Bụng bầu tụt xuống và những dấu hiệu cho biết mẹ bầu sắp sinh bé

0
26928

Trong những tuần cuối của thai kì, mẹ bầu nên chú ý tới hiện tượng bụng bầu tụt xuống (thai nhi di chuyển xuống vị trí thấp hơn để nằm trong khung chậu của người mẹ để chuẩn bị chào đời ). Đây là 1 trong những dấu hiệu cho thấy cơn chuyển dạ đang cận kề. Hiện tượng này xảy ra ở từng mẹ bầu với khoảng thời gian khác nhau do còn tùy thuộc vào mẹ sinh con lần đầu hay lần thứ 2, 3. Với những mẹ sinh con đầu thì hiện tượng tụt bụng bầu sẽ xảy ra trước ngày dự sinh khoảng 2-4 tuần và với những mẹ sinh con tập 2, tập 3 thì hiện tượng này lại có thể xảy ra ngay trước khi cơn chuyển dạ bắt đầu.

1. Dấu hiệu nhận biết tụt bụng bầu mẹ cần biết

 • Khi thai nhi tụt xuống khung xương chậu của mẹ thì mẹ sẽ nhận thấy được hình dáng bụng bầu của mình thay đổi: Phần dưới bụng nặng hơn so với thời điểm trước đó.
 • Khi em bé tụt xuống dưới thì mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ thở hơn. Trong giai đoạn từ đầu tới cuối thai kì do em bé ngày càng lớn dần lên sẽ tạo áp lực vào vùng bụng, sườn và phổi của mẹ khiến mẹ bầu cảm thấy khó thở, thở ngắn và hụt hơi. Vì thế khi em bé nằm gọn trong phần khung xương chậu của mẹ thì áp lực cũng giảm đi đáng kể nên mẹ bầu cảm thấy dễ thở hơn.
 • Mẹ bầu buồn tiểu nhiều hơn: Do lúc này bé sẽ tạo áp lực lên bàng quang của mẹ khiến số lần đi tiểu tăng lên.

canh-bao-ba-bau

Điều gì khiến bà bầu sợ nhất?

Mẹ bầu nào cũng đều lo lắng không yên về nhiều thứ chuyện trong suốt 9 tháng thai kì và những ai mang thai lần đầu thì nỗi lo này càng tăng lên gấp bội

2.Bụng bầu tụt xuống có phải là dấu hiệu báo sắp sinh không?

Tụt bụng bầu là là 1 trong những dấu hiệu báo thai phụ sắp chuyển dạ. Bên cạnh đó mẹ cần lưu ý tới những dấu hiệu sau đây xảy ra ngay sau hiện tượng tụt bụng bầu:

 • Chảy máu âm đạo do có thể là tử cung đang giãn mở và cơn chuyển dạ sẽ nhanh chóng đến.
 • Nếu thấy bé ít vận động hơn trong bụng thì mẹ cần chú ý tới dấu hiệu báo sinh này. Khi bé tụt xuống dưới mẹ cần phải theo dõi chuyển động của thai nhi, nếu thấy con ít đạp, mẹ bầu nên đi khám bác sĩ để được tư vấn về cách đếm cử động của con để tránh những trường hợp xấu xảy ra như là thai thiếu nước ối, suy thai,…
 • Bỗng mẹ bầu có tâm lý “dọn ổ” như là chuẩn bị đồ đạc, trang trí lại nhà cửa, giặt giũ quần áo,… Hiện tượng tâm lí này tuy chưa được khoa học giải thích nhưng đây cũng được coi là một trong những dấu hiệu báo sinh nở rất chuẩn xác.
 • Mẹ bầu bị tiêu chảy: Đây cũng là triệu chứng rất hay xảy ra trước ngày dự sinh và càng tới gần ngày dự sinh thì triệu chứng tiêu chảy càng rõ rệt hơn.
 • Vỡ ối, rỉ ối: Dấu hiệu cho thấy cơn chuyển dạ sẽ tới chỉ sau khoảng vài giờ hoặc ngắn hơn. Dấu hiệu này báo động mẹ cần tới bệnh viện ngay để tránh bị vỡ ối sẽ gây nguy hiểm đối với thai nhi trong bụng.

me-bau1

3. Hiện tượng bụng bầu tụt xuống có ý nghĩa gì?

 • Đây là dấu hiệu đáng mừng, ngày é yêu chào đời sắp đến. Thời gian mà bé di chuyển xuống khung xương chậu của mẹ bầu là khoảng vài tuần hoặc vài ngày. Và khi biết bụng bầu đã tụt thì mẹ bầu có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục để sinh thường được thuận lợi hơn.
 • Hãy tận hưởng cảm giác nhẹ nhõm và ăn uống ngon miệng các mẹ bầu nhé vì đây là lúc mà em bé không gây nhiều áp lực lên dạ dày và phổi của bạn nên các bà bầu sẽ không bị ợ nóng hay khó tiêu khi ăn nữa.
 • Do em bé tụt xuống thấp nên sẽ tạo áp lực lên trực quang khiến các mẹ bầu hay bị táo bón về những ngày cuối của thai kì. Nếu để tình tạng táo bín lâu ngày sẽ dễ chuyển sang bệnh trĩ (sưng tĩnh mạch hậu môn). Hãy duy trì chế độ ăn giàu chất xơ và uống nhiều nước để tránh tình trạng trên. Nếu mẹ bầu thấy đau trực tràng hoặc thấy có dấu hiệu chảy máu khi đi nặng thì cần đến thăm khám ở các cơ sở y tế để được bác sĩ hướng dẫn và điều trị giúp.
 • Mẹ bầu đi lại chậm chạp và chân phù trầm trọng hơn do phần bụng dưới tạo nhiều áp lực tới mẹ. Vì thế các mẹ tránh đứng quá lâu hoặc ngồi một chỗ quá lâu, thi thoảng hãy đi lại để mạch máu được lưu thông.
 • Đây là hiện tượng rất cần thiết trong giai đoạn mang thai, là bước để cơ thể mẹ bầu chuẩn bị cho cơn vượt cạn sắp tới.

Nguồn: MJ – Theo Congluan

10 dấu hiệu cho biết mẹ sắp sinh bé chỉ trong vài giờ tới

Nếu mẹ bầu nào thấy có 10 dấu hiệu sau thì hãy lập tức tới bệnh viện ngay nhé vì rất có thể bé yêu nhà bạn sẽ chào đời chỉ trong vài giờ tới

>>> Xem ngay các sản phẩm mẹ cần chuẩn bị đi sinh: