Thực phẩm là kẻ thù của sữa mẹ

0
1743

Lá lốt

Lá lốt là một loại gia vị rất thơm ngon khi chế biến các món với chúng như: thịt bò xào lá lốt, chả lá lốt, ốc nấu chuối đậu với lá lốt….nhưng nó đồng thời cũng là sát thủ tiêu diệt sữa mẹ nhanh nhất. Nếu mẹ nào không biết trót ăn nhầm lá lốt có thể khiến lượng sữa cho bé bú bị giảm đi nhanh chóng hoặc mất sữa.

Rau mùi

Rau mùi tây thường hay sử dụng làm rau sống ăn kèm với các món bún ốc, rún riêu…hoặc các món xào nấu cho vài cọng mùi vào làm món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều. Ngắt vài cọng ngọn rau mùi nhỏ để ăn sẽ không gây hại cho nguồn sữa của mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ đang cho con bú và bị ít sữa, không nên ăn quá nhiều rau mùi tây.

Măng

Măng tươi hay măng chua, măng khô đều là các món ăn được người Việt Nam ưa chuộng, tuy nhiên, măng lại rất độc hại. Mỗi một kg măng củ chứa một lượng độc tố HCN đủ để gây tử vong tức thì cho hai trẻ nhỏ. Mặc dù độc tố HCN có thể dễ dàng hòa tan trong nước và bay hơi khi nước sôi do vậy khi chế biến bạn nên ngâm măng hoặc luộc trần qua nước đun sôi, tuy nhiên với mẹ đang cho con bú, vẫn nên đề phòng. Không những độc hại, ăn nhiều măng cũng có thể làm giảm tiết sữa của cơ thể.

Bạc hà

Bạc hà và tinh dầu bạc hà có thể ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa. Uống một cốc trà từ lá bạc hà thường xuyên không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng. Mẹ phải uống một lượng rất lớn trà bạc hà hàng ngày (khoảng 1 lít) mới có thể giảm lượng sữa tiết ra. Tuy nhiên, các loại siro và bánh kẹo khác được làm từ tinh dầu bạc hà lại là một vấn đề khác hẳn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những bà mẹ thưởng thức nhiều kẹo bạc hà mỗi ngày ghi nhận sự sụt giảm rõ rệt trong lượng sữa hút được.

Bắp cải

Dân gian vẫn truyền nhau mẹo đắp lá bắp cải lên ngực khi bị tắc tia sữa có thể giúp thông sữa, giảm đau. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng bắp cải. Chỉ cần đắp lá bắp cải một đến hai lần một ngày. Nếu lạm dụng, bắp cải có thể làm giảm lượng sữa của mẹ. Các loại kem bôi được làm từ chiết xuất từ ​​bắp cải cũng có tác dụng tương tự.

Dâu

Quả dâu, nước lá dâu không tốt cho sữa mẹ, nếu bạn uống quá nhiều nước lá dâu hoặc ăn quả dâu bạn có thể bị mất sữa, thậm chí theo dân gian quan niệm nếu bà đẻ đi quệt phải cành dâu cũng làm tăng nguy cơ mất sữa, vậy nên các mẹ cứ phòng tránh là tốt nhất nhé.

Bia và đồ uống có cồn

Bia và các loại đồ uống có cồn khác thường được các mẹ các chị “rỉ tai” nhau là nhấp một chút sẽ làm tăng tiết sữa. Điều đó là hoàn toàn sai! Trong thực tế, rượu ức chế sự phóng sữa của cơ thể xuống đầu ngực. Điều này khiến bé gặp khó khăn trong quá trình bú mẹ. Theo thời gian, điều này có thể làm giảm lượng sữa. Đương nhiên nếu quá nghiện, mẹ vẫn có thể nhấp một chút bia hoặc rượu. Tuy nhiên nên nhớ, chỉ uống sau khi mẹ đã cho bé bú no.

Nguồn: meyeucon.org

Tham khảo TOP những dòng sản phẩm lợi sữa đang bán chạy tại Kidsplaza: