Quần áo của trẻ sơ sinh nên được giặt tay hay giặt bằng máy ?

0
1343

Như chúng ta đã biết, da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và chưa thích ứng được nhiều yếu tố môi trường tác động nên việc để bé tiếp xúc với những bụi bẩn hay chất hóa học sẽ gây dị ứng hay kích ứng cho da bé. Vì vậy việc giặt quần áo cho trẻ sơ sinh rất quan trọng. Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn thắc mắc máy giặt có giặt được quần áo cho trẻ sơ sinh không? Cách giặt như thế nào?

Có nên giặt quần áo mới hay không?

Dù là quần áo mới mua từ cửa hàng, trông có vẻ sạch sẽ nhưng các mẹ cũng không nên vì vậy mà không giặt cho con, bởi những hàng hóa đó đa số đều được xử lý qua thuốc nhuộm, còn bị tồn đọng rất nhiều thuốc nhuộm trong vải; hoặc bụi bẩn do quá trình vận chuyển, treo hàng, chưa kể đến là mồ hôi khi người ta chạm vào hoặc mặc thử cho những em bé khác. Những chất độc hai đó dễ gây dị ứng cho bé nếu không được giặt qua lần đầu.

Có nên giặt quần áo trẻ sơ sinh bằng máy giặt?

Các bà mẹ có con nhỏ luôn luôn truyền tai nhau về trường hợp kiêng cử khi giặt đồ cho trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ lọt lòng. Ngoài ra các mẹ thường đồn khi giặt đồ cho trẻ từ 0 – 6 tháng thì không được vắt, bóp khiến cho đồ co, vặn xoắn, nếu không sẽ khiến bé hay vặn người dẫn đến bị trớ sữa, sặc sữa, ban đêm bé hay co rút, ngủ không ngon, hay khóc đêm. Bởi thế các mẹ mới không giặt đồ trẻ lọt lòng bằng máy giặt. Tuy nhiên trường hợp này gây ra dồi dào bất tiện vì hầu như thời gian chăm chút trẻ mệt mỏi giặt tay lại rất lâu. Đặc biệt nếu quần áo trẻ không vắt sẽ khiến đồ giặt trẻ khó khô, gây ra mùi hôi, nấm mốc, vì vậy sẽ càng hại cho da bé hơn. Hiện nay có rất nhiều máy giặt có chức năng sấy tiện lợi hơn về mùa mưa cho bạn.

quần áo trẻ sơ sinh có nên giặt máy

Quần áo trẻ sơ sinh có nên giặt máy

Sự thật đã được kiểm chứng rằng nhiều mẹ đã giặt máy và không có trường hợp gì. Hiện nay đa số các mẹ đều chăm sóc sức khỏe cho bé theo cách khoa học hơn, không nên tin cậy quá nhiều vào các quan niệm cũ. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng máy giặt cho bé, nhất là vào thời điểm bận rộn hiện nay.

Nên dùng máy giặt có chế độ giặt quần áo trẻ em

Chế độ giặt quần áo trẻ em của máy giặt giúp quần áo được giặt sạch một cách nhẹ nhàng hơn, đảm bảo quần áo không bị rách hay bung chỉ. Cùng với đó là chế độ xả cực sạch sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn cặn bột giặt cũng như những vi khuẩn có hại. Đa số dòng máy giặt hiện đại ngày nay thường có chế độ này.

Nên dùng các loại nước giặt dùng riêng cho quần áo trẻ sơ sinh

Tuy trẻ sơ sinh chỉ ở trong nhà, do kiêng kị những ngày đầu, nhưng thường được người lớn bồng bế nên quần áo sẽ dễ bị bẩn với các nguyên nhân như: mồ hôi, chất bẩn khi đi vệ sinh, thức ăn, hay sữa do bé nôn.

Các loại chất bẩn này nếu chỉ sử dụng nước sạch nhưng không sử dụng xà phòng hoặc nước xả vải sẽ rất khó tẩy sạch hoặc vẫn lưu lại mùi hôi, khó chịu. Khi bé mặc lại quần áo có nguy cơ bị dị ứng vì quần áo bẩn hoặc không thơm tho.

Sử dụng chế độ vắt nhẹ

Cùng với việc nên sử dụng máy giặt có chế độ giặt quần áo trẻ em, bạn cũng nên lựa chọn chế độ vắt nhẹ hoặc vắt thật nhẹ khi giặt. Sử dụng chế độ vắt nhẹ sẽ bảo đảm quần áo của trẻ không bị rách trong quá trình vắt, cũng như giảm tình trạng quần áo bị quấn chặt vào nhau.

Những lưu ý khác

– Giặt quần áo trẻ sơ sinh riêng: Nên giặt riêng quần áo trẻ sơ sinh với quần áo của người lớn, bởi vì nếu giặt chung thì có khả năng quần áo của trẻ có thể vô tình bị dính màu, bụi bẩn hoặc vi khuẩn từ quần áo của người lớn.

quần áo sơ sinh có nên giặt máyQuần áo sơ sinh có nên giặt máy

– Lưu ý khi phơi: Không nên phơi quần áo trẻ sơ sinh vào ban đêm, vì sương xuống có thể làm quần áo phai màu. Không nên phơi dưới nắng gắt vì quần áo dễ bị bạc màu cũng như bị khô xơ làm hỏng vải.

– Nên giặt nhẹ những vết bẩn cứng đầu trước khi cho vào máy giặt: Khi quần áo của trẻ bị dính phải những vết bẩn cứng đầu như nước hoa quả…thì nên giặt nhẹ chúng bằng tay trước khi giặt bằng máy, bởi vì đôi khi máy giặt không thể làm sạch chúng 100% ở những quần áo sáng màu.

– Hãy xem xét nhãn mác của các loại đồ cho bé. Ví như loại nào chẳng thể giặt máy hãy để riêng. Những loại xác suất giặt máy được, bạn hãy để chung, xử lí sơ bằng tay và đem đi giặt riêng, không giặt chung với đồ người lớn.

– Không giặt đồ bé bằng nước nóng nếu không chúng sẽ dễ bị khô cằn, co rút.

– Kiểm tra nhãn mác của quần áo.

Nhiều mẹ được khuyên rằng nên giặt tay hoàn toàn đồ của trẻ sơ sinh, không nên giặt máy hoặc giặt tay thì không được vắt quần áo để ‘kiêng’ việc bé bị trớ, vặn người… Tuy nhiên, đây chỉ là những kiêng cữ không có căn cứ khoa học.

Có nhiều bà mẹ thích tự mình giặt quần áo của con vì quần áo của bé ít, nhẹ lại yêu con nên muốn ‘lo hết’. Nhưng không phải mẹ chăm con nhỏ nào cũng có nhiều thời gian để ngồi vò tay từng chiếc quần áo. Vì vậy, nếu dùng máy giặt mẹ chỉ cần để máy chạy ở chế độ giặt nhẹ để tránh làm hư hại sợi vải là được.

Hi vọng với bài viết trên đây các bạn đã có lời giải đáp cho bản thân mình và gia đình để bảo vệ sức khỏe của bé nhà bạn.

Xem thêm:

>>> Mẹ có nên giặt đồ sơ sinh cho bé khi mới mua về hay không?

>>> Có nên giặt quần áo cho trẻ sơ sinh bằng bột giặt?