[Cảnh báo] Nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP cho trẻ từ nụ hôn mỗi ngày

0
13547

Theo nghiên cứu, trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP trong thời gian dài nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra bệnh viêm loét dạ dày, và đặc biệt nguy hiểm hơn là ung thư khó điều trị.

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP tên đầy đủ là Helicobacter Pylori. Đây là vi khuẩn gây bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày… Theo một nghiên cứu mới công bố gần đây, tỷ lệ người Việt nhiễm khuẩn này rất cao – có thể lên đến 70% trong đó trẻ em dưới 10 tuổi dễ nhiễm nhất. Do trẻ có hệ miễn dịch chưa thực sự hoàn chỉnh nên nguy cơ lây nhiễm cao. Theo một nghiên cứu khác cho thấy, tại Hà Nội cứ 1.000 người thì có đến 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TP.HCM, 90% số người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này.

Trẻ em nhiễm HP có thể bị các biến chứng khó tiêu, viêm dạ dày cấp và mạn, loét dạ dày tá tràng, lâu dài dẫn đến ung thư. Trẻ bị nhiễm HP sẽ có các triệu chứng biếng ăn, buồn nôn, trẻ chậm lớn, nặng nôn ra máu hoặc đi tiêu phân đen hôi.

Các bài viết liên quan:

Vi khuẩn HP lây lan như thế nào?

Vi khuẩn HP rất dễ lây lan, có 3 con đường chính lây lan của vi khuẩn HP đó là: miệng – miệng, dạ dày – dạ dày và phân – miệng. Nhưng đối với trẻ nhỏ thì chủ yếu là miệng – miệng và phân – miệng. Người lớn thường hôn, thơm vào miệng trẻ để thể hiện cử chỉ yêu thương mà không biết đã vô tình lây nhiễm vi khuẩn HP nếu người lớn có khuẩn trong cơ thể. Đặc biệt, rất nhiều người lớn mớm, đút thức ăn, dùng chung đũa, uống chung ly với trẻ nên khả năng lây lan bệnh rất cao.

Bên cạnh đó, trẻ còn nhỏ nên chưa có ý thức tự bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Trẻ thường quên rửa tay sau khi đi vệ sinh hay tiếp xúc với những khu vực không sạch sẽ, chơi đùa với con vật nuôi bẩn, đây cũng chính là nguy cơ lây bệnh.

Bác sĩ Đào Văn Long, nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “Mỗi nước có khuyến cáo khác nhau về việc điều trị vi khuẩn HP. Ở Việt Nam nếu chưa có triệu chứng thì trước mắt chưa cần phải điều trị. Độ tuổi phù hợp để điều trị HP là 30-40. Trẻ nhỏ nếu như không có biểu hiện nặng vẫn có thể sống hoàn toàn bình thường. Ngoài tác hại, HP vẫn có lợi như giảm nhiễm trùng đường tiêu hóa, giảm dị ứng ở trẻ.”

Phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP cho trẻ như thế nào?

  • Hạn chế nhai mớm thức ăn cho trẻ, hôn môi trẻ.
  • Mỗi người nên có bộ dụng cụ ăn uống riêng, không dùng chung.
  • Hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng sau khi đi vệ sinh.
  • Diệt ruồi, gián… là những trung gian truyền bệnh.
  • Thường xuyên khám sức khỏe tổng quát cả gia đình để phòng ngừa bệnh.