Những điều cần biết khi bổ sung canxi

0
1107

Nhu cầu canxi ở bà bầu tăng lên theo thời gian: Quý I (khoảng 800mg); quý II (1000mg); quý III (1500mg). Nguyên nhân là do hệ xương của bé ngày càng phát triển nên nhu cầu về canxi cũng nhiều hơn. Vì vậy, bạn nên biết những lưu ý về sức khỏe bà bầu khi bổ sung canxi.

Bổ sung canxi bằng cách uống là lời khuyên giành cho hầu hết bà bầu. Tuy nhiên, liều lượng bổ sung như thế nào thì phải do bác sĩ quyết định, các bà bầu không nên tự ý dùng sẽ rất nguy hiểm. Một điều cần lưu ý về sức khỏe bà bầu khi bổ sung canxi là nếu dư thừa thì lượng canxi thừa bị đào thải qua nước tiểu có thể gây sỏi tiết niệu hay canxi hóa động mạch.

 

 

cach-bo-sung-sat-canxi-cho-ba-bau

Với những bà bầu được bác sĩ chỉ định uống bổ sung canxi thì nên lưu ý: – Khi bổ sung viên nang canxi, tốt nhất uống sau bữa sáng (hoặc bữa trưa) 1 tiếng đồng hồ. Tránh uống canxi vào buổi tối (đặc biệt không uống trước giờ đi ngủ) vì có thể gây sỏi thận hoặc cản trở giấc ngủ. – Một lưu ý về sức khỏe bà bầu khi bổ sung canxi là nếu bạn phải uống với liều lượng nhiều, nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Bởi vì mỗi lần uống, cơ thể chỉ có khả năng hấp thu khoảng 500mg canxi một lúc. – Nên nhớ tuyệt đối không được dùng quá liều. Mặc dù canxi rất cần thiết cho bà bầu nhưng không được lạm dụng bổ sung canxi. Như đã biết, thừa canxi làm tăng nguy cơ sỏi thận, cản trở cơ thể hấp thu sắt và kẽm có trong các loại thức ăn khác. Bổ sung quá 2.500mg canxi mỗi ngày được coi là quá liều. – Bà bầu khỏe mạnh có thể được bác sĩ chỉ định bổ sung canxi với bất kỳ nhãn hiệu nào. Tuy nhiên, với bà bầu bị tiền sản giật, huyết áp cao (cần hạn chế muối natri) thì phải cẩn thận khi bổ sung canxi có chứa muối natri; người mắc tiểu đường thai kỳ thì cần thận trọng với những loại canxi có chứa đường là nhữnglưu ý về sức khỏe bà bầu khi bổ sung canxi hết sức quan trọng.

– Chọn loại không chứa chì. Hãy trao đổi vớ

i bác sĩ về vấn đề này vì có một số nhãn hiệu viên bổ sung canxi có thể chứa hàm lượng nhỏ chì nhưng cũng đủ gây hại cho thai. – Thực phẩm chứa oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi vì vậy không bổ sung canxi cùng lúc với những thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà (cả trà thảo dược), dâu tây, nước ép hoa quả.