Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn thực đơn Nhật

0
1899

Việc áp dụng thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng kiểu Nhật là một trong những phương pháp ăn dặm mới được nhiều bà mẹ Việt tin dùng. Bởi vậy, việc tìm hiểu kỹ thông tin về thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Nhật là vô cùng cần thiết.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Nhật là gì?

Ăn dặm chuẩn Nhật là phương pháp ăn dặm chia theo từng giai đoạn và bé 6 tháng tuổi nằm trong giai đoạn 1. Với phương pháp ăn dặm này bé được xây dựng lộ trình tăng dần độ thô của thức ăn.

Các mẹ có thể lên thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi bằng cháo rây tỷ lệ 1 gạo:10 nước và rau củ quả nghiền. Riêng với thực đơn ăn dặm kiểu Nhật thức ăn sẽ được chế biến riêng để bé có thể cảm nhận mùi vị tự nhiên của thực phẩm giúp kích thích vị giác phát triển một cách toàn diện.

thuc-don-an-dam-cho-be-6-thang-chuan-Nhat
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Nhật là gì?

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Nhật trong giai đoạn đầu

Thực đơn tuần 1 cho bé 

  • Ngày đầu tiên: cháo rây tỷ lệ 1:10, lượng cháo là 5-7ml
  • Ngày thứ 2: cháo rây tỷ lệ 1:10, lượng cháo là 7-8ml
  • Ngày thứ 3: cháo rây tỷ lệ 1:10, tăng lượng cháo lên 8-10ml
  • Ngày thứ 4: cháo rây tỷ lệ 1:10, lượng cháo 10-15ml, kèm nước dashi rau củ
  • Sang ngày thứ 5, bé đã quen với cháo rây cho bé ăn thêm 1 thìa cà rốt nghiền
  • Ngày thứ 6: cháo rây tỷ lệ 1:10, kèm theo cải bó xôi luộc chín và nghiền trộn với nước dashi
  • Ngày thứ 7: cháo rây tỷ lệ 1:10, kèm theo 1 thìa cà rốt nghiền
thuc-don-chuan-Nhat-cho-be-bat-dau-an-dam
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng

Thực đơn tuần 2 cho bé

  • Ngày thứ 8: cháo rây tỷ lệ 1:10, lượng cháo 15ml kèm thêm một thìa khoai tây nghiền
  • Ngày thứ 9-10: cháo rây tỷ lệ 1:10, lượng cháo 15ml kèm theo 1 thìa cà rốt và nước dashi rau củ
  • Ngày 11-13: cháo rây tỷ lệ 1:10, lượng cháo 15ml, cho bé ăn thêm 1 thìa khoai lang nghiền và 2 thìa cải bó xôi luộc chín và nghiền
  • Ngày 14: 15ml cháo rây tỷ lệ 1:10, 2 thìa cà rốt nghiền và nước dashi rau củ

Thực đơn tuần 3 cho bé 6 tháng tuổi

  • Trong vòng 2 tuần bé đã quen dần với cháo rây và rau củ nghiền, bắt đầu từ tuần 3 mẹ có thể cho bé ăn thêm hoa quả xay và đậu hũ non.
  • Ngày 15: 15ml cháo rây tỷ lệ 1:10, 2 thìa bông cải nghiền và 1 thìa đậu hũ non
  • Ngày 16: 15ml cháo rây tỷ lệ 1:10, 2 thìa susu nghiền và nước dashi rau củ
  • Ngày 17-18: 15ml cháo rây tỷ lệ 1:10, 2 thìa đậu hũ non và 1 thìa cà rốt nghiền
  • Ngày 19-20: cháo rây tỷ lệ 1:10, chuối nghiền và 2 thìa khoai tây nghiền
  • Ngày 21: 15ml cháo rây tỷ lệ 1:10, 2 thìa cải bó xôi nghiền và 2 thìa đậu hũ non 

Với thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng từ tuần thứ 3 trở đi mẹ có thể cho bé ăn ăn thêm đạm từ cá và thịt trắng. Sau 1 tháng mẹ có thể tăng độ đặc của cháo với tỷ lệ 1:8. 

