cung cấp chất dinh dưỡng vừa có tác dụng giúp cân bằng hệ tạp khuẩn ruột.

 Nguồn: suckhoedoisong.vn