Kinh nghiệm lưu trữ và làm tan sữa mẹ

0
4785

Sữa mẹ là nguồn thức ăn vô cùng quý giá đối với sự phát triển của bé yêu. Rất nhiều bà mẹ biết cách sử dụng máy hút sữa để vắt sữa ra trữ cho bé dùng dần. Nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách lưu trữ là làm tan sữa mẹ một cách chuẩn xác nhất. Khi sữa mẹ được bảo quản và sử dụng đúng cách thì chắc chắn tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng sẽ được giữ lại hoàn toàn và giảm thiểu tối đa việc nhiễm khuẩn.

Hướng dẫn lưu trữ và rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ và thời gian thích hợp:

  1. Với nhiệt độ phòng: Sữa mẹ sẽ bảo quản được từ 4-6 giờ ở nhiệt độ19-26°C (66-78°F)
  2. Với tủ lạnh: Sữa mẹ bảo quản được 3-8 ngày ở nhiệt độ 4°C (39°F) hoặc thấp hơn.
  3. Với tủ đông: Sữa mẹ sẽ bảo quản được 6-12 tháng ở nhiệt độ -18 đến -20°C (0-4°F)
  4. Với sữa mẹ đã rã đông sẽ bảo quản được trong tủ lạnh tối đa thêm 10 giờ và chú ý không làm đông lạnh lại.

Lời khuyên cho việc đông lạnh và rã đông sữa mẹ:

Không lưu trữ sữa mẹ trong cánh cửa của tủ lạnh, hãy chọn vị trí lạnh nhất của tủ lạnh.

Có thể làm đông sữa mẹ trong bình trữ sữa hoặc túi trữ sữa. Không trữ đầy sữa vào bình hoặc túi quá ¾, để khoảng rộng để khi mở có thể lấy sữa dễ dàng hơn.

Ghi nhãn thời gian vào bình hoặc túi trữ sữa để có thể theo dõi dễ dàng.

Không nên làm tan đá sữa mẹ đông lạnh bằng lò vi sóng hay cho vào nước sôi để tránh làm mất vitamin, khoáng chất và các thành phần quan trọng khác trong sữa mẹ. Điều này còn giúp đề phòng gây bỏng.

Để bảo quản các thành phần trong sữa mẹ nên làm tan sữa trong tủ lạnh qua đêm, ngoài ra có thể giữ bình hoặc túi trữ sữa trong nước ấm (cao nhất là 37°C).

Lắc nhẹ bình hoặc túi trữ sữa để hòa tan đều các chất béo đã tách ra trong quá trình làm đông. Tránh lắc quá mạnh hoặc khuấy sữa.

(Nguồn: http://www.medela.com/IW/en/breastfeeding/good-to-know/storing-and-thawing-breastmilk.html)

Cùng xem một vài túi trữ sữabình trữ sữa được các mẹ tin dùng tại đây