Thực hiện da tiếp da sau sinh giúp khơi dậy bản năng của con

0
1405

Một giờ đầu đời của con sau khi nhìn thấy thế giới bên ngoài đây là khoảng thời gian có thể được xem là thời gian có tính phát triển riêng biệt dành của các bé. Cho nên việc thực hiện da tiếp da trong khoảng thời gian này sẽ đem lại những tác động vô cùng tích cực đối với cả mặt thể chất lẫn tinh thần cho bé.

thuc-hien-da-tiep-da-sau-sinh-giup-khoi-day-ban-nang-cua-con (5)

Các mẹ có biết chỉ trong khoảng 1 giờ đầu đời thôi bé đã có thể sẽ trải qua 9 giai đoạn vô cùng diệu kỳ. Việc mẹ thực hiện việc da tiếp da trong 9 giai đoạn này, bé sẽ có rất nhiều những hoạt động khác nhau, mẹ cùng xem và cảm nhận nhé.

Giai đoạn 1. Cất tiếng khóc

thuc-hien-da-tiep-da-sau-sinh-giup-khoi-day-ban-nang-cua-con (1)

Thông thường, ngay sau khi ra khỏi cơ thể mẹ, bé sẽ cất tiếng khóc đầu tiên. Đây là một hoạt động mang tính bản năng, có tác dụng giúp phổi của bé nở ra và hoạt động.

Giai đoạn 2. Thư giãn

Sau khi bé ngừng khóc, mẹ sẽ thấy tay bé thư giãn và miệng cũng không hoạt động. Lúc này bé bắt đầu được đặt lên ngực mẹ để tiến hành da tiếp da.

Giai đoạn 3. Thức tỉnh

nhat-ky-di-de19

Thường xuất hiện ở phút thứ 3 sau sinh. Lúc này, sau khoảng thời gian thư giãn ít ỏi, bé bắt đầu cử động đầu và vai. Một số bé mở mắt và có cử động miệng một cách khẽ khàng.

Giai đoạn 4. Hoạt động

Khoảng phút thứ 8 sau sinh. Lúc này miệng bé có phản xạ mút. Nếu được đặt trên ngực bé sẽ tìm vú mẹ. Do chưa thể sử dụng các phần cơ lớn, bé sẽ chỉ cử động trong phạm vi nơi mình đang nằm.

Giai đoạn 5. Nghỉ ngơi

thuc-hien-da-tiep-da-sau-sinh-giup-khoi-day-ban-nang-cua-con (2)

Sau các bước đầu tiên, bé sẽ tiếp tục rơi vào giai đoạn nghỉ ngơi. Sau giai đoạn này, bé có thể lặp lại các bước cũ hoặc bước sang giai đoạn mới.

Giai đoạn 6. Bản năng trỗi dậy

Xảy ra ở phút thứ 35 sau sinh. Sau những “khởi động” đầu tiên, trẻ bắt đầu thu thập dữ liệu là những gì tồn tại trong bản năng của mình để tìm kiếm bầu sữa mẹ, tiếp cận núm ti và có những hoạt động diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Giai đoạn 7. Làm quen

Bắt đầu khoảng 45 phút sau sinh. Bé chưa thực sự bú mẹ mà đang làm quen bằng cách sờ vào bầu ngực mẹ và liếm núm ti. Mẹ đừng sốt ruột mà hãy tự tin, kiên nhẫn chờ đợi bé. Giai đoạn này có thể kéo dài đên 20 phút.

Giai đoạn 8. Bú mẹ

thuc-hien-da-tiep-da-sau-sinh-giup-khoi-day-ban-nang-cua-con (3)

Xảy ra vào khoảng 1 giờ sau sinh. Bé sẽ làm quen với mẹ bằng việc bú sữa mẹ. Được đặt nằm trên ngực mẹ, bé sẽ dễ dàng tìm được núm vú và khớp ngậm đúng cách. Đây là giai đoạn bé đang tập cách bú mẹ, nên mẹ không cần phải lo lắng chuyện bé có ngậm ti đúng cách hay không. Giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 20 phút.

Giai đoạn 9. Ngủ

Sau khi bú mẹ no, bé sẽ rơi vào giấc ngủ. Đây là bước cuối cùng trong 9 bước khơi dậy bản năng. Cả mẹ cũng có thể sẽ nghỉ ngơi trong giai đoạn này. Giấc ngủ thường kéo dài từ 1,5 đến 2 giờ.

Được làm mẹ là điều vô cùng thiêng liêng, khoảng khắc được nhìn thấy con là khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời, vì vậy mẹ hãy làm tất cả những điều tốt nhất cho con nhé.