Cách chế biến thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng

Cách nấu cháo rây tỷ lệ 1-10

Các mẹ có thể nấu cháo rây tỷ lệ 1:10 với  nấu cơm cho gia đình để tiết kiệm thời gian.

Dùng dụng cụ đong đúng tỷ lệ 1 muỗng gạo và 10 muỗng nước cho vào 1 bát đựng, cho bát vào nồi cơm điện nấu cùng với cơm của gia đình (áp dụng với những nồi nấu cơm trong vòng 30 phút)

Sau khi cháo chín mẹ cần rây cháo qua bộ dụng cụ rây dành riêng cho bé.

>>>Xem thêm: Top 10 món ăn dặm dễ nấu nhất cho bé trong thời kỳ ăn dặm

Cách chế biến nước dashi rau củ

Dashi chỉ là nước dùng không từ cách luộc các loại rau củ. Vì trong thực đơn ăn dặm chuẩn Nhật sẽ không nêm nếm gia vị, nước dashi giúp bé cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ rau củ.

Các mẹ có thể chọn loại rau củ nào cũng được nhưng trừ các rau củ có vị đắng. Mẹ có thể chế biến nước dashi bằng cách luộc 250g các loại rau củ với 800ml nước.

Mẹ rửa sạch rau củ và cắt nhỏ, sau đó bỏ vào nồi với 800ml nước và bật bếp nấu sôi. Khi nước sôi mẹ hạ thấp nhiệt độ xuống và ninh thêm 20 phút nữa là xong.

Sau đó với rau củ ra và lọc nước luộc ra rây hoặc khăn xô là đã có ngay nước dashi từ rau củ cho bé.

Cách chế biến rau củ quả cho bé 6 tháng

Sau khi bé đã quen với cháo rây được 3-4 ngày, sau đó mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn thêm rau củ quả nghiền.

Mẹ có thể cho rau củ và cháo vào nồi cơm điện để hấp (thời gian hấp khoảng 40 phút, nếu nồi nấu nhanh cần ủ thêm để rau củ được chín kỹ)

Sau khi rau củ chín cho ra để rây mịn, mẹ cũng có thể trộn với nước dashi để pha loãng rau củ nghiền. Như vậy cách chế biến rau củ nghiền không hề khó phải không nào. 

cach-che-bien-rau-cu-nghien-cho-be
Cách chế biến rau củ

Bảo quản nguyên liệu lên thực đơn dặm cho bé 6 tháng

Để nguyên liệu luôn tươi ngon các mẹ có thể đi chợ vào buổi sáng, với các mẹ không có nhiều thời gian đi chợ có thể lên thực đơn ăn dặm cho bé theo tuần và đi chợ. Kết hợp mua nguyên liệu cho gia đình với nguyên liệu cho bé để tiết kiệm thời gian.

Mẹ cũng có thể đi bảo quản nguyên liệu bằng tủ lạnh, rửa sạch để vào tủ có thể giúp giữ rau củ tươi trong vòng 4-5 ngày và với rau là 2-3 ngày.

Cũng có thể chế biến chín hết rồi cấp đông. Cách này giúp các mẹ tiết kiệm thời gian chế biến hàng ngày.

Qua bài viết mẹ có thể tự tin lên thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng qua từng tuần, biết thêm cách chế biến và bảo quản nguyên liệu lên thực đơn cho bé. Dù áp dụng theo kiểu thực đơn của Nhật hay theo phương pháp nào đi nữa thì mẹ cũng cần hết sức chú ý các vấn đề liên quan tới vệ sinh và dinh dưỡng nhé. 

Bài viết liên quan:

>>> Bí quyết ăn dặm để con lên cân và phát triển chiều cao, trí não.